3 Kiến Thức Cơ Bản Về Kinh Doanh Cần Cho Người Có Ý Định Khởi Nghiệp

Để khởi nghiệp thành công, ngoài những kiến thức chuyên môn, các bạn trẻ cần phải có kiến thức cơ bản về kinh doanh

Hiện nay, lợi ích của việc mở cửa thông thương, đất nước ta có thêm được nhiều cơ hội tiếp xúc với nền văn minh thế giới. Các bạn trẻ ngày nay rất năng động và sáng tạo. Chính vì lý do này, hình thành nên hiện tượng khởi nghiệp trong giới trẻ – một hiện tượng đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công, bên cạnh những kiến thức chuyên môn, các bạn trẻ cần cần phải có những kiến thức cơ bản về kinh doanh 

Bài viết này xin chia sẻ những điều cần biết về kiến thức kinh doanh cơ bản đến các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ đang khởi nghiệp và sẽ khởi nghiệp

3 kiến thức cơ bản về kinh doanh cần cho người có ý định khởi nghiệp

 1. Tại sao giới trẻ khởi nghiệp cần kiến thức cơ bản về kinh doanh ?

Giới trẻ khởi nghiệp ngày nay, trước khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình, các bạn hãy đảm bảo rằng phải trang bị đầy đủ kiến thức kinh doanh cũng như các kiến thức quản trị kinh doanh cơ bản để có thể điều khiển và vận hành thật tốt việc kinh doanh của mình.

    2. Một số kiến thức cơ bản về kinh doanh

 • Ý tưởng kinh doanh là điều quan trọng đầu tiên

Hãy chắc chắn các ý tưởng kinh doanh của bạn có những yếu tố sau:

 • Yếu tố khác biệt: Muốn phát triển thành công ý tưởng của bạn cần có sự khác biệt chẳng hạn như sản phẩm của bạn có gì đặc biệt hơn những sản phẩm cùng loại khác, hình thức bán hàng của bạn đặc biệt chỗ nào ?… Nếu không thể đảm bảo được sự khác biệt, chỉ ít cần đảm bảo yếu tố nổi bật của sản phẩm của mình. Sản phẩm của bạn độc đáo hơn ở điểm nào ? Lợi ích khách hàng nhận được khác hơn như thế nào so với lợi ích khách hàng nhận được của đối thủ cạnh tranh cùng mặt hàng với bạn.
 • Yếu tố phù hợp: Ý tưởng kinh doanh cần có sự khác biệt nhưng không phải bạn đưa ý tưởng của mình trở thành ý tưởng bất khả thi, không phù hợp với thị trường hiện tại và đặc biệt không phù hợp với đối tượng, thị trường kinh doanh mà bạn muốn hướng đến. Hãy tìm sự khác biệt cho ý tưởng nhưng vẫn đảm bảo điều kiện phù hợp của ý tưởng đó với tình hình chung.
 • Yếu tố triển vọng: Sau khi đảm bảo ý tưởng của bạn có sự khác biệt và phù hợp, bạn nên cân nhắc con đường bạn đi bao lâu và bao xa. Liệu ý tưởng kinh doanh của bạn sẽ tồn tại bao lâu ? Lợi nhuận bạn thu về có được như mong muốn và thị trường kinh doanh có được mở rộng hay không là những câu hỏi bạn cần phải trả lời để đảm bảo ý tưởng kinh doanh của bạn sẽ thành công.

3. Bước tiếp theo cần phải xác định mô hình kinh doanh

Những ý tưởng kinh doanh khác nhau sẽ có những mô hình kinh doanh phù hợp cho mỗi ý tưởng đấy. Bạn cần phải xác định mô hình kinh doanh dựa trên các tiêu chí sau:

 • Khách hàng của bạn thuộc tầng lớp nào độ tuổi nào ? Là những ai ?
 • Sản phẩm của bạn đem lại lợi ích gì cho họ ?
 • Bạn đưa sản phẩm đến tay họ bằng cách nào ?
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng bạn lựa chọn có phù hợp và tốt cho khách hàng của bạn không ?
 • Lợi nhuận của bạn thu về được bao nhiêu ?
 • Bạn sẽ triển khai những hoạt động kinh doanh như thế nào ?
 • Bạn cần nguồn nhân viên thế nào ?
 • Bạn có hợp tác với ai nữa không ?
 • Vốn cần có để bạn thực hiện ý tưởng kinh doanh là bao nhiêu ?

Xây dựng chiến lược Marketing và áp dụng “Kiến tiền trước, phát triển sau”

Bạn sẽ sử dụng những cách nào để quảng bá sau phẩm, đưa sản phẩm đến tay khách hàng ? Quảng cáo thông qua internet, tivi ? Ngay từ giai đoạn, bạn phải thực hiện phương châm kiến tiền trước để giúp công ty ổn định. Hãy trân trọng từng hợp đồng, từng khách hàng cho dù giá trị nhận được là nhỏ nhất

Luôn luôn chủ động học hỏi để phát triển bản thân


Kiến thức là vô cùng tận và nguồn kiến thức luôn đổi mới mỗi ngày. Vì thế, nếu là người đứng đầu, bạn nên chủ động cập nhật kiến thức cho bản thân chẳng những về mặt chuyên môn mà còn phải về các kỹ năng sống để có thể điều khiển và hoạt động công ty thật tốt. và đừng bao giờ từ bỏ khi thất bại


Tóm lại, đối với giới trẻ khởi nghiệp, các bạn hãy vững lòng tin, đừng bao giờ bỏ cuộc khi gặp thất bại. Hãy nhớ trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cơ bản về kinh doanh trước khi bắt tay vào kinh doanh nhé. Hi vọng bài viết sẽ mang lại lợi ích cho các bạn.