4 Cách làm Chủ Thời Gian Của Những Người Thành Công

“Người thành công không bao giờ dừng lại dù chỉ để tự hỏi liệu việc chúng ta đang làm có thực sự quan trọng nhất không”

Thời gian như một nguồn lực nhưng chúng không như những nguồn lực khác, chúng ta không thể lấy lại thời gian đã mất đi, cũng như không thể bớt, lưu trữ, tắt mở hoặc thay thế nó.

Nếu chúng ta không biết cách sử dụng thời gian hiệu quả thì từng giờ từng phút trôi qua vô cùng lãng phí. Dưới đây là 4 phương pháp giúp bạn quản lý thời gian một cách tốt nhất

  1. Nên lập kế hoạch cho 1 ngày của bạn.

Các nhà thầu luôn có bản thiết kế xây dựng, các nhà điều hành luôn vạch trước kế hoạch kinh doanh, những huấn luyện viên luôn có những chiến thuật, các thầy cô luôn có giáo án,… Như vậy thì tại sao chúng ta không có kế hoạch cho một ngày của mình ? Đó chẳng phải là một điều gì quá vất vả, cũng chẳng mất nhiều thời gian nhưng cũng mang lại năng suất và hiệu quả rõ rệt.

Đánh dấu những việc mà bạn đã hoàn tất trong ngày. Việc hoàn thành được mục tiêu giúp mang lại cho bạn cảm giác tuyệt vời nhất, cũng là phần thưởng cho bạn. Nó cũng cho thấy sự tiến bộ của bạn.

  1. Lên lịch hẹn với chính mình.

Giả sử bạn có một công việc mà việc đó phải mất 2 giờ đồng hồ để làm và cần phải hoàn tất trước thứ năm tới. Hầu hết, mọi người đều hẹn với chính mình: “Mình sẽ hoàn thành việc đó trước tuần tới ”. Nó sẽ khác biệt với câu nói sau: “Tôi sẽ làm việc đó vào ngày thứ 3 tuần sau, trong khoảng từ 4h đến 6h chiều” . Hãy nhớ rằng, trí óc ta luôn luôn nhớ đến điều cụ thể. Nếu bạn nói với người bạn của mình: “Mình gặp lại sau nhé !” thì sẽ rất khó gặp lại nhau hơn là bạn hẹn một ngày cụ thể

Nếu bạn có một việc gì đó cần phải làm ngay, nhưng bạn lại có xu hướng trì hoãn thì cách tốt nhất hãy lên lịch hẹn cho mình. Rồi sau đó bạn bắt tay vào làm việc đó và cam kết ngày giờ cụ thể hoàn thành với chính mình. Chỉ có như thế có thể đem lại nhiều lợi ích cho bạn như: Phát triển tính kỷ luật, hỗ trợ thiết lập mục tiêu, giúp chiến thắng sự trì hoãn và đồng thời hướng dẫn bạn sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

  1. Sử dụng phương pháp mỗi lúc một chút.

Một trong những giải pháp hiệu quả nhất để hoàn thành những việc quan trọng đó chính là hoàn thành công việc mỗi lúc một chút. Thay vì chờ cho đến khi có cảm hứng hoặc cho đến khi có thời gian mới tiến hành, thì hãy dành một chút thời gian đặc biệt trong lịch làm việc hằng ngày của bạn. Tốt nhất là thời gian đặc biệt này ấn định vào một thời điểm trong ngày. Điểm mấu chốt là phải duy trì liên tục, hằng ngày.

Hãy làm cho nó trở thành một thói quen. Lấy ví dụ về việc viết một cuốn sách chẳng hạn, nhìn một cách tổng thể thì trông chúng thật khó khăn, phứt tạp. Nhưng nếu mỗi ngày bạn bỏ ra 1 ít thời gian hoặc có thể là cuối tuần vào thứ 7, chủ nhật, thì bạn có thể hoàn thành cuốn sách dày 260 trang vào cuối năm.

  1. Hãy biết lúc nào bạn làm việc hiệu quả nhất.

Mỗi người có một chiếc đồng hồ sinh học riêng. Vào một lúc nào đó, người này làm việc đạt năng suất cao nhất, nhưng người khác thì lại ngược lại. Một số người làm việc hiệu quả nhất vào buổi sáng, số khác thì vào ban đêm. Vì vậy, quan trọng là biết và nắm được giờ sinh học của bạn – khi nào cổ máy của bạn có thể hoạt động tốt nhất. Nếu có thể thì nên lên lịch làm việc quan trọng của bạn trong thời gian ấy. Đó chính là cách sử dụng thời gian tối ưu.

Khi bạn có được kỹ năng sử dụng thời gian hiệu quả, bạn sẽ nhận được rằng thời gian là cuộc sống của bạn và tận dụng một cách hiệu quả nhất. Sự thành công không tuỳ thuộc vào bạn sử dụng thời gian như thế nào. Người thành công không tìm kiếm thời gian, họ tạo ra thời gian”