5 Công Thức Giúp Startup Airbnb Giữ Vững Vị Thế Cạnh Tranh

Đầu năm 2017, Startup Airbnb được định giá 31 Tỷ USD và là một trong những hiệu nổi bật của trào lưu kinh tế chia sẻ bên cạnh Uber và Grab.

Để tạo lập và giữ vững thành công này, Airbnb đã có một công thức riêng cho chiến lược kinh doanh của mình. Lãnh đạo của các Startup có học hỏi nhiều điều từ các chiến lược kinh doanh của Startup này.

  1. Chăm sóc kỹ cộng đồng của bạn.

Một trong những lý do giúp Airbnb đạt được thành công như hiện nay đó chính là sự thoả mãn của chủ nhà và khách thuê phòng – hai đối tượng sử dụng dịch vụ của mình. Để làm được điều này Airbnb có những chính sách linh hoạt để đảm bảo cả hai đều tuân thủ tiêu chuẩn và mong đợi khi tham gia cộng đồng này .

Giám đốc khách sạn và chiến lược toàn cầu của Airbnb chia sẻ, mỗi tháng có đến 10.000 chủ nhà bị đưa ra khỏi cộng đồng Airbnb vì không tuân thủ tiêu chuẩn và mong đợi này.

Ngược lại có những quan điểm cho răng, những công ty kinh doanh như Airbnb, Uber kinh doanh rất nhẹ nhàng, khi dịch vụ chính đều do cộng đồng tự cung cấp. Trên thực tế Airbnb là dành phần lớn thời gian và ngân sách để giám sát và đảm bảo mọi người tham gia cộng đồng đều được thoải mái và an toàn.

  1. Đảm bảo khách hàng biết rõ họ sẽ nhận được gì.

Kỷ nguyên của quảng cáo TV và Internet đã làm người tiêu dùng dần mất lòng tin vào doanh nghiệp. Nguyên nhân là đến khi thanh toán khách hàng nhận được chất lượng và dịch vụ rất khác so với những lời quảng cáo.

Airbnb và nhiều startup thành công khác đã cố gắng giảm sự thất vọng của khách hàng đến mức thấp nhất có thể. Một trong những cách quảng cáo hữu hiệu đó là cho khách hàng thấy chính xác được những gì họ nhận được.  

Vào năm 2008, Khi Airbnb cố gắng vươn lên trị thị trường, người đồng sáng lập Joe Gebbia và các cộng sự đã cùng ngồi lại phân tích tình hình. Họ nhận ra rằng hình ảnh giới thiệu của các chủ nhà cho thuê quá tệ. Vì vậy, thay cho loạt ảnh chất lượng thấp từ điện thoại, Airbnb đã quyết định đầu tư để thuê các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp ảnh giới thiệu dịch vụ. Sự thay đổi đã nhân đôi lợi nhuận của công ty.

  1. Thử nghiệm, thử nghiêm và thử nghiệp liên tục.

Có một số ý tưởng, tính năng mới cần phải được vận hành thực tế mới quy mô và tính hiệu quả. Airbnb hoạt động theo hướng tiếp cận khuyến khích thử nghiệm với các ý tưởng sáng tạo và đội ngũ sẽ đánh giá các kết quả thực tế. Nếu các ý tưởng này có kết quả tích cực khi thử nghiệm ở những quy mô nhỏ, Airbnb sẽ đầu tư thêm nguồn lực để mở rộng.

“Chúng tôi đã cố gắng tạo ra môi trường mà mọi người có thể bất chợt nghĩ ra một điều hay ho, rồi thử nghiệm  và phát triển nó thành những điều lớn lao hơn cả hình dung ban đầu”

  1. Cải tiến một ngành công nghệ cũ kỹ.

Không ngạc nhiên khi ngành công nghiệp khách sạn không thích Airbnb, giống như những công ty taxi không thich Grab, Uber. Tuy nhiên, cách tiếp cận táo bạo của Airbnb, nhằm cách mạng hoá ngành khách sạn chính là nguồn gió mới hấp dẫn người trẻ

Mặc dù phải đối diện với trở ngại tốn kém khi làm mới ngành công nghệ đã cũ. Airbnb là một ví dụ tích cực cho việc được tiếp nhận và phổ biến.