5 Lý Do Khiến Nhân Viên Bỏ Cuộc Với Startup

Có rất nhiều lý do nghỉ việc. Công việc khác lương cao hơn, dành thời gian cho gia đình và sự nghiệp riêng của mình. Tuy nhiên, việc liên tục để công ty bạn mất đi nhân viên chủ chốt có thể khiến công ty bạn gặp một số vấn đề. Vậy cách nào để hạn chế sự ra đi của nhân tài.

  1. Áp lực căng thẳng.

Không một nhân viên nào chịu được cường độ, áp lực công việc của một môi trường startup. Đây là một trong những sai lầm phổ biến của startup. Giám đốc công ty tuyển dụng trực tuyến TribeHired ở Thái Lan, ông John Thornton cho rằng, Startup luôn thay đổi định hướng hoạt động nhiều lần , vì thế cường độ công việc ngày càng cao lên, điều này khiến các nhân viên gặp khó khăn, điều này khiến họ không thích ứng kịp.

Cũng theo ông Thornton, các nhà sáng lập công ty phải có đội ngũ chịu trách nhiệm trong việc phát triển công ty trong một năm đầu, và đồng thời, ngay từ lúc ban đầu nhà tuyển dụng phải minh bạch trong quá trình phỏng vấn và giải thích rõ ràng với nhân viên những gì họ phải đối mặt.

  1. Trả lương trễ.

Thornton cho biết, một trong những lý do phổ biến khiến các nhân viên nghỉ việc đó là do công ty trả lương không đúng hạn. Điều này còn gây nên tiếng xấu cho công ty trong cộng đồng khởi nghiệp. Cũng theo Thornton, tiền lương và khoản chi phí bồi thường cho nhân viên là ưu tiên hàng đầu đối với một công ty startup nếu muốn giữ chân nhân viên.

  1. Thiếu động lực với sự giao tiếp.

Kapur cho biết, ông đã từng thấy nhiều nhà sáng lập không có tầm nhìn rõ ràng cho công ty, cũng như không có chiến lược để đoạt được tầm nhìn đó. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà sáng lập cũng có tầm nhìn rõ ràng nhưng lại không có cách thức giao tiếp hiệu quả với nhân viên của mình.

  1. Chảy máu chất xám.

Thornton cho biết trong bất kỳ ngành nào, các nhân viên trong công ty startup đều được các đối thủ săn đón và đòi trả lương cao hơn. Một nhân viên có kinh nghiệm lâu năm sẽ được săn đón mạnh mẽ, nhiều khi họ sẽ cảm thấy tốt hơn khi làm việc cho công ty đối thủ của bạn. Các nhà lãnh đạo cần nắm bắt được những thông tin cơ bản của nhân viên về công việc hằng ngày và đảm bảo rằng nhân viên có điều kiện làm việc tốt nhất và họ đang thật sự vui vẻ với công việc của mình.

  1. Thiếu sự hỗ trợ.

Theo Kapur, một trong những lý do nhân viên lựa chọn startup thay vì lựa chọn những công ty lớn khác là do môi trường phát triển và có thể học hỏi được nhiều thứ: “Nếu cả 2 đều không có được, các nhân viên sẽ có xu hướng không chịu được áp lực nữa”

Người sáng lập Startup nên quản tâm đến ý kiến phản hồi của nhân viên, rằng họ cảm thấy thế nào, liệu công ty có phải là nơi lý tưởng để họ phát triển nghề nghiệp hay không, họ thích làm những công việc gì, và họ không thích điều gì khi làm việc. Điều này có thể thực hiện với công ty có số lượng 20-30 người. Chỉ số đánh giá mức độ hoàn thành công việc (KPI) cũng rất cần thiết nhằm liên kết với quá trình này để đánh giá nhân viên