7 Lợi Ích Của Agile Marketing Mà Startup Cần Nắm Bắt.

Agile Marketing là phương pháp tiếp cận tinh thần Agile (tiếp cận phát triển linh hoạt) vào lĩnh vực marketing với mục tiêu cải thiện tốc độ, khả năng dự đoán, minh bạch và đồng thời thích ứng nhanh với thay đổi.

Về bản chất, các startup luôn ưu tiên tiết kiệm chi phí mỗi đồng chi ra đều được cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt trong lĩnh vực marketing, tiếp thị. Với giải pháp Agile thì rất phù hợp với doanh nghiệp startup ngày nay khi đáp ứng được nhu cầu không ngừng thay đổi, đưa đến các ý tưởng lớn hơn, tốt hơn và hiệu quả hơn.

Dưới đây là 7 lợi ích của Agile Marketing mà Startup cần xem xét và áp dụng.

  1. Giảm thiếu rủi ro.

Agile Marketing giúp doanh nghiệp startup sớm tìm ra ý tưởng. Trước khi triển khai chiến dịch quy mô đầy đủ, phương pháp này sẽ sớm giúp bạn nhận ra liệu phương pháp này có gây được tiếng vang hay không.

Trước mắt, startup cần tìm ra sản phẩm khả thi tối thiểu (hay  còn gọi với tên gọi MVP: Minimal Viable Product ), nó chính là “tiền thân” của sản phẩm cuối cùng đưa ra thị trường.

Sản phẩm MVP sẽ giúp startup sớm có được những bài học thực tiễn. Hoặc nếu lý tưởng hơn, MVP có thể giúp doanh nghiệp thử nghiệm những phiên bản sớm, giúp họ nằm được tỷ lệ thất bại từ đó tập trung vào phương án hiệu quả hơn.

Quá trình này sẽ giúp bạn sàn lọc những ý kiến chủ quan ra khỏi kế hoạch kinh doanh của bạn.

  1. Tìm ra những ý tưởng tốt hơn.

Một trong những nguyên tắc của Agile Marketing đó chính là bắt đầu từ những thứ nhỏ, học hỏi và phát triển quy mô. Một khi đã hiểu được những phản hồi và mong muốn của khách hàng thì việc cải thiện sản phẩm là điều vô cùng quan trọng.

Cách tiếp cận cơ bản này cho phép bạn đi kịp hoặc đi trước thị trường vốn thay đổi hằng ngày. Đây chính là điều cần thiết phải làm để cạnh tranh khi mà truyền thông không làm được điều này

  1. Xây dựng sự hợp tác và tin tưởng.

Quá trình agile marketing sẽ tạo ra sự phối hợp tốt hơn giữa các nhóm trong và ngoài công ty khi giúp quản lý cấp trên có thể tham gia tích cực vào quy trình hoặc là uỷ quyền cho một ai đó đưa ra quyết định. Và yêu cầu đặt ra là các quyết định phải đưa ra một cách nhanh chóng thay vì chần chừ.

Thực tế cho thấy, khả năng thành phụ thuộc rất nhiều vào việc sớm đưa ra những ý tưởng thô. Những cuộc họp hằng ngày duy trì đà phát triển, thúc đẩy môi trường tự điều hành và có trách nhiệm. Những thành viên chủ chốt nên ngồi lại mỗi ngày khoảng 15 phút để thảo luận 3 điều: Hôm qua bạn làm được gì ? Bạn sẽ làm gì tiếp theo trong hôm nay? Những rào cản nào bạn đang gặp phải ? Chính sự kết nối vào hợp tác liên tục này sẽ tạo ra một cộng đồng thực sự trong môi trường làm việc.

  1. Đẩy mạnh văn hoá thực hiện

Agile Marketing giúp nhân viên nổ lực hoàn thành nhiệm vụ. Nếu trao quyền cho đúng người thì sẽ cần ít cuộc họp hơn, đỡ lãng phí thời gian và ít rào cản hơn.

  1. Tạo sự minh bạch và tự tin.

Các công cụ quản lý dự án và họp hành mỗi ngày như Trello, Jira ,.. Được tạo ra nhằm liệt kê nhiệm vụ, sự phân công công việc của từng người. Qua đó, giúp mọi thành viên trong dự án đều biết được:

  • Những điều gì xảy ra trong mọi thời điểm của dự án.
  • Ai chịu trách nhiệm về cái gì.
  • Tiền (của khách hàng) sẽ sử dụng ra sao.
  1. Làm nhiều hơn và chi phí hạn hẹp.

Những công ty khởi nghiệp thường có nguồn tài chính hạn hẹp, agile marketing giúp các nhóm tập trung vào những việc quan trọng và hiệu quả nhằm giảm bớt gánh nặng công việc và chi phí.

Bằng cách chia nhỏ các dự án thành những sản phẩm có thể quản lý. tạo ra danh sách các công việc còn lại cần hoàn thành. Các thành viên trong nhóm có thể làm việc cùng nhau, giúp đẩy nhanh tiến độ trong giai đoạn nước rút để hoàn thành đúng mục tiêu.

  1. Sử dụng kết quả theo thời gian thực dựa vào dữ liệu.

Các startup không thể phát triển chậm chạp trên thị trường nhưng họ không có nhiều ngân sách để cạnh tranh và vượt qua các đối thủ. Tuy nhiên, startup có thể vươt qua bằng những điểm vượt trội, tiến đến trở thành một công ty lớn, quy mô hơn nhờ vào agile marketing. Nó cho phép startup dẫn đầu xu hướng và đọc được ý nghĩ khách hàng trong thực tế.