7 Sai Lầm Kinh Điển Của Các Startup Khi Khởi Nghiệp

  1. Kế hoạch kinh doanh sơ sài

Bạn không cần một bản kế hoạch quá hoàn hảo để có thể thay đổi được thế giới, nhưng một kế hoạch chi tiết vẫn là nền tảng cho thành công của bạn.

Có thể trên thực tế sẽ có nhiều vấn đề khác với dự định ban đầu nhưng kế hoạch kinh doanh vẫn luôn là linh hồn của doanh nghiệp, là kim chỉ nam giúp bạn không đi lạc hướng.

Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi, về những vấn đề mà bạn quan tâm trước khi bắt tay khởi nghiệp và bắt đầu đi tìm câu trả lời; hệ thống lại các dữ liệu có được, sắp xếp ưu tiên theo thời gian. Thế là bạn đã có một kế hoạch khởi nghiệp chi tiết cũng như trình bày với nhà đầu tư để gọi vốn.

  1. Không ưu tiên cho tiếp thị

Cho dù ngân sách tiết kiệm thế nào thì bạn vẫn phải dành ra để tiếp thị.

Vì không ai biết đến bạn và sản phẩm của bạn thì làm sao khách hàng tìm đến bạn, làm sao bạn bán được hàng?

Hãy bắt đầu từ các công cụ miễn phí, mạng xã hội, tiếp thị truyền miệng…. Dư dả hơn, hãy tìm đến các công ty chuyên nghiệp để được hỗ trợ, tư vấn.

  1. Thận trọng

Thận trọng là cần thiết nhưng không hẳn là tốt.

Nếu bạn quyết định chọn việc xâm nhập vào thị trường bằng cách thận trọng lựa chọn các giải pháp an toàn,né tránh các đối thủ của mình thì rất khó có bước đột phá, rồi đến cuối cùng bạn vẫn phải đối mặt với đối thủ khi bạn đã đuối sức.

Bạn chỉ có thể chiến thắng đối thủ khi bằng bằng những ý tưởng mạo hiểm và đột phá mà thôi.

  1. Bảo thủ

Các bạn đã thành công trong quá khứ, không có nghĩa là ở hiện tại và tương lai nó cũng sẽ rực rỡ như vậy. Nếu bạn quá mê say trong những thành công của mình mà không kịp tìm hiểu, thay đổi để thích hợp với tình hình mới thì bạn sẽ thua.

Thay đổi còn đồng nghĩa với việc nắm bắt nhanh chóng mọi cơ hội quý giá.

  1. Dễ thất vọng

Giống như việc bị từ chối ở Shark Tank, bạn nhận về khá nhiều chế giễu, cười cợt và phản hồi không tốt như điều đó không có nghĩa là ý tưởng khởi nghiệp của bạn không thể thành công.

Bạn đem ý tưởng đó ra ngoài và tiếp tục hành trình với vô vàn những khó khăn khác như thiếu hụt tài chính, nợ nần, công việc căng thẳng rất dễ khiến những người mới lập nghiệp nản chí, buông xuôi…

Nhưng mọi thứ chỉ thực sự dừng lại khi bạn thất vọng và bỏ cuộc, còn không, nó vẫn còn một hành trình rất xa….

  1. Không chịu nổi những chỉ trích

Từ việc người khác cười cợt, chế giễu và xem thường ý tưởng kinh doanh của bạn. Thậm chí cả khách hàng cũng chưa hào hứng với sản phẩm của bạn….sẽ khiến bạn thất vọng và chán nản rất nhiều. Nhưng bạn không nên gạt bỏ ra ngoài tai mà hãy cố gắng ghi nhận để tiếp tục điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ…. một cách nghiêm túc kỹ lưỡng hơn.

Nhưng không phải là ai nói gì cũng nghe, phải biết chọn lọc và ghi nhận, kẻo lại thành “đẽo cày giữa đường”, đi xa mục đích ban đầu.

  1. Đầu tư toàn bộ tài sản, vốn liếng

Khởi nghiệp là bắt đầu một sự nghiệp, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ hy sinh tất cả từ giấc ngủ, cơ hội nghề nghiệp đến đánh đổi toàn vộ tài sản vốn liếng của mình cho nó.

Bạn có thể có động lực từ đây nhưng cũng là cách dễ nhất để bạn lâm vào tình huống khó khăn hơn.

Trước khi nuôi được một sự nghiệp, bạn phải nuôi được bản thân mình!!!

Trên đây là những sai lầm mà CEO Đồng Hành Xanh đã được trải nghiệm qua những năm tháng xây dựng được chỗ đứng vững vàng trong lĩnh vực dịch vụ cho thuê văn phòng ảo giá rẻ nhất tại TP HCM  cho các Start Up.