Bài Học Từ Trào Lưu Bán Mỳ Cay 7 Cấp Độ.

Việc kinh doanh theo trào lưu không xấu, vấn đề là người kinh doanh phải có kiến thức và độ nhạy cảm để điều chỉnh mô hình đầu tư mình theo hướng an toàn, hiệu quả khi trào lưu đã thay đổi. Vẫn có một số người thành công khi húp được váng mở. Nhưng những ai không tính toán được sẽ có kết cục cay đắng.

Sau khi một số món ăn vặt nổi lên như xoài lắc, bánh mì nướng muối ớt hạ nhiệt thì đến lượt mỳ cay 7 cấp độ lên ngôi. Trong giai đoạn giữa năm 2016 trào lưu này bùng nổ nhanh chóng, các quán với tên gọi rất hàn quốc như Naga, seoul, Sasin,… mọc lên hầu hết các ngóc ngách ở TP.HCM. Đặc biệt là những điểm bán gần trường học, những khu vui chơi,..

Giới học sinh, sinh viên và ngay cả nhân viên văn phòng đều nô nức kéo đi ăn thử, rồi thách nhau ai có thể ăn cay tốt hơn. Tại thời điểm đó, không khó để tìm thấy những quán mỳ cay đông khách từ sáng đến tối, nhân viên chạy tới chạy lui không kịp để phục vụ số lượng khách có nhu cầu khá lớn.

Vậy mà, chỉ sau 4,5 tháng, Mỳ cay bắt đầu thoái trào, số khách đến quán ăn giảm nhanh, doanh thu lao dốc khiến không ít cửa hàng buộc phải đóng cửa. Một số quán may mắn khác có thể cầm cự được đến ngày hôm nay nhưng doanh thu chỉ đủ để bù chi phí.

Nhà sáng lập chuỗi Pizza Home, ông Hoàng Tùng, người có nhiều năm kinh nghiệm trong kinh doanh lĩnh vực ăn uống cho biết một số sản phẩm F &B có tính xu hướng (Trend) rõ rệt. và nếu nó về xu hướng sản phẩm trên thị trường có 2 dạng dài hạn và ngắn hạn. Điểm khác biệt rõ nét giữa xu hướng 2 dạng sản phẩm này đó chính là tần suất lặp lại sử dụng sản phẩm.

Tham chiếu yếu tố trên vào sản phẩm mỳ cay 7 cấp độ sẽ thấy rõ là sản phẩm này người dùng chỉ sử dụng 1 lần cho biết vì tính lạ của sản phẩm. Khả năng lặp lại của hành vi tiêu dùng gần như không có.

“Khi vào Trend, tính lạ và độc đáo sẽ phát huy tác dụng khi khách hàng đến ăn thử rất đông, tuy nhiên bởi khách hàng không lặp lại hành vi tiêu dùng nên sản phẩm này suy yếu nhanh”. ông Tùng Kết Luận.

Cũng theo ông, mô hình kinh doanh sản phẩm theo trào lưu như mỳ cay 7 cấp độ thu hút nhiều cá nhân tham gia vì những lợi thế ban đầu nhất định. Nếu bắt đúng sóng đang lên Trend thì lượng khách rất đông, nhu cầu lớn và dòng tiền thu về tốt. Các sản phẩm theo Trend thường khá dễ nên việc học hỏi theo không có gì khó khăn.

Tuy nhiên, đi kèm theo lợi nhuận thì cũng có không ít thách thức, bởi nếu là người đi trước thì không sao, nhưng nếu đi sau thì gần như các “chất màu mỡ” đã bị hút hết, khả năng rủi ro cao hơn. Ngoài ra sản phẩm dễ làm, mô hình dễ copy nên số lượng cửa hàng mở ra liên tục và mức độ cạnh tranh tăng lên chóng mặt.

Với những mô hình đã rót vốn nhiều, dù số lượng khách ban đầu có thể rất tốt nhưng khi trào lưu lụi tàn, hiệu quả kinh doanh giảm sút do dòng tiền chưa đủ khấu trừ đầu tư từ ban đầu, từ đó rơi vào tình trạng thu lỗ, đóng cửa.

“Sản phẩm theo trào lưu đòi hỏi người doanh phải có độ nhạy cảm kinh doanh tốt, có kiến thức để biết được sản phẩm đó là Trend ngắn hạn hay dài hạn để điều chỉnh bài toán đầu tư sao cho hợp lý”. Nếu không thất bại là điều không thể tránh khỏi”

Trước mô hình mỳ cay 7 cấp độ, Việt Nam cũng đón nhận nhiều món ăn theo xu hướng như trà chanh, sữa chua mít, khoai tây lốc xoáy. Các sản phẩm này được sử dụng nhiều lần, trở thành món bình thường và cũng trở thành thói quen của khách hàng tuổi teen. Một số những món ăn khác như Pizza, lẫu băng chuyền, gà rán,… cũng đã vượt qua xu hướng ngắn hạn và tồn tại đến ngày hôm nay.

>>> Thuê văn phòng ảo quận 3 tphcm. 

Nói thế, để cho thấy đầu tư vào sản phẩm theo trào lưu không xấu và cũng không phải hoàn toàn thất bại. Quan trọng là mỗi cá nhân trước khi quyết định đầu tư nên tìm hiểu kỹ về mô hình kinh doanh, chuẩn bị tốt tài chính và trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về ngành kinh doanh F & B để tránh những sai lầm không đáng có.