Bạn Có Phải Mắc 5 Lỗi Này Trong Giao Tiếp

Bạn muốn cải thiện khả năng giao tiếp của mình ? Điều đó hoàn toàn có thể.

Có thể bạn sẽ phải mất một khoản thời gian dài để thay đổi thói quen giao tiếp vì nó ăn sâu vào cuộc sống của bạn, nhưng điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được.

Trước khi bàn luận về những vấn đề này hãy chú ý những lỗi giao tiếp thông dụng mà bạn hay gặp phải để đưa ra hướng khắc phục.

Bạn Có Mắc 5 Lỗi Này Trong Giao Tiếp

 

 1. Không chịu lắng nghe.

Ông Ernest Hemingway đã từng nói:  “Tôi rất thích nghe, tôi đã học được rất nhiều thứ từ việc nghe kỹ. Nhiều người không bao giờ chịu lắng nghe.”

Đừng bắt chước một số người. Đừng nên nóng lòng chờ đến lượt bạn nói. Hãy kiềm nén cái tôi của mình. Hãy học cách kiên nhẫn và hãy thực sự lắng nghe những gì người ta đang nói. Khi bạn tập trung lắng nghe thật sự, bạn sẽ nắm bắt được nhiều cách giao tiếp hiệu quả. Nhưng đặc biệt nên đặt câu hỏi mở, tránh những câu hỏi có hoặc không, điều đó cung cấp rất ít thông tin cho bạn. Một ví dụ nhỏ, nếu ai đó đề cập đến vấn đề họ đã đi câu cá với người thân vào cuối tuần vừa rồi thì lúc đó bạn có thể hỏi thêm là:

 • Bạn và gia đình bạn đã đi câu ở đâu ?
 • Câu cá bạn thích nhất điều gì ?
 • Ngoài việc câu cá, bạn đã làm gì nữa ?

Với những câu hỏi đó, người ta sẽ đào sâu thông tin về vấn đề đang bàn luận. Nếu họ trả lời đại loại như những câu: “Ồ, tôi không biết”, bạn đừng vội bỏ cuộc mà đi sâu thêm một chút nữa và cố gắng hỏi một lần nữa. Họ biết, chỉ là họ phải suy nghĩ thêm một chút nữa. Và lúc đó họ sẽ mở đầu câu chuyện hấp dẫn hơn bởi đã được chuẩn bị trong đầu.

 1. Hỏi Quá Nhiều.

Nếu bạn hỏi đối phương quá nhiều, thì cuộc hội thoại sẽ rất giống như một cuộc tham vấn. Hoặc giống như là bạn không có ý kiến gì để xây dựng. Vậy giải pháp ở đây là bạn có thể vừa hỏi vừa đưa ra ý kiến chính mình.

 • Ừ, đi chơi thư giãn với người thân, bạn bè vào cuối tuần là một điều thật tuyệt. Tôi rất thích đi câu cá vào buổi sáng hơn, không khí đầu ngày mới thật trong lành, giúp tôi xả stress sau một tuần làm việc.
 • Thật tuyệt, khi đi câu cá bằng thuyền và sử dụng một chút thức uống. Điều đó quả thật rất thú vị

Và tiếp theo đó cuộc nói chuyện cứ tiếp tục.

 1. Cẩn Trọng

Trong cuộc nói chuyện với một người bạn mới vừa gặp hoặc những lúc chủ đề nói chuyện đã cạn kiệt gây ra một sự im lặng thật vô duyên. Hay có thể bạn trở nên e dè mà bạn không biết tại sao.

Ông Leil Lowndes, có 1 lần nói rằng: “Bạn đừng bao giờ đi ra ngoài mà chưa đọc báo ”, Nếu bạn không biết nói gì thì có thể nói những tin tức trên báo, cập nhật những vấn đề thời sự cũng rất tốt.

Kết thân, Nếu bạn có cảm giác sợ hoặc ngượng khi gặp người nào đó lần đầu tiên làm quen. Bạn hãy tưởng tượng cảm giác bạn như thế nào khi bạn gặp những người bạn thân thiết của mình. Và hãy giả vờ rằng người bạn mới này là người bạn tốt của mình, nhưng đừng cố làm quá. Nhưng bạn hãy sử dụng một cảm xúc tích cực và thoải mái tươi cười để trò chuyện với họ . Điều này giúp bạn thân thiện hơn trong cảm nhận của họ và điều này cũng giúp cuộc trò chuyện hiệu quả,

 1. Truyền Tải Thông Tin Quá Kém

Một yếu tố quan trọng trong giao tiếp không phải là bạn nên nói gì ? Mà bạn phải nói như thế nào. Hãy thay đổi thói quen này bạn sẽ thấy khác biệt vì giọng nói và ngôn ngữ hình thể là một phần không thể thiếu trong giao tiếp. Bạn hãy suy ngẫm về những vấn đề sau:

 • Hãy chậm lại. Khi bạn đang háo hức nói về một điều gì đó, bạn nói càng nhanh. hãy cố gắng giảm tốc độ để người nghe có thể bắt kịp bạn.
 • Nói to lên, và đừng ngại nói lớn. vì nói lớn người ta mới nghe bạn đang nói gì.
 • Nói rõ ràng và đừng nói lầm bầm.
 • Nói có hồn. Không ai thèm nghe bạn nói quá lâu với giọng đều đều vô hồn và chán ngắt. Hãy bày tỏ cảm xúc bằng giọng nói của bạn.
 • Nói phải có khoảng dừng, nói chậm lại, nói phải có những khoảng ngắt giữa các câu, các ý để người nghe có thể suy nghĩ kịp những gì bạn nói. Người khác sẽ nghe và chú ý hơn những gì bạn nói.
 • Hãy học cách cải thiện ngôn ngữ hình thể, vì nó sẽ giúp bạn truyền tải thông tin hiệu quả hơn.

   5.  Nói Bất Chấp Để Chen Vào Những Gì Làm Người Ta Chú Ý

Có một số người mắc lỗi giao tiếp này. Mọi người đang tham gia trò chuyện về một vấn đề tâm điểm, đừng chen ngang khi người ta đang nói và làm cho mọi người chú ý vấn đề của bạn. Hãy biết cách cân bằng giữa nghe và nói.