Chiến Lược Khác Biệt Hoá Sản Phẩm.

Xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi các doanh nghiệp không ngừng vươn lên để khẳng định vị thế của mình. Tuy nhiên, đây cũng là một sức ép đối với các nhà quản lý bởi họ không biết làm thế nào để phát huy tối đa hiệu quả sản xuất ?

Làm gì và làm thế nào dường như là một câu hỏi rất lớn đối với những nhà quản lý bởi họ không biết làm cách nào để phát huy tối đa hiệu quả sản xuất.

Làm gì và làm thế nào dường như là một câu hỏi lớn cho các ông chủ có mơ ước làm giàu ?

Một trong những chiếc lược được các nhà quản lý quan tâm đó là “chiếc lược khác biệt hoá sản phẩm”. Chiếc lược này nhằm đưa ra các sản phẩm khác hẳn sản phẩm của đối thủ, làm sao cho khách hàng đánh giá cao sản phẩm của mình.

Có rất nhiều cách để giúp sản phẩm của mình khác biệt, nhưng để đạt được thành công thì cần để ý 3 đặc điểm sau: “Tạo ra giá trị khách hàng”, “Tạo ra giá trị thấy được”, “Khó bắt chước”.

1. Tạo ra giá trị khách hàng.
Một trong trong những yếu tố then chốt để chiếc lược khác biệt hoá thành công thì phải thêm giá trị thực sự mang lại cho khách hàng. Thí dụ, khách hàng có nhu cầu đầu tư vào chứng khoán để kiếm lời thì sự tiện nghi không phải là giá trị, họ muốn được các chuyên gia hàng đầu gặp gỡ và tư vấn, Hoặc như sản phẩm thuốc tây của hãng Bayer nổi tiếng nhờ cái tên của nó chứ không phải thành phần của nó. Phải đặt câu hỏi như sau:

Làm sao để sự khác biệt này ảnh hưởng đến kinh nghiệm mua hàng và kinh nghiệm sử dụng của khách hàng.

Sự khác biệt có làm giảm chi phí, tăng thành tích, tăng sự thoả mãn hay không ?

Một cách tạo sự khác biệt khác là nghiên cứu thị trường để hiểu được khách hàng và để trắc nghiệm lại những giải thiết và ý tưởng. Việc nghiên cứu thị trường còn có vai trò đảm bảo răng giá trị cộng thêm xứng đáng với cái giá cao hơn giá của đối thủ cạnh tranh.

2. Cung cấp giá trị thấy được.

Giá trị doanh nghiệp công thêm phải cho khách hàng thấy được. Thông tin phải đến được khách hàng, thông tin phải dễ nhớ và có thể tin được.

In lên nhãn hiệu cái giá trị cộng thêm để khách hàng dễ nhớ, dễ hiểu và dễ tin. Vấn đề giá trị thấy được rất quan trọng đối với khách hàng không có khả năng thẩm định được nó. Thí dụ như độ an toàn bay, sự khéo léo của nha sỹ. Để thẩm định những giá trị này khách hàng chỉ trông chờ vào những tín hiệu. Do vậy, công việc kinh doanh của doanh nghiệp phải quản trị tốt những tín hiệu này. Hiệp hội người tiêu dùng và những lời phát biểu trong các chương trình có thể giúp ích. PS là kem đánh răng được nha sỹ khuyên dùng là một thí dụ.

>>> Thuê văn phòng ảo tphcm

3. Khó bắt chước.

Điểm khác biệt được duy trì dài lâu, được xem là khó bắt chước. Điểm khác biệt xuất phát từ một nổ lực toàn diện của tổ chức cùng với tài sản và năng lực của nó thì việc bắt chước không phải là dễ dàng và rất tốn kém, nhất là điểm khác biệt đó có tính chất năng động, không ngừng biến hoá. Microsoft là một tổ chức sáng tạo và đầu tư nặng vào khâu R & D nên không thể nào bắt chước được.