Chuyện Tuyển Dụng Ở Startup: Không Yêu Đừng Nói Lời Cay Đắng.

Sáng nay, chào ngày mới bằng việc một em nhân viên mới tự ra khởi Group và không đi làm. Liên hệ bạn ấy không được, không bàn giao, không thông báo. Out là out. Không hề quan tâm đến hậu quả để lại.

Gần 2 tháng này, tuyển dụng nhiều, có tình huống các bạn phỏng vấn xong, hứa hẹn, cố gắng, phấn đấu này nọ, vào làm được vài ngày thì nghỉ. Hoặc với lý do áp lực quá chịu không nổi, lý do không thích hợp với môi trường hoặc không một lý do nào cả. Mình thích thì mình nghỉ thôi. Tần suất này xảy ra khá nhiều ở các Startup. Vậy chuyện gì đã xảy ra ? Lỗi do công ty mình hay lỗi do nhận thức của các bạn ấy ?

 1. Về phía doanh nghiệp Startup.

Một công ty Startup – phải trải qua rất nhiều khó khăn để xây dựng một bộ máy nhân sự hoàn chỉnh.

Nhỏ có cái khó của nhỏ, lớn có cái khó của lớn. Trong đó, áp lực về việc xây dựng đội ngũ, tuyển dụng và giữ chân những người tài và phù hợp với doanh nghiệp là vô cùng lớn. Không thể cạnh tranh với chế độ phúc lợi, mức lương của các công ty lớn. Doanh nghiệp Startup loay hoay với bài toán Con gà quả trứng. Khó khăn của Startup tạm kể vài thứ như:

 • Không đủ tiền để cạnh tranh bằng lương và chế độ với những công ty lớn.
 • Công việc chưa rõ ràng để tìm được một người chuyên nghiệp trong từng bộ phận, chức năng của công ty.
 • Người giỏi và có kinh nghiệm khó có máu lửa dấn thân vào Startup vì họ làm đủ lâu để biết bán sức lao động mình sao có giá nhất. Mình chọn tuyển dụng những bạn ít kinh nghiệm nhưng máu lửa để đào tạo và nuôi dưỡng dần.
 • Vì đã lựa chọn con đường này và hiểu rõ những khó khăn của nó, nên Startup phải luôn tìm giải pháp đổi mới thay vì than phiền
 • Ngoài ra, nên phân bổ ngân sách để tuyển dụng những người làm thuê chuyên nghiệp, để có thể hoạt động hiệu quả hơn. Vì đắt xắt ra miếng. Vì tìm được người giỏi, phù hợp, dù lương cao nhưng giá trị tạo ra cho doanh nghiệp cũng tương xứng.
 • Nên duy trì mối quan hệ với những người giỏi trong những lĩnh vực khác nhau. không nên phụ thuộc vào phòng nhân sự hay những công ty săn đầu người, vì chỉ có chính mình mới hiểu rõ công ty mình đang làm gì ? Và đang cần gì ?
 • Quan trọng hơn hết phải có gắn giỏi hơn, tử tế hơn để quy tụ được người tài về chiến đấu cùng mình. Vì người giỏi chỉ theo người giỏi hoặc tử tế. Đó chính là áp lực của Founder không thể tránh khỏi.

    2. Về phía ứng viên tìm việc

Mối quan hệ giữa doanh nghiệp Startup và ứng viên là mối quan hệ WIN -WIN. Nhưng theo thực tế hiện nay, các doanh nghiệp Startup như gái chờ chồng. Ứng viên thích thì đến không thích thì đi, không muốn thì nghỉ ngang không cần biết thứ mình để lại là bao thai hay mớ hỗn độn.

Tuy nhiên, Việc những bạn ứng viên nghỉ ngang không hẳn là do lỗi của các bạn, cũng có thể là do lỗi cũng công ty, lỗi của sếp,.. Nhưng các bạn ứng viên nên nhớ, nếu cảm thấy không phù hợp với Startup có thể gặp trao đổi thắng thắn với sếp hoặc thậm chí ít nhất cũng có thể gởi một bức email tường trình và bàn giao công việc.

Những bạn ứng viên khi ứng tuyển hoặc đang làm ở những doanh nghiệp Startup nên nhớ:

 • Suy xét thật kỹ về lý do bạn ra đi: Như cách bạn đã suy xét khi nhận việc. Khi một công ty gởi offer cho bạn, cái bạn cần không chỉ là công việc mà còn là niềm tin và hi vọng. Doanh nghiệp khi phát sinh mới một lao động là phát sinh dài lâu. Không phải là vấn đề lương thưởng, còn phải xây dựng chế độ bảo hiểm, lộ trình thăng tiến, môi trường, văn hoá công ty.
 • Hãy dấn thân và kiên nhẫn: 2 tháng thử việc có thể là quá ngắn để tìm kiếm sự phù hợp huống chi là vài ngày. Sự phù hợp chỉ là có khi ta trao nhau cơ hội để hiểu nhau Bạn chọn cách tác động đến môi trường xung quanh và thay đổi nó theo cách của mình hay không tìm cách thích ứng, điều đó sẽ thể hiện bạn là người thế nào và khả năng sinh tồn của bạn đến đâu.
 • Hãy cho đi trước khi đòi hỏi: Và biết đòi hỏi khi mình đã chứng minh đủ khả năng. Dưới góc độ là người sử dụng lao động các doanh nghiệp Startup rất đắn đo khi trả lương cho người chưa chứng minh được năng lực, nhưng không tính toán một đồng khi người đã tạo được lòng tin.
 • Áp lực là bản chất của việc làm: Không ai trả tiền cho bạn thoải mái, vui sướng cuộc đời. Những áp lực chính là thứ giúp bạn trưởng thành hơn, giỏi hơn. Một chút áp lực đầu đời khi làm việc mà chịu không được thì sau này các bạn chờ đợi đối đầu với điều gì ? Chưa cố gắng đã đầu hàng thì thật hèn kém. một lần hèn kém, 2 lần hèn kém, 3 lần hèn kém, sẽ dần trở thành cả đời hèn kém trước khi kịp nhận ra.
 • Bất luận lý do gì, không còn muốn bên nhau cũng cần một lời chia tay tốt đẹp: Cách bạn bước vào công ty đánh giá được năng lực của bạn, nhưng cách bạn ra khỏi công ty mới đánh giá nhân cách của bạn. Hãy chia tay lịch sự, ôn hoà, có trách nhiệm và đừng nói xấu người cũ.