Đánh Giá Của Chuyên Gia Về Văn Phòng Ảo

Văn phòng ảo bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Từ khi ra đời đến nay, dịch vụ này không ngừng phát triển và bây giờ cũng vậy. Dịch vụ này tập trung chủ yếu ở 2 thành phố lớn là Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Có rất nhiều tranh cãi về tính pháp lý của dịch vụ này. Theo luật doanh nghiệp quy định rằng, không có một nghị định nào quy định diện tối thiểu phải có của một doanh nghiệp và cũng không có có một thông tư nào quy định cấm một địa chỉ đăng ký kinh doanh nhiều công ty khác nhau. Đồng thời đến thời điểm hiện tại không có quy định nào cấm doanh nghiệp kinh doanh mô hình văn phòng ảo.

Sau đây là những ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này.

 Ý Kiến Chuyên Gia Về Văn Phòng Ảo

 

Tiến sĩ – chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển.

văn phòng ảo là dịch vụ mới, nhiều tiện ích, giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc giảm thiểu tối đa chi phí và hiện đang phát triển mạnh tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Luật doanh nghiệp cùng không quy định địa chỉ đăng ký kinh doanh cũng là nơi làm việc và nơi làm việc phải có tối thiểu bao nhiêu m2. Đồng thời đến thời điểm này cũng không có nghị định nào quy định kinh doanh văn phòng ảo là bất hợp pháp.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho biết: văn phòng ảo không những giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn giúp tiếp cận thông tin khách hàng mọi lúc mọi nơi và có được một mặt chuyên nghiệp, lịch sự với khách hàng.

Văn phòng thật vẫn đầy rẫy tình trang mua bán hoá đơn.

Mô hình văn phòng ảo (hay còn gọi là Virtual Office) đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới và xuất hiện tại Việt Nam như một nhu cầu tất yếu vì giá thuê văn phòng hiện nay rất cao. Dịch vụ văn phòng ảo giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê văn phòng, lễ tân, thư ký,… nhưng vẫn có một văn phòng lịch sự, sang trọng để gặp gỡ khách hàng, đối tác. Mô hình này rất thích hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp, hoặc những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại địa điểm ở xa khách hàng.

Về mặt pháp lý thì sự tồn tại của mô hình văn phòng ảo không trái pháp luật. Vì thế, nếu cho rằng việc tồn tại mô hình này gây ra tình trạng mua bán hoá đơn là khẳng định không có cơ sở, cơ quan quản lý cần có số liệu rõ ràng, thực tế. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng trước đây khi văn phòng ảo chưa ra đời vẫn có đầy rẫy tình trạng mua bán hoá đơn.

Nếu cơ quan quản lý lo sợ, việc tồn tại mô hình này gây ra tình trạng trốn thuế, mua bán hoá đơn sau đó siết chặt quản lý mô hình văn phòng ảo, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những doanh nhân chân chính.

Nếu cơ quan quản lý muốn đặt quy định và quản lý dịch vụ này, cần chứng mình bằng số liệu cụ thể có bao nhiêu doanh nghiệp sử dụng văn phòng ảo vi phạm, từ đó đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

Văn phòng ảo hay thật, thật sự không quan trọng bằng doanh nghiệp đó hoạt động như thế nào. Do đó, vấn đề cốt lõi ở đây là nên quản lý con người, không phải quản lý trụ sở. Mỗi doanh nghiệp sẽ có một người đại diện pháp luật thì điều quan trọng ở đây là nên quản lý người đại diện, vì người này sẽ chịu trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp.

Ý kiến của doanh nghiệp đang sử dụng văn phòng ảo.

Đừng nhìn chúng tôi bằng ánh mắt ngờ vực!

Vẫn biết,cơ quan quản lý hiện nay vẫn luôn nhìn những doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi bằng ánh mắt ngờ vực,lo ngại là doanh nghiệp trốn thuế, mua bán hoá đơn, chứng từ, nợ lương, nợ bảo hiểm…. Tuy nhiên, tôi mong rằng cơ quan quản lý cùng chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp. Bạn thân tôi cũng đã từng thuê trụ sở và cũng rất vất vả để duy trì trụ sợ trong vài ba năm. Khi mà giá thuê văn phòng hiện nay tăng lên vùn vụt thì văn phòng ảo chính là cứu cánh của nhưng doanh nghiệp như chúng tôi. Dịch vụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, có được địa điểm kinh doanh lâu dài và ổn định và hỗ trợ chúng tôi đăng ký kinh doanh khi thay đổi địa điểm

Nếu cơ quan quản lý lo ngại thì nên kiểm tra, rà soát và đánh giá xem doanh nghiệp thuê văn phòng ảo có tỷ lệ vi phạm cao hơn số doanh nghiệp có văn phòng thật hay không.