Dịch Vụ Văn Phòng Ảo Trong Mắt Các Chuyên Gia

Khi dịch vụ văn phòng ảo du nhập vào Việt Nam, mô hình đem lại không ít những thuận lợi cho những doanh nghiêp vừa và nhỏ, các văn phòng đại diện, Freelancer tại Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi xem các chuyên gia kinh tê tại Việt Nam chia sẻ như thế nào về hiện tượng này ?

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển phát biểu: “Văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, văn phòng trọn gói là sản phẩm với nhiều tiện ích, giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp giảm thiểu được rất nhiều chi phí và đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Luật doanh nghiệp nước ta không quy định địa chỉ kinh doanh phải là nơi làm việc và nơi làm việc phải có tối thiểu bao nhiêu M2” Và đồng thời cũng không có thông tư, nghị định nào không cho phép doanh nghiệp kinh doanh văn phòng ảo.. Có nghĩa là dịch vụ này được hoạt động bình thường.

Còn theo chuyên gia Kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh cho rằng: “Dịch vụ này hiện đang rất phát triển tại TP.HCM, điều này giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí thuê văn phòng ngay trên những tuyến đường trung tâm huyết mạch của sài gòn, tiếp cận được khách hàng mọi lúc mọi nơi khi bạn ở bất kỳ nơi đâu và có được một bộ mặt lịch sự, chuyên nghiệp trong mắt khách hàng”.

Trưởng ban nghiên cứu chính sách kinh tế Vĩ Mô, viện nghiên cứu và quản lý trung ương, chuyên gia Nguyễn Đình Cung chia sẻ, “Dù văn phòng ảo hay thật thì mục pháp nhân vẫn là con người thật. Ai là người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp đó ? Ai chịu trách nhiệm hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp? Cơ quản lý nên tìm cách quản lý người đó và việc phát sinh nhiều mô hình văn phòng như hiện nay là tiến triển của xã hội hiện đại”.

Thạc sỹ Trần Thanh Tùng, Công ty Luật Phúc chia sẻ: “Mô hình văn phòng này xuất hiện từ lâu trên thế giới, và tại Việt Nam như một nhu cầu tất yếu khi giá thuê văn phòng truyền thống ngày càng tăng cao như hiện nay. Mô hình này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi nhân sự, lễ tân, thư ký,… nhưng có một địa chỉ văn phòng đẹp, chuyên nghiệp, tiện nghi. Mô này cực kỳ hiệu quả với doanh nghiệp có quy mô vừa, nhỏ hoặc cho những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại trụ sở khách hàng”.