Điểm Danh Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Khởi Nghiệp Thất Bại

Khởi nghiệp thất bại, nguyên nhân do đâu ? Ai cũng muốn có sự nghiệp riêng cho bản thân. Tuy nhiên, không là gì dễ dàng để nếu chỉ có đam mê thì vẫn chưa đủ để tạo nên thành công. “Thất bại là mẹ thành công”. Vậy thì nguyên nhân khởi nghiệp thất bại mà các startup mắc phải là gì ? Chúng ta cũng điểm qua một số nguyên nhân gặp phải.

Khởi Nghiệp Khi Chưa Đủ Giỏi.

Giỏi ở đây không chỉ là năng lực, nó bao gồm những kỹ năng của bạn như: Kỹ năng sale, marketing, tổ chức, lãnh đạo, … Khi bạn quyết định khởi nghiệp thì đó phải là thời điểm chín mùi, tức là bạn phải chuẩn bị đủ hành trong cho mình. Người tài giỏi khởi nghiệp còn thất bại huống chi những người chưa thực sự đủ kiến thức và kinh nghiệm.

Vì thế, hãy cân nhắc và chuẩn bị thật kỹ trước khi khởi nghiệp.

Thiếu nhân sự hoặc nhân sự không đủ mạnh

nguyen-nhan-dan-den-khoi-nghiep-that-bai-1

Còn người là yếu tố cấu thành nên doanh nghiệp, quyết định phần lớn sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Trong môi trường doanh nghiệp, nhân lực được chú trọng là những người có kiến thức, kỹ năng, trình độ, sáng tạo, có nhiệt huyết và có tinh thần trách nhiệm với công việc của mình đảm nhận. Bởi vậy, nhân lực chính là yếu tố tác động trực tiếp lên hoạt động thực thi chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, quyết định sự tồn tại, đi lên của doanh nghiệp.

Với doanh nghiệp trẻ thì yếu tố con người là quan trọng hơn cả. Vì thế nếu thiếu nhân sự hoặc nhân sự không đủ mạnh thì khởi nghiệp thất bại là điều không thể tránh khỏi.

Không xác định đúng và không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Sản phẩm/ dịch vụ được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vì thế, cần phải xác định đúng đối tượng khách hàng mà bạn muốn phục vụ là ai. Từ đó mới vạch ra chiến lược cụ thể nhằm để phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu.

Nhiều startup được thành lập với những ý tưởng vô cùng độc đáo, sáng tạo, thế nhưng trong đó một số ý tưởng lại không phù hợp hay không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Trên thực tế, khách hàng rất ngại thử những sản phẩm mới của một công ty không tên tuổi , chưa xác nhận được độ uy tín.

Chính vì vậy, nếu sản phẩm/ dịch vụ của bạn còn mới, bạn có thể tiếp cận với khách hàng bằng cách chạy thử các chương trình thăm dò thị trường và sau đó điều chỉnh sản phẩm chính thức phù hợp với nhu cầu thị trường đang cần.

Quản lý chi phí chưa tốt

nguyen-nhan-dan-den-khoi-nghiep-that-bai-2

Chi phí là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp startup. Trên cơ sở đó, một trong những nguyên nhân dẫn đến khởi nghiệp thất bại đó chính là các nhà lãnh đạo công ty sử dụng chi phí.

Một nhà lãnh đạo giỏi là người biết cách sử dụng chi phí làm sao cho tối ưu. Khoản nào cần chi, khoản nào không cần chi. Đặc biệt, họ biết lập kế hoạch gọi vốn đầu tư giúp công ty luôn vững chắc về tài chính. Có thể 1-2 năm đầu bạn không có lợi nhuận, nhưng nếu bạn biết cách quản lý chi phí tốt thì đó là bước đầu trong khởi nghiệp mà thôi.

Chọn sai đối tác khởi nghiệp.

Khi thành lập công ty hay doanh nghiệp bạn cần sẽ làm việc với đối tác. Họ bao gồm những nhà cung cấp và những đơn vị hỗ trợ cho việc phát triển công ty, doanh nghiệp bạn. Thế nhưng, việc lựa chọn không đúng sẽ dẫn đến khởi nghiệp thất bại. Khi mà bạn luôn cố gắng làm tốt nhưng đối tác của bạn thì không điều đó sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến doanh nghiệp của bạn

Ví dụ, bạn giao hàng cho khách thông qua một đơn vị cung cấp dịch vụ giao hàng. Nhưng đơn vị này thường xuyên giao hàng trễ cho khách thì công ty bạn bị mất uy tín.

Chưa biết cách tiếp thị, quảng bá thương hiệu đến khách hàng.

Trong thị trường bão hoà như hiện nay, tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt, vì thế để có được khách hàng là điều không hề dễ dàng với startup. Các chương trình tiếp thị, quảng cáo nhằm đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Một khoản tiền không hề nhỏ nhưng nếu không tiếp thị đúng cách thì sẽ không mang lại hiệu quả gì.

Theo nhiều quan sát và thống kê về các doanh nghiệp startup trên thị trường, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong các nguyên nhân chính yếu dẫn đến khởi nghiệp thất bại là do doanh nghiệp chưa tiếp thị đúng cách.

Khởi nghiệp có thất bại mới thành công, vì thế các bạn đừng quá tuyệt vọng mà hãy luôn theo đuổi đam mê thực hiện hoài bão của mình.

Đồng Hành Xanh chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn!