Doanh Nghiệp Startup – Văn Phòng Ảo Và Cơ Hội Thành Công

Xu hướng Startup hiện nay.

Startup hay còn gọi là khởi nghiệp, không còn xa lạ với những người trẻ Việt Nam trong những năm gần đây. Startup có thể được hiểu là khởi đầu của một sự nghiệp kinh doanh của bản thân, bắt đầu từ những đam mê và sau đó đưa đam mê vào thương mại hoá.

Trong những năm gần đây, số lượng mô hình khởi nghiệp được thành lập ngày càng nhiều tại Việt Nam, trung bình tăng gần 1000 dự án mỗi năm, và Việt Nam cũng là quốc giá có số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đứng thứ 3 Đông Nam Á, sau Indonesia và Singapore. Với sự phát triển kinh nhanh chóng, Việt Nam được đánh giá một trong những thị trường lớn và tiềm năng cho những doanh nghiệp khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Không giống như những công ty lớn như Google, Amazon phải khởi nghiệp từ nhà để xe, các doanh nghiệp startup hiện nay, có cơ hội tiếp cận với giải pháp văn phòng làm việc, tiết kiệm tối đa chi phí nhưng vẫn mang lại nhiều lợi ích khác cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, đó là mô hình văn phòng ảo. Thực tế hiện nay có 3/10 doanh nghiệp chết yểu trong 2 năm đầu tiên thâm nhập thị trường, một nữa số còn lại biến mất trong 3 năm tiếp theo – số liệu này dựa trên dữ liệu từ trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA). Thị trường kinh doanh cạnh tranh khắc nghiệt luôn tồn tại những nguy cơ chờ nuốt chửng những doanh nghiệp nhỏ. Vì thế, trước khi dấn thân vào lập nghiệp, các chủ doanh nghiệp Startup tương lai cần hiểu rõ thách thức của thị trường để cũng cố niềm tin kinh doanh và chạm đến thành công.

Startup -Cơ Hội Và Thành Công

 

Thách thức mà doanh nghiệp Startup cần phải đương đầu.

Xã hội phát triển, vì thế nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng đa dạng, tinh tế và khắc khe hơn, điều này giúp các doanh nghiệp Startup liên tiếp hình thành. Bên cạnh những doanh nghiệp vẫn trụ vững trên thị trường kinh doanh khắc nghiệt và đạt được những thành công nhất định, thì vẫn còn một số doanh nghiệp phải vật lộn với những thách thức để tồn tại và phát triển.

  1. Gọi vốn khó khăn.

Nguồn vốn đầu tư là một yếu tố kiên quyết đối với một doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp Startup. Việc cắt giảm chi phí từ văn phòng làm việc với loại hình văn phòng ảo cũng như các yêu tố khác cũng không đủ để doanh nghiệp thoát khỏi nổi lo thiếu hụt vốn. Ngoài vốn tự có, từ gia đình, bạn bè,… các doanh nghiệp startup chủ yếu dựa vào gọi vốn từ các quỹ đầu tư. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của các quỹ đầu tư là kinh doanh và lợi nhuận. Những dự án không thể hiện được xuất sắc tiềm lực kinh doanh của mình thì ngay cả những nhà đầu tư mạo hiểm cũng khó lòng rót vốn cho doanh nghiệp.

  1. Cần sự sành sỏi và cứng rắn.

Đa số các chủ doanh nghiệp Startup đều là người trẻ, nhưng thị trường kinh doanh rất tàn khóc và đầy rẩy những thách thức, tồn tại và đe doạ những doanh nghiệp còn non nớt. Với việc sử dụng văn phòng ảo, doanh nghiệp sẽ thiện hiện được sự chuyên nghiệp đối với đối tác, khách hàng. Tuy nhiên, bản thân người chủ doanh nghiệp là người quan trọng nhất. Muốn thành công, các nhà sáng lập cần có kinh nghiệm hơn, sảnh sỏi hơn và các kỹ năng “sống sót” để đương đầu với khó khăn.

  1. Hoang mang về ý tưởng kinh doanh.

Thường những doanh nghiệp khởi nghiệp đi được ⅓ chặng đường thì bắt đầu hoang mang về ý tưởng kinh doanh của mình. Đặt những bước chân đầu tiên vào thị trường sẽ không tránh khỏi những bở ngỡ khi đưa ý tưởng kinh doanh và thực tế. Cũng có một doanh nghiệp Việt Nam áp dụng ý tưởng kinh doanh đã thành công trên thế giới, nhưng liệu nếu áp dụng tại Việt Nam thì có thành công ? Doanh nghiệp cũng có lúc phải đặt dấu chấm hỏi. ? Vì sự hoang mang này, các doanh nghiệp thường rất e ngại khi thuê văn phòng làm việc ngay giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Để Startup – doanh nghiệp cần trang bị những gì ?

Theo George Nguyễn, nhà sáng lập Google Developer Group nhận định: “Đa số các Startup đều không kiên nhẫn và thiệu nội lực về tài chính sẽ khó trụ vững lâu dài. Khi một ý tưởng kinh doanh hình thành, bạn phải lên kế hoạch rõ ràng”. Vì thế, ngay từ đầu doanh nghiệp cần phải minh hoạ cụ thể kế hoạch kinh doanh của mình và dự toán ngân sách, tính toán chi phí và doanh thu rõ ràng và đặc biệt phải có quyết tâm sống chết với ý tưởng kinh doanh.

Nhưng khi cân nhắc đến những vấn đề hạn chế chi phí, một số Startup đã xem nhẹ một trong những bước chuẩn bị quan trọng, một điểm tựa để cũng cố bước tiến thành công của doanh nghiệp sau này, đó là văn phòng làm việc. Để giảm tối đa chi phí trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, doanh nghiệp không ngại cắt giảm chi phí thuê văn phòng. Thay vào đó họ sẽ làm việc tại nhà hoặc những nơi chật chội, tạm bợ. Tuy nhiên hiện nay có một giải pháp thuê văn phòng tiết kiệm hiệu quả đó là: thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ. Với văn phòng ảo, doanh nghiệp chỉ phải chi trả 10% số tiền dành cho việc thuê văn phòng cố định thông thường.

Đồng Hành Xanh- Một công ty chuyên về lĩnh vực cho thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, doanh nghiệp chúng tôi cung cấp nhiều gói dịch vụ phù hợp với từng nhu cầu cũng như quy mô của từng doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp giải quyết được bài toán chi phí khi thuê văn phòng. Một môi trường chuyên nghiệp, một bộ mặt doanh nghiệp chuyên nghiệp sẽ tăng cơ hội nhận vốn đầu tư cũng như nhiều cơ hội khác cho Startup.

Một quốc gia khởi nghiệp, phải có những cá nhân dám khởi nghiệp. Với lợi thế về thị trường Việt Nam mở cửa với thị trường thế giới qua con đường thương mại tự do, cơ hội khởi nghiệp càng rộng mở đối với người trẻ tại Việt Nam. Liệu bạn đã sẵn sang để vượt qua thử thách.