BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH GIỮ CHÂN KHÁCH HÀNG CHƯA?

Nếu xem việc tìm cách tiết kiệm chi phí là điều kiện cần thì việc giữ chân khách hàng sẽ là điều kiện đủ để giúp một công ty thành công. Điều kiện cần bạn đã đạt được bằng cách sử dụng dịch vụ văn phòng ảo, dịch vụ kế toán ngoài, tận dụng nguôn nhân lực tối đa…Vậy làm cách nào để thực hiện điều kiện đủ?

Một doanh nghiệp thành công trong kinh doanh chính là doanh nghiệp biết cách tìm kiếm mở rộng khách hàng mới, tiềm năng nhưng vẫn giữ chân được những khách hàng cũ. Để làm được điều đó thực sự không khó, chỉ cần thực hiện theo các cách sau đây bạn sẽ thành công.

Luôn đánh giá cao khách hàng và biểu lộ cho họ biết

Ai cũng thích làm việc với những người tôn trọng công việc và bản thân của họ. Vì vậy khi làm việc, giao tiếp với khách hàng bạn đừng quên biểu hiện những cử chỉ, lời nói hành động để cho họ thấy được sự tôn trọng và đánh giá cao của bạn đối họ.

Khi kết thúc một cuộc giao dịch hay một cuộc họp bạn hãy chủ động nói với khách những lời cảm ơn vì họ đã bỏ thời gian tham dự hay đã quyết định hợp tác với bạn. Những lời cảm ơn sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế sau này, vì vậy hãy luôn ghi nhớ câu nói đó trong tâm trí bạn. Đồng thời nói với họ rằng bạn rất là đánh giá cao sự lựa chọn này của họ.

Luôn trả lời điện thoại của khách hàng và gọi lại ngay khi có thể

Đừng nghĩ rằng việc trả lời điện thoại của khách thường xuyên sẽ làm lãng phí thời gian của bạn, vi phạm quy tắc quản lí thời gian điều là không phải luôn đúng. Thời gian có thể là tiền nhưng nếu không có khách hàng thì tiền sẽ ở đâu mà ra?

Hãy cho khách hàng thấy rằng bạn luôn quan tâm đến họ bằng cách trả lời điện thoại khi họ cần và nếu có bỏ lỡ thì hãy gọi lại ngay khi bạn rảnh tốt nhất là nên gọi lại trong vòng 12 giờ sau nhận được cuộc gọi nhỡ.

Quan tâm tới những nhu cầu, mong muốn của khách hàng nhiều hơn

Theo một kết quả điều tra cho thấy rằng hơn 80% khách hàng có xu hướng tìm kiếm những đối tác mới thay thế cho đối tác cũ bởi vì mối quan hệ không được tốt với nhân viên công ty. Họ cảm thấy quyền lợi và lợi ích của mình không được quan tâm, coi trọng. Đây là vấn để phổ biến hiện này, những nhân viên bán hàng, chăm sóc khách hàng thường chỉ biết đặt mục tiêu bán hàng, nâng cao doanh số lên hàng đầu mà bỏ qua, phớt lờ đi nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Điều này khiến khách hàng càng ngày càng mất lòng tin ở công ty và sẽ đặt ra vấn đề tìm một đối tác mới biết quan tâm tới họ hơn.

Bạn nên ghi nhớ khi làm kinh doanh là mình đang bán hàng, cung cấp dịch vụ cho khách hàng và khách hàng chính là thượng đế mà thượng đế luôn cần được đối xử đặc biệt. Nếu muốn thành công trong việc giữ chân khách hàng bạn cần phải giảm bớt sự quan tâm về doanh thu và chú ý hơn vào thái độ phục vụ. Hãy quan tâm phục vụ khách hàng nhiều hơn, dành thời gian để trò chuyện, lắng nhu cầu của họ đó mới là điều khách hàng nào cũng muốn chứ không phải chỉ đơn thuần là một cuộc giao dịch mua bán.

Luôn khiến cho khách hàng cảm thấy tầm quan trọng của họ đối với bạn

Những việc làm tuy rằng đơn giản, bình thường hằng ngày như: gửi thiệp chúc mừng nhân dịp sinh nhật, lễ tết; thiệp cảm ơn đã mua hàng, sử dụng dịch vụ; có thể kèm theo những món quà nhỏ sách, hoa…sẽ khiến cho khách hàng cảm nhận được sự quan tâm, tôn trọng từ bạn rằng bạn luôn nhớ đến họ vào những dịp đặc biệt. Điều này giúp bạn  duy trì được mối quan hệ tốt với khách hàng và giữ chân được họ là điều đương nhiên. Đôi khi bạn còn có thêm nhiều khách hàng mới nhờ vào sự tiến cử của các khách hàng cũ.

Đừng lãng quên khách hàng

Bạn đang bỏ quên khách hàng cũ để tập trung vào những khách tiềm năng của mình?

Đừng bao giờ làm điều đó, có thể bây giờ bạn chưa nhận ra lượng khách hàng của mình đang thưa dần, những cuộc gọi từ họ ngày càng ít đi nhưng đến lúc nhận ra thì đã muộn. Khi khách hàng không gọi điện hay xuất hiện thì bạn hãy là người chủ động liên lạc với họ hỏi thăm tình hình sử dụng sản phẩm hay đơn giản chỉ là những cuộc hẹn ăn sáng, uống cà phê nhẹ. Cố gắng giữ thói quen gọi điện hay thỉnh thoảng tới thăm khách hàng, chúng không tốn quá nhiều thời gian của bạn những sẽ giúp bạn giữ chân được họ lâu hơn.

Định hướng cho khách hàng của bạn

Hãy thường xuyên cập nhập cho khách hàng những thông tin mới nhất về chính sách của công ty, những thay đổi trên thị trường về sản phẩm, giá cả…Điều này giúp khách hàng thấy được phong cách làm việc chuyên nghiệp của bạn, làm tăng lòng tin ở họ với bạn hơn bởi vì họ nhận được những thông tin đó từ bạn chứ không phải thông qua những phương tiện truyền thông hay tin đồn.

Đưa ra những lời khuyên, tư vấn cho khách hàng kỹ lưỡng về sản phẩm trước khi mua hàng sẽ giúp họ định hướng được họ cần mua sắm những thứ gì. Và họ sẽ cảm thấy muốn làm việc với bạn nhiều hơn mà không phải ai khác.

>> Giữ chân khách hàng cũng là bí quyết để bạn đi đến thành công trong sự nghiệp kinh doanh của mình. Với 6 cách trên việc giữ chân khách hàng sẽ dễ dàng hơn với bạn. Đặc biết nếu bạn là một startup mới khởi nghiệp, bên cạnh việc tìm cách tiết kiệm chi phí như sử dụng văn phòng ảo, dịch vụ kế toán bạn cũng cần phải tìm cách quan tâm, giữ chân khách hàng nhiều hơn. Chính những điều đó sẽ trở thành một yếu tố hỗ trợ bạn trên con đường thành công.

CTTH 04.07.18