Hùn hạp làm ăn, rõ ràng từ đầu, tránh hoạ về sau.

Hãy rõ ràng ngay từ đầu, mất lòng trước được lòng sau. Khi mọi việc đã rõ ràng thì bạn sẽ biết thực sự đối tác của bạn có quan tâm đến dự án hay không

Hùn hạp làm ăn là việc rất phổ biến. Những thành viên cùng chung mục đích muốn cùng nhau hiện thực hoá ý tưởng. Việc hợp tác này thực tế đem lại ta rất nhiều lợi thế. Đó là những việc như hoàn thành ý tưởng, giảm bớt khối lượng công việc hay nguồn vốn góp ban đầu. Hiện nay, với tâm lý khởi nghiệp đang phát triển thì việc hùn hạp lằm ăn ngày càng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, hình thức nào cũng có mặt trái của nó và việc hùn hạp làm ăn cũng vậy, nếu bạn đang có ý định hùn hạp, làm ăn với ai thì lời khuyên hãy cẩn thận và rõ ràng.

Những người hùn hạp chung đa phần thường là bạn bè, người thân, người quen biết, đồng nghiệp. Họ đã và đang có mối quan hệ chung với bạn và bạn cũng có thời gian tiếp xúc với họ. Tuy không nhiều nhưng cũng đủ để bạn cảm thấy yên tâm khi làm việc với họ . Vấn đề ở đây là chúng ta thường dễ dàng tin tưởng đối tác của mình, nên không ít bạn đã bỏ qua những ràng buộc cơ bản. Cái xuề xoà ở đây chính là bạn biết rõ họ nên sao cũng được.

Có những bạn khi mới hùn hạp làm ăn chỉ nghĩ tới khi công ty làm ăn lớn mạnh, họ sẽ trở thành ông này, bà kia. Nên khi công ty gặp khó khăn họ sẽ bắt đầu thoái thác. Không những vậy còn có những trường hợp họ chỉ muốn cộng tác làm thêm, là họ chỉ góp tiền nhưng hầu như không có đóng góp gì với những ý tưởng sau đó. Dù rằng ban đầu thì rất sẵn sàng. Và khi công sức bạn bỏ ra quá nhiều thì bạn có cảm giác như đang làm công cho người kia. Lúc này, do không ràng buộc nên dễ dẫn đến tranh chấp, lúc này bạn cứ như há miệng mắc quai, khó mà xử lý được vì không có giấy tờ gì và đưa ra bằng chứng gì

Chúng ta nên hiểu rằng, bạn bè thì sao cũng được nhưng khi hùn hạp làm ăn thì cần phải rõ ràng. Không ít bạn cho rằng mình đã gặp và biết người ta nhiều năm, bình tính tình, cũng hợp cả nên không sao. Cứ làm đến khi có rồi chia cũng được. Vì hiện tại mọi thứ mới bắt đầu, có gì đâu mà chia. Đó là suy nghĩ thiếu đúng đắn. Làm ăn nếu không rõ ràng ngay từ đầu thì về sau càng bế tắc.

Có một câu chuyện của một bạn đã từng khởi nghiệp chia sẻ:

Có lần tôi được mời tham gia một nhóm khởi nghiệp cùng 2 người mới quen. Startup này đã đi vào hoạt động một thời gian và mong muốn kiếm thêm người sáng lập Sau khi nghe các bạn trình bày về dự án thì tôi sẵn sàng, tuy nhiên nhưng do chưa làm việc chung với 2 bạn này lần nào nên tôi quyết định làm cộng tác trước. Đó là làm một nhân viên bình thường cho team trong vài tháng. Vừa để tìm hiểu vừa để xem mình có hợp với team hay không ?”

Ban đầu 2 bạn kia đồng ý, vì cũng chưa bàn bạc gì nhiều. Tuy nhiên, sau khi 2 bạn trao đổi thì hai bạn bảo tôi không có chính kiến, nghe được phải tham gia luôn. Chắc họ nghĩ tôi chê dự án này nhỏ, chỉ nhận cho vui. Tôi thấy rất bất ngờ, vì nếu vào làm mà không cùng chí hướng, không hợp thì đi xa đâu có được. Ban đầu 2 bạn đồng ý với tôi, chỉ sau 1 tuần 2 bạn lại đổi ý và xin lỗi tìm người khác. Trong kinh doanh thì không chỉ có năng lực mà còn phải cùng chí hướng và sẵn sàng của mỗi người.”

>>> dịch vụ văn phòng ảo là gì ?

Hùn hạp làm ăn là việc tốt nên làm. Tuy nhiên để việc hùn hạp làm ăn diễn ra tốt, thuận lợi thì nên sử dụng một số cách sau:

Đó là nên rõ ràng ngay từ đâu, mất lòng trước được lòng sau.

Thứ 2 là nên chia giai đoạn. Trong một dự án dài, sẽ có những người theo bạn lâu dài, cũng có những người sẽ theo bạn một thời gian. Vậy nên, hãy vạch ra những mốc thời gian chính. Với cam kết trong từng mốc thời gian. Như vậy, nếu những bạn không gắn bó lâu dài với dự án thì đây như là lối thoát cho họ. Tha ta để họ đi để thay máu lực lượng còn hơn giữ những người này không có kết quả gì.

Tham khảo cafebiz.