Jack Ma ! Người Thông Minh Cần Một Lãnh Đạo Ngốc

Theo Jack Ma, một nhà lãnh đạo như đường tăng sẽ luôn kiên trì để đạt được mục tiêu cuối cùng. Tôn Ngộ Không tuy tự phụ nhưng rất cần cù, nhiệt tình và có năng lực tốt; Trư Bác Giới tuy hơi lười nhưng lại có tinh thần tích cực, lạc quan; Sa tăng thì chưa bao giờ nhắc đến lý tưởng, chỉ tập trung vào việc làm, chuyên cần.

Tây Du Ký là tác phẩm kinh điển của Trung Quốc được rất nhiều đọc giả yêu thích, người ta say sưa với những chi tiết đặc sắc trong cuốn tiểu thuyết bất hủ này. Jack Ma cũng thích đọc truyện này nhưng ông không đơn thuần chú ý đến những tình tiết câu chuyện mà còn là đạo lý sâu xa bên trong.

Jack Ma cho thấy một lãnh đạo giỏi chưa chắc là người cốt cán, làm chủ công nghệ hoặc tinh thông nghiệp vụ, ông nói “Người thông minh cần một lãnh đạo ngốc. Khi đội ngũ toàn là những nhà khoa học thì nông dân là người lãnh đạo phù hợp nhất.” Vì phương hướng tư duy không giống nhau, cách nhìn nhận vấn đề từ những góc độ khác nhau sẽ đem lại thành công”.

Jack Ma giỏi hoạch định kế hoạch nhưng lại “mù tịt”về vấn đề công nghệ. Với tư cách là ông chủ Alibaba – được định nghĩa như một doanh nghiệp internet, mang tính chất công nghệ. Ông cũng đã từng nói, ông không hề cảm thấy áp lực. Một tờ báo đã nhận xét về Jack Ma như sau: “Ông là một nhân tài về IT nhưng lại không biết một chút gì về IT, là một anh hùng Internet nhưng lại không biết gì về Internet.”

Quả thật Jack Ma “mù tịt” về khoản công nghệ. Một hôm, phóng viên được mới tới phòng làm việc của Jack Ma để phỏng vấn, có lẽ xuất phát từ nhu cầu thảo luận hôm đó nên Jack Ma mở laptop, chuẩn bị trình chiếu tài liệu. Nhưng loay hoay hồi lâu ông vẫn chưa thể mở được. Cuối cùng ông chủ Alibaba phải gọi điện nhờ thư ký riêng đến mở hộ.(Thật ra tài liệu này chỉ đơn thuần là một file word.)

Điều đáng nói ở đây là Jack Ma kiên quyết giữ trình độ IT hiện giờ của mình, không hề có ý định học hỏi thêm, cần tiến, thậm chí ông còn cho rằng “việc giữ vững trình độ gà mờ là điều rất tuyệt vời” Theo ông tự nhận, từ nhỏ ông không phải là người thông minh “Thực ra tôi đần lắm, não bé tý, nghĩ từng vấn đề 1, nếu cậu nêu 3 vấn đề cùng một lúc, tôi xử lý không kịp”.

Nhưng điều đó không thể ngăn cản Jack Ma dẫn dắt đội ngũ của mình tạo nên rất nhiều kỳ tích, bởi theo quan điểm của ông, xây dựng một đội ngũ tài hoa hơn rất nhiều có một nhà lãnh đạo tài hoa.

Trên phương diện lãnh đạo Jack Ma có bí quyết riêng của mình, đó chính là đội ngũ mang tên “Thầy Trò Đường Tăng” của ông.

Nhận thấy vai trò, đặc điểm, tính khí của từng người, Đường Tăng đóng vai trò lãnh đạo và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Ngài biết Tôn Ngộ Không không thể quản chặt, Vì vậy sẽ niệm vòng kim cô, Trư Bát Giới nhiều tật xấu nhưng lại không bao giờ phạm những sai lầm lớn, nên thi thoảng phê bình là được. Riêng Sa Tăng thì thi thoảng cần động viên, khích lệ. Và chỉ cần như vậy “Dream Team” đã hình thành.

Có lẽ nhờ áp dụng phương pháp này mà Jack Ma đã cùng đội ngũ của mình đạt được thành công như ngày hôm nay. Xét cho cùng, mặc dù “gà mờ” về Công Nghệ Thông Tin như Jack Ma là một nhân tài xuất chúng, biết điểm mạnh, điểm yếu của từng người, giao việc phù hợp với khả năng, lĩnh vực của họ. Và cuối cùng là cùng nhau đạt được nhiều thành tựu to lớn.