Một Kế Hoạch Kinh Doanh Tốt Tạo Nên Thành Công Cho Doanh Nghiệp

Lập một kế hoạch kinh doanh một cách chi tiết và hoàn hảo là việc làm không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp khi mới bắt đầu kinh doanh.

Về mặt cơ bản, chúng được xem như là một bảng kế hoạch chi tiết cho tương lai doanh nghiệp của bạn – nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quát về mức độ thành công của doanh nghiệp bạn trong tương lai. Nhiều doanh nghiệp, không có bất kỳ một kế hoạch kinh doanh tổng thể và chính điều này là lỗi cơ bản chúng ta cần tránh. Trong thực tế, nếu doanh nghiệp muốn thành công thì hãy xem rằng lên một kế hoạch kinh doanh là điều cần thiết.

Kế Hoạch Kinh Doanh Tốt Tạo Nên Thành Công Cho Doanh Nghiệp

 

Sau cùng, nếu bạn vẫn chưa định hình sẵn trong đầu mục tiêu và hướng đi rõ ràng cho doanh nghiệp. Vậy bạn có thực sự mong muốn doanh nghiệp mình thành công ?

Bạn không thể làm được nếu không có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng. Thiết kế riêng cho bạn và cũng như nhân viên của một lộ trình để đi đến thành công sau này.

Bước đầu tiên để lập một kế hoạch kinh doanh rõ ràng là bạn phải biết đưa những gì vào bảng kế hoạch và bạn sẽ lập nó như thế nào cho hoàn hảo.

  1. Tóm Tắt.

Đây chính là một trang giới thiệu chung, hãy đưa ra những điểm chính sẽ xuyên suốt trong toàn bộ kế hoạch kinh doanh của bạn. Để bạn và bất kỳ ai đọc ( nhà đầu tư) có thể nhìn nhận được tổng quát toàn bộ kế hoạch kinh doanh..

  1. Giới thiệu tổng quát về công ty.

Ở phần này bạn sẽ giới thiệu sơ lượt về những thông tin cơ bản về công ty bạn cũng như là:

Địa điểm công ty bạn ở đâu ? Cơ cấu pháp lý của công ty như thế nào ? Lĩnh vực kinh doanh của công ty là gì ? Công ty thành lập khi nào ? Đó là bước đầu trong cách thức làm kinh doanh.

  1. Chiến lược điều hành doanh nghiệp.

Điều này sẽ bao gồm các quy định tổ chức doanh nghiệp sẽ áp dụng để đạt được kết quả trong từng ngày, và tất nhiên cũng là kết quả lâu dài để thành công. Trong phần này, cũng nên cần bao quát tất cả những điểm quan trọng liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, như thiết lập cơ cấu, trách nhiệm và kết quả mong muốn đạt được.

  1. Kế Hoạch Tiếp Thị.

Có một điều đơn giản trong kinh doanh, nếu bạn không quảng bá, tiếp thị. Bạn sẽ không thành công.

Bạn phải lên một ý tưởng tiếp thị độc đáo, cách để tạo ra tiềm năng cho doanh nghiệp cũng như đưa doanh nghiệp đến gần khách hàng hơn. Bạn phải đưa ra thật chi tiếp những cách mà bạn áp dụng và có một công cụ theo dõi mức độ thành công của mỗi cách.

Ở phần này, không nên đề cập nhiều đến các chương trình khuyến mãi và những chiến lược mà bạn sử dụng để tìm kiếm tiềm năng và thu hút khách hàng, mà nó cũng nên bao gồm định vị thương hiệu của doanh nghiệp, những điệu gì tạo nên sự khác biệt của doanh nghiệp bạn với đối thủ cạnh tranh ? Thế mạnh của doanh nghiệp bạn là gì ? Những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt và những cách để doanh nghiệp tiếp cận với thị trường.

Đây chính là những điểm mấu chốt của bất kỳ kế hoạch tiếp thị nào để mong tiếp thị khách hàng hiệu quả.

  1. Phân tích cạnh tranh

Phần này sẽ làm một phân tích chuyên sâu về các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. Bạn cần phải nhìn nhận vào điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ.

Một khi bạn làm được điều này, bạn sẽ biết cách cạnh tranh lành mạnh với đối thủ.

  1. Nhóm Quản Lý

Bạn cần cung cấp thông tin chi tiết nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp bạn. Bạn phải nhìn ra được những gì là thế mạnh của họ, những gì là điểm yếu của họ và cách mà họ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu ngắn hạn lẫn dài hạn cho doanh nghiệp.

Điều này sẽ giúp bạn thấy được lĩnh vực nào cần thuê nhân viên để lấp vào vị trí trống.

  1. Kế Hoạch Tài Chính

Phần này sẽ nhấn mạnh về nơi mà sẽ tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp. Đây là một phần rất quan trọng và cần thiết nếu doanh nghiệp bạn mới bắt đầu khởi nghiệp và tìm kiếm các nhà đầu tư.

Phần này bao gồm tất cả những vấn đề tài chính như:

Bạn chi tiêu bao nhiêu cho khởi nghiệp ?

Doanh thu mỗi tháng bạn mong đợi là bao nhiêu ?

Bạn dự định làm gì với lợi nhuận ?

Chi phí cho hoạt động kinh doanh ?

Chi phí danh cho chiến dịch tiếp thị ?….

  1. Sản phẩm và dịch vụ.

Hãy mô tả thật kỹ sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp bạn cung cấp. Giải thích những chi tiết và đặc tính của sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp để bất kỳ ai không am hiểu về sản phẩm của bạn vẫn hiểu được.

Giải thích công dụng của sản phẩm và dịch vụ như thế nào ? lợi ích như thế nào ? Điểm vượt trội của sản phẩm, dịch vụ của bạn so với các đối thủ cạnh tranh

  1. Phân tích thị trường.

Đây chính là quyết định của kế hoạch kinh doanh, đòi hỏi bạn nhìn nhận, phân tích thị trường bạn muốn tiếp cận. Lý tưởng nhất, phần này bạn nên trình bày ở dạng biểu đồ, bảng biểu đễ dễ hiểu.

Đây là phần bạn xác định rõ, đối tượng khách hàng bạn muốn hướng tới và tiếp cận. Bạn cần phải tạo ra hồ sơ khách hàng, miêu tả rõ ràng từng đối tượng khách hàng và tâm lý của họ. Bạn có thể nói thêm tại phần này là tại sao sản phẩm, dịch vụ của bạn lại hiệu quả cho từng đối tượng khách hàng cụ thể.

  1. Phụ Lục

Đây là bảng tóm tắt toàn bộ kế hoạch kinh doanh. Tất cả mọi điều bạn viết từ trước đến nay phải được tổng hợp một cách tỉ mỉ trong kế hoạch kinh doanh. Tại thời điểm này, bạn hãy lên kế hoạch tài chính một lần nữa, bảng cân đối ngân sách, nhân viên chủ chốt,…

Kết Luận: Như bạn đã thấy ở trên, một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo cung cấp một tài liệu tổng quát, góp một phần quan trọng , làm nền móng cho sự thành công của doanh nghiệp sau này. Đây là một phần cơ bản trong việc nghiên cứu thị trường và nguyên tắc cơ bản để xây dựng doanh nghiệp thành công mà một doanh nghiệp thật sự đều cần có.