Khám Phá Bí Mật Gấp Đôi Doanh Số Cho Startup

Những tháng ngày đầu tiên của khởi nghiệp kinh doanh thì bài toán khiến cho các start up đau đầu nhất đó chính là doanh thu !!!

Và đâu là bí mật có thể khiến bạn gấp đôi doanh thu?

Đầu tiên, đó chính là câu chuyện, >80% doanh nghiệp lẫn lộn giữa đội Sale Online và Marketing Online, nhiệm vụ chức năng là gì, cách thức vận hành và sử dụng nhân sự ra sao, dẫn đến, KPI đặt ra sai, ko sử dụng đúng nhân sự và tối ưu được nguồn lực.
Để hiểu đúng sự khác nhau của 2 đội này, chúng ta hãy nhìn vào case thực tế như sau:

Doanh nghiệp Đồng Hành Xanh cung cấp dịch vụ cho thuê địa chỉ đăng ký kinh doanh giá rẻ nhất tại quận 1 TP HCM, cần đạt được doanh thu 2 tỷ

Sale: Marketing! Tao cần mày kiếm cho tao 1000 start up muốn thuê địa chỉ đăng ký kinh doanh tại quận 1!

Marketing: okie!

Sau cái gật đầu đó, đội Marketing phải nỗ lực phân tích thị trường, tìm ra tìm ra insight, xây dựng kế hoạch, tổ chức event, lựa chọn kênh quảng bá online/offline, truyền thông, ngân sách/timeline…. Nói chung, làm gì thì đội sale – không – quan – tâm!!!

1 tuần sau:

Đội Marketing, ném cho đội sale: 200.000 reachs, 5.000 likes, 120 shares và 2.000 cmts hỏi giá, chất lượng sản phẩm!!! – Đây, chốt sale đi!!!

Lúc này đội sale sẽ phải nghiên cứu trên từng khách hàng và xem họ có phải là khách hàng tiềm năng thực sự của mình không, và bắt đầu… thả thính để chốt sale.

Dữ liệu lần này được chuyển cho bộ phận Chăm sóc khách hàng. Nhiệm vụ lúc này là phải làm thế nào để cho họ nhớ đến thương hiệu của bạn một cách tinh tế và khuyến khích quyết định mua sản phẩm.

Bạn có biết vì sao phải phân biệt 2 đội này không?

Mọi thứ sẽ trở nên khủng khiếp về lâu dài nếu bạn chỉ là một “tay mơ” về chức năng, nhiệm vụ của hai team này. Một phần, bạn không khai thác được họ, không tạo điều kiện cho họ phát triển năng lực bản thân, họ không phát triển được thì công ty của bạn cũng dậm chân tại chỗ.

Một phần lớn khác đó chính là nếu bạn không phân biệt rõ chức năng, nhiệm vụ của hai team này bạn sẽ không có phương án thay đổi nếu muốn thay đổi những con số về doanh thu. Bạn không biết được chính xác vấn đề nằm ở khâu nào, xử lý ra sao, tất cả mọi thứ chung chung thì tình hình sẽ không khả quan.

Thêm vào đó, nếu bạn thuê những nhân sự về có thể kiêm nhiệm 1 lúc 2 nhiệm vụ này, thì thực sự họ là những người rất nghe lời, nhưng không có đầu óc. Thời đại này mà cả team marketing lẫn team sale không có đầu óc phân tích, không có khả năng làm việc độc lập và phối hợp thì tuổi thọ của doanh nghiệp rất khó nói.

Thông qua báo cáo hàng tháng, team Marketing sẽ biết và có những điều chỉnh phù hợp về chiến lược, nhân sự, điều chỉnh mô hình kinh doanh, hoặc thay đổi chiến thuật để có những bước tiến hợp lý.

Content nào tương tác tốt?

Quảng cáo nào ra nhiều đơn hàng?

Thời điểm nào khách hàng tương tác cao?

Nếu phải chọn phân bổ ngân sách ở kênh FB ads và GG ads, phải chọn thế nào?

Nếu team marketing của bạn không có số liệu, không có đo lường thì liệu rằng bạn có ném hàng đống tiền quảng cáo ra cửa sổ?

Cũng không phải riêng bạn đâu!

80% Start up không thực sự hiểu chân dung khách hàng mục tiêu của mình!!!

Đó là lý do họ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để theo đuổi một tệp khách hàng mà họ nghĩ rằng là của mình!!!

Và câu chuyện sau đó, tất nhiên sản phẩm của bạn cũng phải đủ tốt, phải giải quyết được nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp của bạn cũng phải có USP đủ để đẩy cầu lên!!!

Marketing là cuộc chiến dài hạn, mục tiêu cuối cùng của Marketing và Sales chỉ đơn giản là làm khách hàng tin, một khi đã tin và mọi qui trình đã được tối ưu, việc còn lại của các bạn chỉ là có một cái giá hợp lý và làm sao tỉ lệ lãi ròng là cao nhất. Thế thôi.