Khởi Nghiệp Thất Bại ? Nguyên Nhân Do Đâu ?

Nhu cầu “Tự thể hiện bản thân” được đặt ở tầng cao nhất – Tầng thứ 5 của tháp nhu cầu Maslow. Trong xã hội đang phát triển ngày nay, nhu cầu cao nhất đó trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chính vì thế mà khởi nghiệp – Startup đang được rất nhiều người yêu thích và được khuyến khích vô cùng rộng rãi. Các bạn trẻ chọn khởi nghiệp để được sáng tạo, để được thể hiện khả năng, được công nhận thành đạt và suy cho cùng là để được khẳng định chính mình.

khoi-nghiep-that-bai-nguyen-nhan-do-dau-1

Hiện nay hàng loạt quỹ hỗ trợ khởi nghiệp và các dịch vụ văn phòng dành cho công ty startup như văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ,… là một dấu hiệu tích cực cho khởi nghiệp nói riêng và cho nền kinh tế chung. Tuy nhiên, khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng khi hằng năm con số startup thất bại khiến mọi người đáng kinh ngạc. Vậy con số thất bại trên là do đâu ?

  • Các vấn đề thị trường:

Tham vọng có lẽ là tội lớn nhất của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Rất nhiều doanh nhân khởi nghiệp đem sản phẩm hay dịch vụ của mình đổ xô vào một thị trường mà chưa am hiểu về chính thị trường đó, sau cùng lại nhận ra thực tế không có thị trường dành cho những gì mà họ cung cấp. Sự vội vàng, kéo theo những kết quả kém, chính vì vậy mà đừng hấp tấp khi bạn chưa chuẩn bị đầy đủ, khi thời cơ chưa chín mùi.

Doanh nhân đặc biệt là doanh nhân trẻ thường mang tính tự cao, tự đại khi khởi nghiệp. Vì vậy, họ còn bảo thủ trong tư duy, chưa chịu học hỏi và khám phá thị trường. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thấu hiểu thị trường, thấu hiểu khách hàng và đối thủ cạnh tranh.

  • Mô hình kinh doanh bất bại.

Phần lớn doanh nhân khởi nghiệp đều rất lạc quan và tin rằng chỉ cần họ tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ thú vị, xây dựng một website đẹp mắt thì khách hàng sẽ nhận ra đây là sản phẩm của họ và khách hàng sẽ tìm đến sau đó. Thực tế, việc sử dụng chi phí đầu vào thế nào để thấp hơn giá trị mà bạn thu về từ khách hàng là vấn đề vô cùng nan giải và phứt tạp.

khoi-nghiep-that-bai-nguyen-nhan-do-dau-2

  • Quản lý kém

Đây là vấn đề dễ hiểu trong bất kỳ thất bại nào, tuy nhiên để tránh khỏi điều này thật sự không hề đơn giản, nhất là các bạn trẻ khởi nghiệp khi chưa có kinh nghiệm quản lý. Một quản lý yếu kém đôi khi sẽ phá vỡ mọi thứ trước khi doanh nghiệp bạn có cơ hội được bắt đầu.

Những nhà quản lý còn non nớt, thiếu kinh nghiệm sẽ chưa sẵn sàng đối mặt với những cú va vấp trên thương trường. Thêm vào đó là khả năng ứng biến chưa linh hoạt, bởi điều quan trọng nhất sau mỗi sai lầm là rút ra bài học gì, nhận dạng cơ hội mới như thế nào, và nhanh chóng quyết định thay đổi hướng sao cho phù hợp.

  • Năng lực tài chính bị giới hạn.

Có thể nói rằng, tiền không phải là yếu tố quan trọng nhất trong khởi nghiệp, bởi có nhiều startup đi lên từ số vốn ban đầu rất ít ỏi, tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều công ty phải đóng cửa vì cạn kiệt vốn. Nguồn vốn chủ yếu từ các doanh nhân trẻ từ tích luỹ cá nhân, từ bạn bè, người thân.

Như vậy, sẽ không hề có bệ đỡ tài chính vững vàng cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Và một điều nữa không thể không nhắc đến đó là các startup đều từ hào về ý tưởng, sản phẩm của mình. Chính vì vậy, họ vẫn nghĩ ý tưởng của mình tìm năng thì các nhà đầu tư sẽ tự tìm đến. Sai lầm này là sai lầm không đáng có bởi để nhà đầu tư rót vốn vào ý tưởng kinh doanh của bạn thì bạn phải chứng minh sản phẩm của bạn có thị trường và có người cần nó.