Khởi Nghiệp Biết Và Mê

Nếu bạn chỉ đam mê kinh doanh mà không đam mê cách để tạo ra sản phẩm hoặc bạn không phải người giỏi tạo ra sản phẩm, thì bạn nên khởi nghiệp với sản phẩm đó? Bài viết “Biết Vs Mê” sau đây của anh Lý Quý Trung – Nhà sáng lập Phở 24 sẽ cho bạn biết rõ thêm một góc nhìn về chủ đề này, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

“Hôm trước có một bạn trẻ hỏi tôi bạn ấy kinh doanh món trà sữa nhưng lại không đam mêm cách làm ra nó, không mê anấu và chế biến ra nó, vậy thì liệu có ổn không ? có nên tiếp tục đam mê đó không ? Bạn ấy càng thấy ý tưởng lung lay khi nghe tới việc người khởi nghiệp phải đam mê và biết cách tạo ra sản phẩm ấy, kiểu như mở nhà hàng phải mê nấu ăn. Cái duy nhất bạn có là mê kinh doanh thôi, câu trả lời của tôi là  như vậy ?

Trong thời gian đầu tôi tạo ra thương hiệu Phở 24 và ngay cả nhiều năm sau đó đã mở và khai trương nhiều nhà hàng lớn nhỏ khác nhau, tôi chưa bao giờ mê nấu ăn cả. Tôi chỉ mê ăn phở và “mê ăn nói” chứ không mê trực tiếp đứng bếp để tạo ra sản phẩm của mình. Công bằng mà nói, tôi cũng thích nấu ăn, nhưng nấu cho vui thôi. chứ chưa bao giờ đạt trình độ “mê” và trở thành một đầu bếp thực thụ. Cái tôi mê liên quan đến cái bếp, là làm thế nào để thức ăn nấu sao cho thật ngon, được đưa ra bàn khách hàng càng nhanh càng tốt với một chi phí hợp lý, càng ít lãng phí, thất thoát càng tốt. Nói cách khác, tôi mê công việc tổ chức, gầy dựng nên một đội ngũ bếp thực thụ, có thể giúp mình thực hiện ý đồ kinh doanh. Không những thế, tôi còn mê nhiều cái khác nữa trong lĩnh vực nhà hàng, từ khâu ấp ủ ý tưởng kinh doanh, đến những khâu thiết kế, trang trí nội thất, tiếp thị, quảng bá nó, nói về nó, không ngừng nuôi dưỡng nó để nó ngày một trưởng thành hơn. còn nhiều nữa, nhưng nói chung tôi mê cả một chuỗi công việc gắn liền với nghề kinh doanh nhà hàng. Nội chuyện đi kiếm mặt bằng để mở nhà hàng thôi mà tôi cũng mê. À, nhưng tôi mê nhất là lúc mô hình kinh doanh của mình được mọi người công nhận thành công để bắt đầu nhân rộng ra như vết dầu loang. Nói chung xây dựng nên một thương hiệu mà được mọi người yêu quý.

Trở lại câu hỏi từ đầu của bạn trẻ, bạn không nhất thiết phải mê khâu tạo ra sản phẩm trà sữa mà chỉ cần biết nó, hiểu nó hơn bất kỳ ai là đủ rồi. Nhưng bạn mê kinh doanh không chưa đủ, phải mê kinh doanh món trà sữa mới được. Vì mình không mê, không yêu nó thì làm sao có thể thuyết phục người khác mê nó được. Tóm lại bạn không cần mê từ A-Z mà chỉ cần biết từ A-Z để theo đuổi con đường mà mình đã chọn. Sáng mở mắt dạy là muốn chạy ngay đến công ty hay cơ sở kinh doanh thì mới được.

Mà tính ra, trong nghề kinh doanh nhà hàng mà không mê đứng bếp có khi lại hay hơn. Vì nếu chủ nhà hàng bỏ nhiều thời gian trong không gia nhỏ bé của bếp thì không biết chuyện gì đang xảy ra ngoài phòng ăn, Ở ngoài thị trường, nơi mà quyết định thành công của nhà hàng. Đó là lý do vì sao nhiều người mở nhà hàng thất bại, vì đâu phải mê nấu ăn là được. Chủ nhà hàng giỏi là người ăn giỏi, biết thuê người nấu ăn giỏi, biết tạo điều kiện để họ phát huy tài năng.

Nếu có một ai đó hỏi điều gì xảy ra nếu có một chủ nhà hàng vừa kinh doanh giỏi vừa nấu ăn giỏi như một đầu bếp thực thụ? Thì quá tốt, còn gì bằng nữa, Nhưng trên thực tế, cái gì quá tốt thì hiếm khi xảy ra, nên không bao giờ đi coi đó là một tiêu chuẩn bắt buộc khi bước vào nghề. Chưa kể, có mấy người đầu bếp giỏi nhưng biết cách bước ra khỏi cái bếp đúng nghĩa để xây dựng một sự nghiệp lớn hơn.

Tham Khảo Internet.