Khởi Nghiệp Không Vốn – Nên Hay Không

Đây là câu hỏi của không chỉ các bạn Tân cử nhân vừa tốt nghiệp đại học, của các bạn sinh viên đang ngồi ở giảng đường đại học mà còn của khá nhiều du học sinh Tốt Nghiệp Cao học ở nước ngoài.

Điểm chung của tất cả các bạn đó là niềm tin vào ý tưởng kinh doanh độc đáo của mình, sự nhiệt tình hăng hái của tuổi trẻ!!!

Tuy nhiên, không có vốn nên không thể làm sao để biến ý tưởng đó thành hiện thực được. Tìm nhà đầu tư đã khó, thuyết phục họ càng khó hơn. Vay mượn thì không dám vì thực cũng chưa có uy tín gì trên thương trường.

Cả trăm thứ khó khăn rắc rối vì chuyện tiền vốn.

Đồng Hành Xanh thấy những khó khăn chung của các bạn rất là quen thuộc, vì ít nhất ai đã từng có ý định khởi nghiệp thì chắc chắn cũng sẽ gặp những vấn đề như vậy. Và chúng tôi xin chia sẻ một vài suy nghĩ của mình:

Thứ nhất: Đã xác định khởi nghiệp thì chắc chắn bạn phải dành toàn thời gian cho nó. Nó là tất cả. Nó là KHỞI đầu của một sự NGHIỆP mà. Nó lớn hơn, “nghiêm trọng” hơn một – công – việc rất nhiều. Nó cũng hơn cả việc kiếm tiền nữa!!

Bạn không thể đi đi về về giữa hai nước, không thể vừa đi học vừa đi làm. 24h/ngày, 7 ngày/tuần, bạn phải dành thời gian cho nó.

Nó là cái ý tưởng được thai nghén bởi bạn, bạn phải chăm sóc cho nó từ lúc nó chưa là cái gì cho đến khi nó thành 1 cái gì đó, to lớn và rực rỡ. Nó còn hơn cả kiếm tiền nữa!!!!

Thứ hai, chuyện kêu gọi đầu tư, về bản chất là đi bán ý tưởng của mình. Bạn nghĩ xem, ai mà dám mua một dự án kinh doanh khi mà người “đẻ” ra nó không toàn tâm toàn ý sống chết với nó?

Rồi còn chưa có kinh nghiệm về kinh doanh, quản lý nữa.

Ý tưởng hay, độc đáo, sáng tạo, cần thiết, bức thiết quan trọng ….chỉ là một phần của tảng băng thôi.

Cái phần chìm là cái phần mà bạn sẽ thuyết phục nhà đầu tư là cái bạn không có, khó ngàn lần khó.

Nhưng nếu không thực hiện ước mơ của mình, bạn sẽ được thuê đi làm ước mơ của người khác?

Tất nhiên là không.

Nhưng thiếu kinh nghiệm “thực chiến” và thiếu vốn thì có lẽ cách tốt nhất là bạn phải biết chờ đợi. Chờ đợi cũng là một nghệ thuật, một khoa học mà một doanh nhân không thể thiếu.

Bạn sẽ chờ đợi từ việc tích lũy vốn (cả về tài chính lẫn kinh nghiệm) từ bản thân, từ người thân, bạn bè. Nếu bạn không thể huy động được từ những người thân thiết, tin tưởng mình nhất thì phần trăm thành công huy động từ những con cá mập ngoài kia càng thấp.

Từ các quỹ đầu tư đến các nhà đầu tư thường không có sự chú ý đến những ý tưởng kinh doanh chỉ mới ở dạng “ý tưởng”. Họ muốn có cái gì đó rõ ràng, cụ thể, nền tảng cho tương lai.

Họ muốn thấy được “dung nhan” đứa con của bạn, muốn thấy được “tâm huyết” của bạn, thấy được khả năng quản lý, lãnh đạo của bạn, và thấy được năng lực của những người đang đi cùng bạn….

Hãy chờ đợi để tích lũy và trưởng thành.

Ý tưởng xây dựng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo chất lượng cao tại TP HCM – một hình thức cho thuê địa chỉ đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ đã được người sáng lập thai nghén, ấp ủ từ thời sinh viên, để đến mười mấy năm sau mới thành hiện thực thông qua cái tên thương hiệu Đồng Hành Xanh.