Khởi Nghiệp Lần Đầu Tiên

Bài viết ngày hôm nay là chia sẻ của “ông chú” U50 – nhân vật mới đến tham gia hội nghị café trà đá của anh em thuê văn phòng đại diện kinh doanh tại quận 1 TP HCM của Đồng Hành Xanh.

“Ông chú” vừa quyết tâm khởi nghiệp kinh doanh sau nhiều năm làm việc tại một cơ quan nhà nước và có cậu con trai vừa tốt nghiệp đại học.

“Con trai đang đi tìm công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học nên tự nhiên mình cũng nghĩ nó có liên quan đến câu chuyện “khởi nghiệp” của mình.

Cái công việc này nghĩ kỹ thì nó có nhiều cái khác với những việc nó đã đi làm thêm từ thời còn đi học. Hồi đó đi làm chỉ là kiếm thêm ít tiền tiêu vặt cho nên chọn những công việc vừa sức, có tiền và không quan tâm nhiều lắm đến sự phát triển sau này.

Còn bây giờ, công việc đầu tiên sau tốt nghiệp, nó cũng giống như “khởi nghiệp” vì nó nó là viên gạch đầu tiên và đặt nền móng cho cả một con đường dài phía trước.

Vậy lựa chọn công việc như thế nào phù hợp nhất, hợp lý nhất?

Đi làm thuê ăn lương cho người ta?

Vậy thì sẽ chọn vào ngành nghề gì, công việc gì, vị trí gì là phù hợp nhất?

Hay tự mình “khởi nghiệp” theo kiểu tự mình làm chủ mình?

À, nó bảo là cùng khởi nghiệp với ba nhưng với tư cách là nhân viên làm thuê! Nhưng mình không đồng ý nhé. Cha khởi nghiệp có con hỗ trợ thì tốt, nhưng không hẳn là tốt lắm, nếu thực sự cu cậu chưa hiểu rằng mình muốn gì!!!

Quyết tâm khởi nghiệp ở tuổi 47, mình biết rõ ràng, những điều đơn giản như vậy nhưng cực kỳ, cực kỳ quan trọng, nếu không tự trả lời được thì những thứ cao siêu khác đều trở thành vô nghĩa.

Giống như có những người có quá nhiều sự lựa chọn, để rồi họ quên đi cái tiêu chí cơ bản nhất rồi lại thành người kém may mắn.

Chẳng hạn như thằng con mình, giờ theo mình khởi nghiệp, thế là đùng một phát, làm phó giám đốc luôn. Ừ thì công ty của bố, con làm phó là ok, nhưng đấy là cái chức danh thôi, bố yêu thì bố cho. Nhưng bố không cho được sự trưởng thành, được niềm hạnh phúc thực sự của một thằng đàn ông đứng được trên đôi chân của mình!!!

Cho nên nhỡ như có các bạn trẻ nào vì bất kỳ lý do gì mà phải làm một công việc tại một môi trường không đúng như mình yêu thích, trông đợi thì cũng đừng quá buồn phiền – hãy thay thế mục tiêu chỉ vì tiền, vì kế sinh nhai thành “trưởng thành và đứng trên đôi chân của mình” thì sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với mỗi ngày đến làm việc.

Cái này mình hiểu hơn ai hết mà, đi làm ở môi trường kém chuyên nghiệp, điều kiện làm việc hạn chế, đồng nghiệp cũng có người này người kia, đôi khi lại “cọc cạch” về trình độ, về kinh nghiệm và cả thái độ làm việc nữa. Rất khó, rất buồn. Nhưng khi muốn bỏ cuộc hãy nhớ lại lý do bạn chọn nơi đó, công việc đó.

Khi những tiêu chí cơ bản được đáp ứng rồi thì mới từ từ “xóc lắc” để tiến dần đến lãnh vực, vị trí mà mình mong muốn. Đó là con đường đi rất bình thường. Có thể là một vài năm hay hàng chục năm không chừng. Nhanh hay chậm là do khả năng của mỗi người và dĩ nhiên cần thêm một chút may mắn nữa.

Vấn đề quan trọng là mình biết mình đang đi về đâu thật rõ ràng chứ không phải như đang đi trong bóng đêm. Người ta nói hạnh phúc xảy ra trên con đường đi chứ không phải ở đích đến, cho nên đích đến càng xa thì mình hưởng hạnh phúc càng nhiều, càng lâu hơn?

Nói vậy chứ ai cũng muốn đến đích càng nhanh càng tốt và chính điều đó làm chúng ta phải phấn đấu, và hạnh phúc xảy ra trong chính quá trình phấn đấu đó…

Mình thực sự muốn nhắn nhủ với con mình, là bất kể công việc gì cu cậu chọn lúc này đều tốt cả, miễn sao bó kiếm được đồng lương chân chính, hoà nhập được với môi trường làm việc đầy mới mẻ, học hỏi từ những người xung quanh, và mở lòng để cảm nhận thật nhiều niềm vui trong công việc. Như vậy là đã thành công.

Còn thành công lớn hơn sẽ đến với thời gian khi sự trưởng thành bắt gặp một cơ hội.

Không thì lại về khởi nghiệp với bố!!!”