Không Chăm Chỉ, Không Sáng Tạo, Đừng Khởi Nghiệp.

Nhận được chức phó trưởng khoa của một trường đại học lớn, với tương lai đầy hứa hẹn, nhưng lại bỏ và dấn thân vào con đường khởi nghiệp và bắt đầu lại từ con số 0. Nguyễn Hoài Phương chính là một hình ảnh tiêu biểu cho tuổi trẻ 8X dám nghĩ, dám làm và sống hết mình vì đam mê tuổi trẻ.

Tốt nghiệp thủ khoa ngành tài chính ngân hàng trường đại học Monash, Australia theo dạng học bổng AusAID. Hoài Phương có một công việc đúng chuyên môn đáng mơ ước tại một ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam nhưng cô lại chuyển qua làm giảng viên của một trường Đại Học. Nhận được chức phó trưởng khoa chưa lâu thì cô lại từ bỏ công việc ổn định để lao vào vòng xoáy khởi nghiệp và bắt đầu lại từ con số 0.

Khởi Nghiệp Phải Chăm Chỉ, Sáng Tạo Không Ngừng.

 

Tại sao khiến chị từ bỏ những công việc ổn định và đáng mơ ước để bước chân vào con đường khởi nghiệp, không mấy êm ả ?

Cũng như tâm lý của nhiều bạn trẻ, thời tôi còn trẻ, tôi luôn mong muốn khám phá những cái mới, thử thách nhiều lĩnh vực để thử thách khả năng của mình nằm ở đâu trong mỗi lĩnh vực. Mục tiêu nghề nghiệp của tôi không bao giờ là công việc ổn đinh, công việc nhiều người mơ ước, mà đó chính là “mình của ngày hôm nay phải hơn mình của ngày hôm qua”. Phải được học hỏi cái mới, phải biết nhiều hơn, phải giỏi hơn mỗi ngày, mỗi tuần,… thì tôi mới cảm thấy hạnh phúc. Tôi nghĩ, đó chính là lý do tôi chọn con đường gai góc để đi. để khám phá.

Công việc nào khiến chị yêu thích nhất ?

Mỗi công việc tôi từng làm tôi đều trân trọng và yêu quý nó, vì ở mỗi giai đoạn, mỗi công việc đều giúp tôi trưởng thành hơn. Treasury dealer (công việc kinh doanh ngoại tệ và những sản phẩm tín dụng) tại một ngân hàng mà tôi từng mơ ước trong thời gian năm cuối đại học. Vì nó đòi hỏi chuyên môn và kỹ thuật rất cao. Thật may mắn là mặc dù tôi chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng qua 4 vòng phỏng vấn tôi đã thuyết phục được các lãnh đạo cao cấp của ngân hàng tin vào năng lực và tinh thần làm việc của mình và cuối cùng tôi đã vượt qua các ứng cử viên nặng ký.

Cho đến tận bây giờ tôi vẫn yêu thích công việc Treasury dealer lắm, nhưng cái ham muốn thật sự của mình cộng với cái duyên đã đưa đẩy mình đến con đường giảng dạy tài chính cho sinh viên bằng tiếng anh, một thử thách mới hoàn toàn, với ý muốn ban đầu là vượt qua thử thách nhút nhát, sợ đứng trước đám đông của bản thân.

Thế còn công việc hiện tại, chị có muốn gắn bó lâu dài hay tiếp tục thay đổi ?

Thực sự ý định ban đầu của tôi không nghiêm túc đâu, dự định ban đầu làm cố giá 1,2 năm rồi lại chuyển qua nghề khác, vì tuổi trẻ thường mắc bệnh “mau chán”, thế nhưng cái nghiệp giảng dạy đã theo mình đến tận bây giờ, gần 10 năm rồi. Tại AFTC, công ty hiện tôi đang làm thậm chí tần suất giảng dạy nhiều hơn, chuyên sâu hơn và áp lực hơn gấp nhiều lần khi tôi giảng dạy ở trường đại học.

Từ một giảng viên, công việc ổn đinh, chị lại chuyển hướng sang kinh doanh đầy rủi ro, chị có băn khoăn gì không ?

Cách đây 6 năm, lúc đó tôi đã có chồng và một con 3 tuổi, tôi xin nghỉ việc ở trường Đại Học, một chức vụ cao, tương lai đầy hứa hẹn, để xây dựng một công ty Startup với tuổi đời hơn 1 năm, với lợi nhuận âm, tiền vốn ban đầu cả tỷ đồng đã hết sạch, bây giờ nghĩ đến cũng thấy sợ. Nhưng không hiểu vì sao hồi đó chẳng nghĩ gì, chẳng băn khoăn gì nhiều, chỉ thấy thích là làm thôi. Được thử duyên và thử thách với lĩnh vực kinh doanh, và tự nhủ với bản thân là bất cứ việc gì cũng luôn cố gắng làm thật tốt. chứ làm gì có vision, Stratery,… rõ ràng như lý thuyết được học ở trường được

Bây giờ thì AFTC trở thành công ty đào tạo tài chính được rất nhiều người biết đến và cũng là công ty duy nhất tại Việt Nam, đào tạo chứng chỉ CFA (Chartered Finiancial Analyst), tuân thủ theo chuẩn đào tạo của học viện CFA và là công ty duy nhất tại Việt Nam phát triển được cả 3 khoá học ở 3 cấp độ của kỳ thi CFA tại TP. Hà Nội và TP.HCM. Dù bấy nhiêu đó chưa nhiều những tôi và anh em đồng nghiệp rất hạnh phúc vì mình góp một phần vào việc đào tạo nhân sự tài chính nước nhà.

“Startup” là một cụm từ khá hot với giới trẻ hiện nay. Chị cũng đã từng khởi nghiệp và thành công, chị cảm nhận khởi nghiệp bây giờ có khác gì với khởi nghiệp 6,7 năm trước ?

AFTC năm nay đã được 8 tuổi, không dám nhận là thành công, vì khái niệm này hết sức tương đối. Quan điểm điều hành công ty của tôi giống như nuôi con. Ba năm đầu là giai đoạn khó khăn nhất, con còn nhỏ và hay bị đau ốm, phải chăm chút nhiều. Qua 3 tuổi thì ít bị ốm hơn. Sau 5 năm và sang tuổi thứ 6 đi học lớp 1 thì vững vàng và trưởng thành hơn. Khái niệm thành công là khái niệm xa xỉ. Miễn sao nuôi con, sao mỗi năm thấy con ngày càng lớn khôn và luôn ở bên mình là vui thôi.

Việc thành lập và vận hành một công ty ngày nay dễ và tiết kiệm hơn ngày xưa, do nhiều dịch vụ ra đời như: dịch vụ thành lập công ty trọn gói, dịch vụ outsourcing như kế khai kế toán, thuế, marketing website, dịch vụ văn phòng ảo,… Các bạn trẻ còn có thể tận dụng được những phương tiện truyền thông miễn phí như mạng xã hội, diễn đàn,.. để quảng bá cho hình ảnh và sản phẩm của mình. Tôi nghĩ là chính là lợi thế những cũng là thách thức cạnh tranh khắc nghiệp hơn, khách hàng sẽ khôn hơn và thận trọng hơn với chiêu trò quảng cáo ảo, lượng thông tin mà khách hàng tiếp nhận sẽ nhiều hơn, vì thế phải luôn nghĩ ra thông điệp thật đặc sắc và gây ấn tượng với khách hàng.

Chị có chia sẻ gì với những người trẻ khởi nghiệp ?

Mỗi thời khởi nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, điểm cốt lõi sẽ không thay đổi dù ở bất cứ thời kỳ nào, đặc biệt trong thời đại nhiều thứ ảo như hiện nay. Điều quan trọng hơn hết là tạo ra giá trị lợi ích thật, tạo ra sản phẩm, dịch vụ chất lượng để giữ chân khách hàng lâu dài. Chứ trong 100 công ty Startup, có những công ty lập ra từ những ý tưởng kinh doanh rất hay và thiết thực, thì số lượng công ty sống sót sau 5 năm chỉ một, hai chục công ty. Và để đạt được những điều đó là một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ, không mệt mỏi và vô vàng những hi sinh phải đánh đổi.

Nếu bạn trẻ đang có ý tưởng kinh doanh độc đáo, táo bạo hoặc có thế mạnh đặc biệt nào đó, các bạn có cơ sở ban đầu để khởi nghiệp, nhưng từng đó chưa đủ. Các phải luôn sáng tạo trong quá trình vận hành, sáng tạo để cải tiến từ những điều nhỏ nhất mỗi ngày như cách làm việc, cách tạo động lực cho nhân, cách giao tiếp, lấy lòng từng khách hàng,… Nếu bạn không phải là con ong làm việc chăm chỉ, không ngừng tư duy sáng tạo, đổi mới thì tôi khuyên bạn đừng khởi nghiệp.

 Tham Khảo: Tri Thức Trẻ.