Không dám liều: “Sai lầm kinh điển khiến nhiều doanh nghiệp Nhỏ”

Cách suy nghĩ và hành động tầm địa phương là một vấn đề rất điển hình khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ gặp thất bại.

Tỷ phú Bill Gates từng phát biểu: “Để thắng lớn đôi khi chúng ta cần phải liều lĩnh đối mặt với những rủi ro lớn. Điều này nghe có vẻ sáo rổng trong một thế giới đến 70% các CEO đang quan tâm đến rủi ro về kinh tế, xã hội và chính trị. Nếu là một nhà điều hành doanh nghiệp nhỏ, rủi ro là điều bạn thường muốn tránh”. Nhưng một trong những sai lầm lớn nhất mà các doanh nghiệp nhỏ thường mắc phải đó chính là “Hành xử như một doanh nghiệp nhỏ”

Vượt qua thách thức của giai đoạn phát triển ra thế giới.

Cách suy nghĩ và hành động tầm địa phương là một vấn đề rất điển hình. Nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có 17% doanh nghiệp nhỏ có giao dịch quốc tế. Những doanh nghiệp này sẽ có những lợi ích như: mạng lưới khách hàng lớn hơn, doanh thu và lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên hoạt động toàn cầu là một tình cảnh đáng ngại với một số doanh nghiệp khác

Thu hút khách nước ngoài.

Một thách thức được nhắc tới đó chính là thu hút khách từ nước ngoài, quảng bá thương hiệu, thuyết phục họ để có đơn hàng đầu tiên và giữ chân họ quay lại. Amreet Singh và Yuva Viswanathan, đồng sáng lập RedWhite Apparel, một doanh nghiệp nhỏ ở Singapore kinh doanh trang phục đạp xe đạp đường trường đã vượt qua được điều này bắt cách dùng mạng xã hội, mở rộng danh mục các sản phẩm đi kèm cũng như chú trọng dịch vụ khách hàng để giữ chân họ dài lâu.

Đa dạng hoá.

Rủi ro về sản phẩm cũng là mối quan tâm chính cần được giải quyết. Người sáng lập ra hãng xe lăn thông mình B-Free, ông Alan Lee cho biết: “Chỉ có duy nhất một sản phẩm là sự thiệt thoài trong khả năng cạnh tranh và nguy cơ sao chép trên thị trường” Các doanh nghiệp nhỏ cần cung cấp nhiều hơn 1 sản phẩm để giảm thiểu rủi ro này và xây dựng lòng tin với khách hàng.

Đầu tư.

Để thành công tại thị trường quốc tế, các doanh nghiệp nhỏ cần chú trọng đầu tư đúng đắn vào thời điểm thích hợp cũng như việc tái đầu tư cho công ty của mình Buah, một công ty kinh doanh trái cây sấy khô ở Đức đã cải tạo hệ thống thương mại điện tử của mình trong khi hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra suôn sẽ, sau đó xây dựng lại toàn bộ thiết kế, đơn hàng, bao bì. Doanh nghiệp này đã ghi nhận doanh thu gấp đôi – một kết quả hết sức khích lệ và thương hiệu được tái xây dựng được công nhận trên thị trường quốc tế.

>>> Thuê văn phòng ảo tại tphcm

Kinh nghiệm của các chủ doanh nghiệp nhỏ cho thấy những thách thức trong thương mại quốc tế ngày càng được thu hẹp trong thời đại số hiện nay và khó khăn khi phát triển ra thị trường toàn cầu phần nào cũng do nhận thức của các nhà điều hành. Với những doanh nghiệp thử sức lần đầu trên thị trường quốc tế, cần tập trung mạnh và dịch vụ khách hàng để khuyến khích những đơn hàng kế tiếp, cùng như xây dựng lòng tin sớm từ đánh giá khách hàng và truyền thông