Kiên Quyết Trục Xuất Doanh Nghiệp Ra Khỏi Chung Cư.

Trong thời gian tới đây, các doanh nghiệp, văn phòng đại diện, các chi nhánh,… đang hoạt động kinh doanh tại các căn hộ chung cư phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác, không phải là căn hộ

Chung Cư Chỉ Để Ở.

UBND Thành Phố Hồ Chí Minh vừa giao sở Xây Dựng phổ biến các quy định về sử dụng chung cư trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm tổ chức tổng kiểm tra, rà soát và xử lý các vi phạm của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, các hộ kinh doanh đang đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư trên địa bàn.

UBND TP.HCM thông báo đến các doanh nghiệp hoạt động tại các chung cư khẩn trương làm thủ tục đăng ký điều chỉnh trụ sở kinh doanh tại phòng Đăng ký kinh doanh – sở kế hoạch đầu tư (đối với văn phòng đại diện, chi nhánh) hoặc UBND quận, huyện (đối với các hộ kinh doanh).

Theo sở Xây Dựng TP.HCM, việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng làm việc là không hợp lý, gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình cũng như chức năng của toà chung cư.

Điều này sẽ làm tăng quy mô dân số, lượng người ra vào chung cư, gây ảnh hưởng đến trật tự, hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật.

Nói về việc trục xuất doanh nghiệp ra khỏi chung cư, sở Xây Dựng TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm không được hoạt động kinh doanh tại chung cư. Chung cư chỉ dùng để ở theo luật nhà nước và nghị định  99/2015/ NĐ-CP.

Theo nghị định  99/2015/ NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật nhà ở có điều khoản quy định các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, không được phép sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh từ ngày 10/6/2016. Tuy nhiên, thiếu sót của luật từ trước đến nay chưa có chế tài cụ thể hoặc chưa có cơ sở xử phạt đủ sức răng đe đối với hành vi vị phạm này.

Trước sự quyết tâm của UBND TP.HCM về việc cấm doanh nghiệp kinh doanh tại căn hộ chung cư, Sở Kế Hoạch Đầu Tư cho biết đang phối hợp với sở xây dựng rà soát, xử lý nghiêm theo quy định đối với những doanh nghiệp đặt trụ sở tại chung cư.

Doanh Nghiệp Phớt Lờ Quy Định

Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên chính quyền TP.HCM quyết tâm di dời các doanh nghiệp đang kinh doanh tại căn hộ chung cư ra khỏi chung cư. Tại điều 6 luật nhà nước ban hành năm 2014 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 đã đế cập đến vấn đề cấm sử dụng chung cư ngoài mục đích để ở.

Ngày 10/12/2016 Sở kế hoạch đầu tư TP.HCM cũng ra yêu cầu cho 2000 doanh nghiệp đăng ký trụ sở tại chung cư phải dời đi và làm thủ tục dời đi trong vòng 15 ngày, kể từ ngày ra thông báo.

Theo thống kê của Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM, hiện toàn thành phố có đến 2000 doanh nghiệp có trụ sở tại chung cư, 1300 doanh nghiệp đăng ký trụ sở tại các cao ốc và trên 10 000 doanh nghiệp đăng ký trụ sở trong toà nhà.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều chung cư trên địa bàn, rất nhiều công ty đang hoạt động tấp nập “phớt lờ” các lệnh cấm. Hơn thế, nhiều doanh nghiệp tỏ ra bức xúc trước thông báo của sở Kế Hoạch Đầu Tư.

Với những chung cư cũ, thấp tần, tách biệt lối đi riêng, đã có tập quán kinh doanh lâu đời thì cần đưa vào quy hoạch khu vực kinh doanh theo loại hình căn hộ dịch vụ trong chung cư, có mục đích sử dụng hỗn hợp, được tồn tại và phát triển.

Riêng đối với những chung cư xây dựng sau khi luật nhà nước đã có hiệu lực thì nên quy định thời hạn để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư trong thời hạn không thấp hơn 1 năm để giảm thiểu thiệt hại cho các gia đình và doanh nghiệp