Kỹ Sư, Thạc Sĩ,… Xe ôm và Sĩ Diện Người Trẻ.

Trong phiên trả lời chất vấn trước Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội ngày 18-1 của Bộ Trưởng Bộ Lao Động Thương Bình Và Xã Hội – Bà Đào Ngọc Dung đưa ra một thông tin rất đáng chú ý ” đã có 6 trường cam kết sinh viên ra trường có việc làm, nếu không có việc làm, trường sẽ hoàn lại 100% chi phí đào tạo”.

Thông tin này sẽ khiến không ít người, nhất là các bậc phụ huynh đang có con em trước ngưỡng cửa đại học thật sự cảm thấy vui mừng và phấn khởi. Nhưng đáng tiếc là bà Dung không nêu cụ thể trường nào “dũng cảm” nói những điều ở trên. Dù vậy, hằng năm với hàng trăm trường Đại Học mọc lên như nấm, thật khó có thể hình dung hằng năm có bao nhiêu “cô cử, cậu cử” tốt nghiệp nhưng vẫn ăn bám gia đình.

Giới chuyên gia dự báo,năm 2017 sẽ có thêm 200.000 cử nhân thất nghiệp. Đội ngũ thất nghiệp ”tri thức” này, tưởng như không ảnh hưởng gì đến xã hội, có ăn học đàng hoàng, cũng không đến nỗi hút chích, cá độ, gây mất trật tự trị an,.. Quá lắm chỉ là rong chơi quên ngày tháng thôi … ấy vậy mà không phải. Hệ luỵ của thất nghiệp thật không dễ chịu chút nào.

Hôm vừa rồi nhân một chuyến đi xe ôm, tôi có trò chuyện với anh tài xế xe ôm trẻ. Anh bạn thượng thùng thú nhận, mình là kỹ sư cơ khí, tốt nghiệp năm 2013.

Đội ngũ xe ôm trình độ cao, với bằng kỹ sư, cử nhân chẳng hiếm hoi gì ở các thành phố lớn. Có phải xã hội khắc nghiệt, số phận bạc bẽo mới khiến người có ăn học đường hoàng vẫn không có một công việc tử tế.

Nhớ lại hơn chục năm trước, thời đó, nhà nào có con đỗ Đại Học là mổ trâu, mổ bò ăn mừng. Oách lắm, tất nhiên là không cổ xuý theo phong trào học hành, thi cử, nhưng đã đến lúc phải suy nghĩ đến thế hệ sinh viên bây giờ, trên dưới chục điểm vẫn đỗ đại học như bây giờ.

Cái tiến bộ của thời đại hiện nay chính là Internet phát triển. Việc tìm hiểu thông tin, ngành nghề, định hướng tương lai chẳng còn mù tịt như trước. Nhưng “ mác ” đại học vẫn còn ghê gớm lắm, dù bây giờ nó đã hạ giá nhiều rồi. Có những học sinh lớp 12 đến trường chẳng thiết tha gì việc học tập, nhưng vì 2 chữ “sĩ diện” của đăng ký bừa một trường nào đó và gia nhập mạng lưới “sinh viên” để rồi 4-5 năm sau chẳng biết làm gì, lại “bơ vơ” thất nghiệp.

Kể ra để “đổ lỗi ” thì nhiều.Do gia đình, do nhà trường không định hướng tốt cho các em, do xã hội nặng nề bằng cấp,… Nhưng trước nhất lỗi vẫn là do các em, đã đến 17-18 tuổi nhưng không có trách nhiệm với tương lại của bản thân mình, không hiểu được mình là ai ? Khả năng ở đâu? Và có thể làm gì?…

Trò chuyện với không ít người trẻ, các bạn nói với tôi rằng, họ mong ước có một công việc văn phòng nhẹ nhàng, lương đủ sống, ngồi văn phòng máy lạnh, ít áp lực,.. chứ không phải công nhân hằng ngày lúi húi ở công xưởng hay một nhân viên thị trường suốt ngày chạy xe ngoài đường.

Có bạn xin được việc, nhưng vì không thể chịu nổi áp lực và vị tự ái quá lớn nên chỉ cần nghe sếp trên mắng mỏ 1 tý hay một thái độ bất nhã từ khách hàng là dễ dàng bỏ việc. Hay những bạn, có sẵn mối quan hệ của bố mẹ, họ hàng “chạy chọt” vào làm công việc được cho là ổn định. “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”.

Tôi rất tiếc với các em, nhưng nếu các em không thể đi lên bằng trí tuệ, bản lĩnh, sự chân thành của mình cọ xát với xã hội, thì đương nhiên, thất nghiệp là điều khó tránh khỏi.

Cánh cửa học vấn rất quan trọng, nhưng các em xem việc học đại học là nắm chắc một chiếc vé bước vào đời, thì chắc có lẻ hằng trăm sinh viên đang ảo tưởng, phí hoài 4-5 năm tuổi thanh xuân. Sĩ diện chẳng là gì nếu nó không làm cho chúng ta trưởng thành hơn, dạy chúng ta bài học làm người và giúp chúng ta hữu dụng hơn cho xã hội và cho gia đình.

Tham khảo thuê văn phòng ảo giá rẻ tại Đồng Hành Xanh.

Thay vào đó, nếu lựa chọn cánh cửa của những trường nghề, rèn giũa kỹ năng và thực tế định hướng trong nghề nghiệp. Tôi tin rằng, tương lai các em sẽ rực sáng hơn nhiều. Giữa 2 lựa chọn một người thợ lành nghề lương nghìn đô mỗi tháng và một công chức “a ma tơ” lương ba cộc ba đồng, các bạn trẻ sẽ chọn hướng đi nào ? Liệu có ai dám từ bỏ giấc mơ cử nhân, kỹ sư để khởi nghiệp buôn bán, trồng rau, nuôi gà,.. mà để đổi đời hay không ?