Lập “Đội Thiện Chiến” Để Chung Lưng, Đấu Cật.

Trong buổi giao lưu mang chủ đề “Sinh Viên Với Vấn Đề Khởi Nghiệp” vừa diễn ra tại Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Một số doanh nhân trẻ đã chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp cho các bạn sinh viên.

Đại diện các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp thành công, Anh Trần Quang Hưng, người đồng sáng lập mô hình văn phòng mở cửa 24/7 tại Việt Nam chia sẻ: “Nếu chúng ta không cân nhắc tới vấn đề khởi nghiệp ở thời điểm này thì chúng ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều thời cơ, bởi một vài năm nữa, với luồng nhân sự mới, cơ chế, sự mở rộng nguồn vốn,… có thể thay đổi”.

Dù tỷ lệ thành công của khởi nghiệp sáng tạo không quá 10%, nhưng tinh thần khởi nghiệp của người trẻ là luôn luôn đứng lên, làm lại từ đầu sau khi vấp ngã.

Anh Hưng nói tiếp: “Sau khi khởi nghiệp thất bại, các bạn sẽ học hỏi được những bài học để lần sau làm tốt hơn. Và để giảm thiểu tỷ lệ thất bại, bạn cần phải tìm hiểu kỹ những yếu tố cần có để khởi nghiệp bao gồm: Nguồn vốn vay, thủ tục giấy tờ, mặt bằng văn phòng, .. Sự chuẩn bị kỹ bao giờ cũng mang đến cho bạn khả năng thành công cao hơn. Hiện nay có nhiều dịch vụ outcourcing hỗ trợ rất tốt các bạn khởi nghiệp như văn phòng ảo, dịch vụ kế toán, thiết kế website,…”

Giám đốc công ty dịch vụ đặt món trực tuyến và ship đồ ăn tận nơi gợi ý cho các bạn sinh viên về ý tưởng để khởi nghiệp  “Các bạn nên sử dụng mạng xã hội, google để tìm kiếm ý tưởng cho bản thân.”

Ban đầu mình là con số 0, mình đi tìm những người có cùng ý tưởng, để ghép họ vào nhằm tăng sự thành công của cả đội. Vậy nên phải lập một “Đội Thiện Chiến” để cùng nhau làm. Đó phải là một tập thể đoàn kết, không nề hà khó khăn. Các cá nhân, cùng “Chung lưng, đấu cật”. Sẵn sàng góp sức với tiêu chí, tất cả vì công việc.

Chia sẽ kinh nghiệm khởi nghiệp của mình, anh quý nói: “Đối với khởi nghiệp, chúng ta cần tìm kiếm những con người có kỹ năng, mục tiêu nhằm hỗ trợ cho nhau. Vì tỷ lệ thành công của khởi nghiệp thấp nên các bạn phải linh hoạt, cần biết chuyển đổi hướng khi thấy không hợp lý.”

Anh Quý nói thêm: “Bạn lúc nào cũng phải tập trung, trăn trở ý tưởng của mình, không ai có thể dạy bạn bất cứ điều gì. Về đối thủ, bạn suy nghĩ để thấy được điểm mạnh, điểm yếu của mình nhưng cũng đứng chìm sâu quá vào việc đánh giá đối thủ mà hãy tập trung đánh vào thị trường “ngách” để tìm kiếm cơ hội. Nên nhớ thị trường chính là đối thủ của bạn, những cái gì truyền thống sẽ là đối thủ của sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo”

Cũng trong buổi giao lưu, các bạn sinh viên đặt câu hỏi: Làm thế nào để thành công trong khi có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp. Anh Võ Ngọc Quý trả lời: “Ý tưởng khởi nghiệp cũng có rất nhiều ý tưởng giống nhau. Nhưng đội nào cố gắng, có khả năng thực hiện ý tưởng đó khả thi, thiết thực, sẽ thành công”

Sinh viên Nguyễn Trọng Minh: đặt câu hỏi về huy động vốn khi khởi nghiệp: “Người người, nhà nhà khởi nghiệp thì sinh viên làm thế nào để đủ sức cạnh tranh để gọi vốn, Anh chị có chia sẻ gì về việc này không?”

Anh Trần Quang Hưng đáp: “Thương trường là chiến trường, cuộc chiến để giành nhà đầu tư không hề dễ dàng. Ví dụ bạn đang có ý tưởng rất tốt, bạn hãy tìm nhà đầu tư đã từng thành công trong lĩnh vực đó. Chúng ta phải thử mới biết được ý tưởng của chúng ta có thành công hay không. Nên mạnh dạn hơn để khởi nghiệp thành công.”