Liệu Có Một Công Thức Để Thay Đổi Cuộc Chơi Cho Startup

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã thay đổi tư duy của các Start Up. Lợi thế của các doanh nhân khởi nghiệp trẻ sẽ có nhiều biến động bởi những xu hướng công nghệ và câu hỏi đặt ra cho các Start Up là: Liệu mọi cuộc chơi đều có công thức để thay đổi?”

  1. Chìa khóa tạo nên khác biệt

Khi công nghệ tác động đến thị trường, hầu hết các start up trẻ băn khoăn liệu với nguồn lực hạn chế, doanh nghiệp của mình quy mô nhỏ, siêu nhỏ, liệu có có tạo nên sự tăng trưởng đột phá hay không? Thì câu trả lời là: “Tập trung cắm đầu chạy thật nhanh”

Hãy mạnh dạn tìm hiểu và nương theo làn sóng của công nghệ, vì rằng Ứng dụng công nghệ linh hoạt sẽ giúp các bạn kết nối với đối tác và khách hàng trên hệ thống tốt hơn. Đây là yếu tố then chốt để bạn kinh doanh trong nền thời đại 4.0, đồng thời giúp cho các doanh nghiệp hoạt động với chi phí tiết kiệm hơn!

Vậy nên, tận dụng nền tảng của công nghệ và có sự thay đổi trong mô hình kinh doanh chính là chìa khóa tạo nên những chuyển biến ngoạn mục trong kinh doanh.

  1. Tập trung, tập trung đột phá

Chúng ta có đọc rất nhiều sách và học hỏi được rất nhiều từ câu chuyện thành công của rất nhiều người, nhưng khi gấp cuốn sách lại thì sao? Bạn sẽ trở thành người kể chuyện ư? Không, bạn phải áp dụng nó.

Mà bạn sẽ áp dụng nó như thế nào đây?

Trước hết, bạn phải  tìm ra sự khác biệt, sự độc đáo mang tính đột phá cho doanh nghiệp của mình. “Nếu bạn thật sự muốn thay đổi cuộc chơi, không có cách nào khác là phải tạo dựng và duy trì sự khác biệt”. Shark Lê Đăng Khoa.

Start Up trẻ của Việt Nam rất thông minh sáng tạo, nhưng chưa thực có những đột phá để tạo nên sự khác biệt cần thiết, chính vì vậy, các bạn, ngay hôm nay hãy tập trung hướng đến ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp của mình đến 2000% để tạo ra những cơ hội thành công.

  1. Hiểu luật chơi, hiểu người chơi

Để tích lũy được sự sắc bén trong thiết kế vận hành kinh doanh đó chính là TẬP TRUNG đúng những việc mà công ty bạn nắm sở trường và lợi thế kinh doanh.

Bạn không thể áp dụng được bất cứ điều gì từ những câu chuyện thành công, không thể bắt chước người khác nếu bạn không biết mình mạnh yếu chỗ nào, lợi thế cái gì? Bạn muốn thay đổi cuộc chơi, bạn phải hiểu luật chơi – những điều thị trường muốn, thị trường có ở lĩnh vực của mình. Đồng thời phải hiểu cả “những tay chơi” với bạn nữa.

Hiểu mình, hiểu người và chơi tập trung thì khi tham đủ sâu, đủ lâu, bạn sẽ tìm được sự khác biệt của mình, và bung lụa!

  1. Vấp ngã nhiều lần nhưng không được ngã ở chỗ cũ, cách cũ

Đây là yêu tố then chốt nhất trong công thức thành công cho Start up.

Có thể bạn sẽ thất bại ngay lần đầu tiên, sẽ phải vật vã “cày bừa” trả nợ cho những sai lầm của mình. Nhưng nếu bạn bỏ cuộc, bạn sẽ dừng ở đó.

Nhưng nếu bạn tiếp tục dấn thân, tiếp tục cuộc chơi và lại vấp ngã thì lại là một câu chuyện khác.

Khởi nghiệp không phải là sẽ giàu nhanh, sẽ tự do tài chính ngay, sẽ rất hoành tráng, nó là một hành trình và bạn sẽ luôn phải tiến về phía trước.

  1. “sống” từ những ngày đầu tiên

Chị Ngô Thị Thi – sáng lập và CEO của donghanhxanh.com đã chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp rất trần trụi rằng: “Các stat up chỉ có thể thay đổi được cuộc chơi khi doanh nghiệp của mình có thể “sống” được và đó là lý do tại sao mà câu chuyện quản lý chi phí kinh doanh là câu chuyện nói hoài không hết khi khởi nghiệp. Trước khi trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng ảo tốt và rẻ nhất tại TPHCM thì Đồng Hành Xanh cũng phải cố gắng “sống sót” trong những bước đầu xây dựng thương hiệu, cố gắng tìm cách có được doanh thu ngay từ những ngày đầu tiên! Nó là động lực để bạn tiến lên, hoặc dừng lại!!!”

Với công thức thay đổi gồm 5 yếu tố trên đây, hi vọng rằng các bạn sẽ sớm làm chủ cuộc chơi của mình và ngày càng chơi hay hơn nữa!!!!