Lợi Khuyên Bill Gate Cho Sinh Viên Muốn Thay Đổi Thế Giới.

Vừa qua Tỷ Phú Bill Gates đã có một số chia sẻ về cuộc sống và công việc dành cho những bạn sinh viên tốt nghiệp năm 2017.

Trong những dòng chia sẻ của mình, Bill chú trọng đến những từ như là ảnh hưởng, hạnh phúc mà không hề đề cập đến tiền.

Ông giả định rằng, nếu ông là một sinh viên tốt nghiệp ở thời điểm hiện tại, thì ba vấn đề chính ông sẽ quan tâm để thay đổi thế giới đó là : trí thông minh nhân tạo, công nghệ sinh học và năng lượng.

Nội dung thông điệp của Bill như sau:

Các bạn sinh viên 2017 thân mến !”

Xin chúc mừng các bạn, các bạn vừa hoàn thành một điều mà tôi chưa bao giờ định làm- lấy một tấm bằng đại học.

Tại buổi lể tốt nghiệp, tôi tin các bạn đã được nghe những chia sẻ từ nhưng diễn giả, những bậc tiền bối của các  bạn. Dù thế nào, tôi cũng mạo mụi chia sẻ cho bạn những ý kiến cá nhân như sau:

Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thường yêu cầu tôi cho họ vài lời khuyên về nghề nghiệp. Tôi rất may mắn, khi tôi ở độ tuổi 20, khi mà thời kỳ cách mạng công nghệ vừa mới bắt đầu và tôi cùng Paul Allen có cơ hội tham gia xây dựng nó (Đây là lý do vì sao tôi bỏ học, không có bằng đại học, vì tôi sợ rằng cuộc cách mạng sẽ diễn ra mà không có chúng tôi).

Nếu tôi bắt đầu sự nghiệp từ hôm nay và tìm kiếm cơ hội để thay đổi thế giới thì tôi xem xét 3 lĩnh vực.

Thứ nhất: trí thông minh nhân tạo (AI): Chúng ta mới vừa chạm đến ngưỡng cửa của những con đường có thể đời sống người dân hiệu quả hơn và sáng tạo hơn.

Thứ hai: là năng lượng, bởi năng lượng sạch hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy hơn rất quan trọng trong cuộc chiến tranh chống đói nghèo và biến đổi khí hậu.

Thứ 3 là công nghệ sinh học, đây chính là thời điểm chín mùi giúp con người sống khoẻ hơn, sống lâu hơn.

Và một số điều luôn đúng trong xã hội này nếu bạn chọn bất kỳ ngành nghề nào. Tôi ước mình có thể hiểu những điều này trước đây, lúc tôi bỏ học. Nguyên nhân chính là trí thông minh không quá quan trọng như tôi nghĩ vì nó có quá nhiều dạng thông minh.

Trân trọng khác biệt.

Trong những ngày đầu của Microsoft, tôi tin rằng một người nếu có thể viết được code thật tốt, người đó có thể giỏi trong việc quản trị nhân sự, quản trị marketing hay những việc khác cũng tốt như vậy. Đó là sai lầm của tôi. Tôi nhận ra và trân trọng những tài năng khác nhau của con người. Nếu bạn chưa nhận ra được điều đó, thì bạn hãy càng sớm  nhận ra, vì nhận ra nó bạn sẽ càng giàu có.

Một điều nữa mà tôi ước mình có thể hiểu sớm hơn chính là ý nghĩa thật sự của bất bình đẳng. Đến độ tuổi 30 tôi mới tận mắt chứng kiến điều đó. Khi tôi có một chuyến sang Châu Phi Những điều tôi chứng kiến tại đó khiến tôi bị sốc.

Trong tâm trí của tôi lúc đó, là hàng triệu trẻ em châu phi đang chết vì không một ai trong nước giàu phải lo lắng. Tôi thấy đó là điều bất công trên thế giới này.

Khi tôi ở độ tuổi của các bạn, tôi không biết được nhiều thứ như các bạn bây giờ, công nghệ giúp bạn tìm hiểu, hiểu biết nhiều vấn đề ở nhiều khía cạnh mà tôi và các bạn cùng thời không bao giờ thấy được, và đó là sức mạnh mà các bạn có thể giúp đỡ thế giới này theo cách mà chúng tôi không thể.

Cùng lúc đó hãy gắn bó với những người thử thách mình, day bạn và thúc đẩy bạn vươn tới một con người tốt nhất của chính mình.”

 Tham Khảo Báo Tuổi Trẻ.