Lợi Nhuận Không Phải Là Thước Đo Thành Công Của Startup

Tác giả cuốn sách “Quốc Gia Khởi Nghiệp – câu chuyện thần kỳ về nền kinh tế Israel ” cho rằng, cột mốc đánh dấu sự thành công của doanh nghiệp hay dự án khởi nghiệp đến từ sự tin tưởng của khách hàng và được họ đón nhận.

Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, ông Saul Singer – tác giá cuốn sách nổi tiếng trên và cũng là chuyên gia hàng đầu về khởi nghiệp đã có những chia sẻ với Phóng Viên xoay quanh chủ đề Startup và kỹ năng ứng xử với thất bại của doanh nghiệp Isarel.

Thành Công Của Startup Không Đơn Thuần Là Lợi Nhuận

 

Từ những quan sát về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Isarel, ông nhận định đâu là nhận tố chính góp phần lớn cho sự thành công này ?

Hiếm có Startup nào thành công ngay trong dự án khởi nghiệp đầu tiên, mà phải thất bại rồi gầy dựng lại nhiều lần. Thế nên tôi cho rằng ngoài chính sách hỗ trợ khởi nghiệp được triển khai từ sớm nên doanh nghiệp có những lợi thế nhất định thì doanh nghiệp Isarel còn có khả năng xây dựng nhóm cộng sự cực kỳ tốt, cùng có tầm nhìn và gắn bó chặt chẻ với nhau.

Rủi ro là điều khó tránh khi khởi sự kinh doanh, vậy ông có lời khuyên nào cho Startup để quản trị và hạn chế rủi ro khi khởi nghiệp ?

Startup thường đối mặt với khá nhiều rủi ro như tài chính, nhân sự, thị trường bất ổn,… Trong thời điểm đầu khởi nghiệp hầu hết Startup đều thất bại chỉ vì không biết cách quản trị hoặc quản trị không tốt những vấn đề này. Tôi lấy ví dụ về việc lựa chọn thị trường để tung ra sản phẩm, nếu bạn chọn sai thị trường thì bạn thất bại là điều hiển nhiên. Nhưng có trường hợp lựa chọn đúng thị trường nhưng lại sai thời điểm, sai phân khúc khách hàng thì cũng không thể thành công được.

Doanh nghiệp Isarel trong quá trình khởi nghiệp cũng đã từng đối diện với những vấn đề tương tự các bạn hiện tại và như tôi chia sẻ, điểm mấu chốt để họ hạn chế rủi ro đó là tạo lập nhóm thành viên chủ chốt gồm nhiều người, sở hữu thế mạnh riêng, ở nhiều lĩnh vực khác nhau để hỗ trợ lẫn nhau.

Theo ông, những sai lầm mà Startup thường mắc phải ?

Đó chính là xác định sai điều gì ? điều này rất quan trọng đối với Startup. Mọi người thường nhầm tưởng rằng chỉ cần một ý tưởng hay hoặc một nền tảng công nghệ tốt thì có thể khởi nghiệp, nhưng thật sự đó chỉ mới là điều kiện cần, chưa là điều kiện đủ.

Điều gì là thước đo cho sự thành công của một công ty hay dự án khởi nghiệp, thưa ông ?

Mọi người thường nghĩ, thành công trong kinh doanh thường được tính bằng lợi nhuận, nhưng với Startup thì không hoàn toàn như vậy. Vì chặng đường còn dài nên những con số về doanh thu, doanh số không mang ý nghĩa nhiều cho một công ty hay dự án khởi nghiệp. Điều quan trọng là Startup phải làm như thế nào để mô hình kinh doanh của bạn luôn trong trạng thái tăng trưởng (có thể căn cứ và những yếu tố như số lượng cửa hàng, người dùng) bởi đó là những yếu tố giúp bạn đánh giá được mức độ xã hội chấp nhận ý tưởng, sản phẩm của bạn.

Thời gian gần đây, nhiều Startup Việt Nam nhận được những khoản tiền khá lớn từ những nhà đầu tư mạo hiểm, nhưng cũng chính từ đó đã phát sinh không ít vấn đề. Ông đánh giá như thế nào về trường hợp này ?

Câu chuyện gọi vốn và sử dụng đồng vốn là vấn đề khó khăn của hầu hết Startup trên thế giới, chứ không riêng gì ở Việt Nam. Theo tôi, Startup nên chú tâm vào việc phát triển đội ngũ nhân sự, sản phẩm và công nghệ hoàn thiện trước khi nghĩ đến chuyện gọi vốn. Khi nền tảng vững chắc thì việc gọi vốn dễ dàng hơn rất nhiều, thậm chí bạn không cần phải đi tìm mà chính nhà đầu tư sẽ chủ động tìm đến bạn.

Đối với những Startup đã nhận được vốn đầu tư, nếu số tiền càng lớn thì hãy đặt mình trong tư thế là người nợ càng nhiều để ý thức sử dụng chi tiêu đồng tiền chậm và ít nhất có thể.

Theo vnexpress.