Lối Tư Duy Thất  Bại Trong Khởi Nghiệp

Thời gian gần đây, những lớp đào tạo về khởi nghiêp ra đời. Tại đây, những chuyên gia khuyến khích những người khởi nghiệp hãy lăn xả vào mọi việc. Các chuyên gia khuyến khích người khởi nghiệp phải đóng nhiều vai: Giám đốc, bốc vác, kế toán, bán hàng, tiếp thị, giao nhận,…

Một số bạn trẻ khởi nghiệp lại hiểu, khởi nghiệp phải cùng lúc đóng tròn nhiều vai này. Họ đua nhau mở doanh nghiệp trong tâm thế tự làm tất cả mọi việc. Kết quả là trên 90% bạn trẻ khởi nghiệp thất bại, phá sản mặc dù làm cật lực trong mọi vai trò các chuyên gia khuyến khích.

Nếu NLP (ngôn ngữ lập trình tư duy) là môn khoa học lập trình cho con người lối tư duy thành công thì kiểu khởi nghiệp này vô hình chung là điều hoàn toàn ngược lại – người khởi nghiệp đã lập trình trong đầu một tư duy thất bại. Đó chính là tư duy “hầm bà lằng”, “tất tần tật” “gì cũng làm” “chỗ nào cũng lăng xả” với một niềm tin sẽ đổi đời nếu chịu cực, chịu cày.

Tôi cho rằng kiểu lập trình tư duy này hết sức nguy hiểm. Nó biến người khởi nghiệp thành robot đa năng hơn là dạy cho họ trở thành một doanh nhân khôn ngoan, một nhà quản lý chuyên nghiệp, dù là lớn hay nhỏ.

Khi khởi nghiệp, chắc chắn bạn phải có ý tưởng. Song song với ý tưởng phải có một thế mạnh nào đó (ví dụ bạn giỏi kỹ thuật, giỏi công nghệ thông tin, bạn có tay nghề sản xuất hay kỹ năng giao tiếp, bán hàng) và cả những điểm yếu nữa. Khởi nghiệp không phải là bạn lao vào làm hết mọi việc, kể cả những việc không phải sở trường của mình, mà hãy dành những việc đó cho người có sở trường.

Vì dụ, bạn không giỏi bán hàng, hay không biết bán hàng thì đừng dại ôm hàng đi bán mà phải tìm người giỏi bán hàng để giúp bạn. Nếu bạn không đủ sức khoẻ để bốc vác thì đừng lao vào bốc vác để kiệt sức. Nếu bạn không biết gì về sản xuất thì đừng tự mò sản xuất không khéo hỏng hết sản phẩm tâm huyết. Tất nhiên bạn chỉ làm những việc thuộc sở trường của mình và điều quan trọng là phải biết quản lý, tổ chức những công việc sở đoãn đang giao cho người khác làm, nếu bạn ôm đồm hết mọi thứ thì xác suất thất bại sẽ lên đến 95%, 5% còn lại là may mắn

Có thể bạn sẽ hỏi: tiền đâu mà thuê người: Xin thưa, muốn khởi nghiệp bạn phải chuẩn bị một khoản nhất định (có thể là của bạn, vay mượn từ người thân bạn bè hay hợp tác, góp vốn,… ) chứ không thể kỳ vong vào “tay không bắt giặc”.

Nếu không thuê được ai vì không có tiền thì có thể mời họ hợp tác dạng cổ đông, ăn chia theo tỷ lệ. Tóm lại có rất nhiều cách để bạn vận dụng, nhưng đừng vận dung một cách máy móc theo các lời khuyên của các chuyên gia khởi nghiệp hay những người thành công do may mắn.

>>> thuê văn phòng ảo giá rẻ tphcm

Khởi nghiệp không phải cứ “lăn xả”, “cày cuốc” là sẽ thắng. Người khởi nghiệp phải tỉnh táo, cân nhắc, tính toán để phát huy thế mạnh của mình và mời gọi những người có thế mạnh khác với mình để cùng hợp tác, phân chia công việc chứ không nên ôm hết mọi việc.

“Chịu cày, chịu cực” là đức tính tốt, nhưng cày đúng chỗ, cực đúng nơi mới chính là yếu tố giúp người khởi nghiệp thành công