Lựa Chọn Văn Phòng Ảo Kinh Doanh Tại Mỹ.

WordPress. com là dịch vụ có 32 triệu tài khoản đang hoạt động. Nhưng ít ai biết văn phòng chính của công ty điều hành dịch vụ này tại Mỹ chỉ có 8 nhân viên điều hành.

WordPress. com là một doanh nghiệp điển hình áp dụng văn phòng ảo và đã thành công. Thay vì yêu cầu nhân viên đến công ty hằng ngày thì ngược lại, công ty cho phép nhân viên có thể làm việc tại nhà.

“Tại nhà ” ở đây có thể  hiểu là bồ đào nha, Việt Nam hay Anh, Mỹ,… Các nhà quản lý không quan tâm nhân viên là ai, họ chỉ quan tâm việc duy nhất chính là công việc.

 Theo khảo sát của IPass mới đây, 90% nhân viên cho răng, tính linh hoạt là yếu tố được đánh giá cao nhất trong hình thức làm việc từ xa. Các văn phòng ảo có thể huy động các nhân viên từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Văn phòng ảo rõ ràng có rất nhiều tiện ích mà trước hết có thể thấy là tiết kiệm chi phí thuê văn phòng bên cạnh hàng loạt những chi phí khác như trang thiết bị, hội họp, đi lại,…

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất của văn phòng ảo là nhân viên không thể chia sẻ những thông tin cơ bản về chiến lược, dự án và kế hoạch, 22% nhân viên trả lời rằng thiếu tương tác với đồng nghiệp.

Nếu người lao động ở các múi giờ khác nhau, thì việc tổ chức các cuộc họp ảo có thể là vấn đề nan giải. Để khắc phục vấn đề này, công ty Automatic (Mỹ) họ sử dụng một nơi gọi là P2- đây là một trang blog thiết kế cho những nhóm làm việc với nhiều chủ đề khác nhau.

Một đoạn hội thoại, một câu hỏi, một thông báo, sẽ được đưa lên blog giúp mọi người quan tâm có thể cập nhật. Nếu nhân viên có vấn đề riêng thì họ có thể sử dụng skype, hangouts, google +, Facetime,.. có đến 69% nhân viên sử dụng skype để liên lạc với đồng nghiệp, trong khi 29% sử dụng Facetime.

Theo IPASS, văn phòng ảo thích hợp với công ty có quy mô nhỏ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý có quan điểm tiêu cực về vấn đề làm việc tại nhà.

Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn.