Muốn thành lập công ty cần trả lời 4 câu hỏi ?

Theo số liệu của tổng cục thống kê, số lượng doanh nghiệp mới ngày càng nhiều và hầu hết các doanh nghiệp đều có quy mô dưới 10 người. Trong khi đó phong trào khởi nghiệp ở các bạn trẻ bùng nổ mạnh mẽ cũng làm gia tăng thêm số lượng doanh nghiệp. Thế nhưng, cùng với sự gia tăng đó thì số lượng doanh nghiệp giải thể hằng năng tăng lên đến vài chục lần. Điều này cho thấy việc thành lập doanh nghiệp là đơn giản nhưng để duy trì thật sự là một điều hết sức khó khăn.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn cần trả lời được trước khi quyết định thành lập công ty.

Nguồn vốn đã đủ mạnh ?

Như đã đề cập, vốn không phải là yếu tố duy nhất mà chúng chính là yếu tố đầu tiên doanh nghiệp buộc phải có. Người thành lập doanh nghiệp không nên quá trông chờ vào việc gọi vốn từ những người thân quen như gia đình, bạn bè. Nếu công ty không có kế hoạch, đường hướng phát triển rõ ràng thì không một ai muốn góp vốn vào cả. Và hơn nữa, nguồn vốn từ người thân rất dễ bị cạn kiệt nếu doanh nghiệp liên tục gặp khó khăn trong khoảng thời gian đầu thành lập, mà điều này rất thường xảy ra. Do đó, nếu vốn không thật sự đủ mạnh thì doanh nghiệp có thể “chết yểu”.

Không bao nhiêu là đủ mạnh ? Không có một con số chính xác và chúng còn phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh, số lượng nhân viên và khả năng nhạy bén của doanh nghiệp và mặt bằng. Chủ doanh nghiệp cần ước tính phí cần thiết cho công ty ở từng thời điểm, hằng tháng, hàng quý, đảm bảo dự trù công ty có thể hoạt động trong vòng 1 năm dù không sinh lời. Được như vậy thì doanh nghiệp mới có thể tạm yên tâm xây dựng đường lối kinh doanh mà không phải bị chi phối chi phí hằng tháng.

Sự am hiểu về ngành nghề sâu sắc ?

Chọn ngành mà xã hội đang ưu chuộng hoặc mọi người đang làm có vẻ đơn giản hơn cho doanh nghiệp vì không mất nhiều thời gian để có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, nếu không am hiểu hoặc không yêu thích thì việc nhằm chán có thể sẽ xảy ra.  Chưa kể, nếu thị trường thay đổi xu hướng thì doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng mất phương hướng, không xác định dược tương lai phát triển cho công ty mình. Do vậy, bạn nên kinh doanh lĩnh vực, ngành nghề mà bạn am hiểu sâu hoặc đam mê về lĩnh vực đó. Bởi kinh nghiệm và sự đam mêm sẽ giúp doanh nghiệp đứng vững hoặc biến đổi uyển chuyển nếu thị trường thay đổi.

Có năng lực điều hành ?

Rất nhiều doanh nghiệp luôn mong ước doanh nghiệp mình có thể phát triển mạnh với đội ngũ nhân viên hùng hậu, văn phòng quy mô, chế độ bảo hiểm, phúc lợi cho nhân viên, ngày ngày đi làm bằng xe hơi và đến văn phòng làm việc chỉ ký kết giấy tờ và gặp gỡ đối tác. Nhưng thực tế, ban đầu chỉ có vài người điều hành tất cả những công việc. Và chủ doanh nghiệp là người cán đáng nhiều vai trò từ việc lên kế hoạch kinh doanh, chiến lược marketing, bán hàng, giao hàng,.. nhằm đảm bảo được kết quả tốt nhất.

Ngay cả những vị trí cần thuê nhân sự như kế toán, kinh doanh,… thì chủ doanh nghiệp cần có kiến thức về những lĩnh vực này để biết những gì nhân viên mình đang làm. Tuyệt đối không được mặc kệ nhân viên tự xoay sở công việc của mình bởi khi xảy ra sự cố, chủ doanh nghiệp không hiểu chuyện gì đang xảy ra và làm mọi thứ rối tung lên và tệ hơn là công ty gặp những vấn đề pháp luật mà người chịu trách nhiệm là người đứng đầu công ty.

Sở hữu những kỹ năng mềm cần thiết của người đứng đầu ?

Thời gian đầu, doanh nghiệp cần phải chi trả nhiều chi phí mà doanh nghiệp lại chưa sinh lời thì chủ doanh nghiệp gặp nhiều áp lực về kinh tế. Khó khăn thường là trở ngại khiến tâm lý không được thoải mái, chủ doanh nghiệp thường sẽ nổi giận khi nhận việc làm sai quy định hoặc lãng phí tài nguyên công ty.

Đây cũng là một vấn đề khá nan giải bởi :”Kinh tế quyết định tất cả”, nếu chủ doanh nghiệp bị chi phối bởi áp lực tài chính thì mệt mỏi, dễ nổi cáu là điều không thể tránh khỏi. Nhưng không nên trút giận lên nhân viên dù không có lý do gì ? Hoặc nếu cần phê bình thì hãy nghiêm khắc nhưng không được xúc phạm hay thoá mạ nhân viên bởi điều này làm tình hình ngày càng xấu đi.

Có rất nhiều vấn đề mà các bạn trẻ cần phải hiểu khi quyết định khởi nghiệp. Nó không hề dễ dàng mà ngược lại chúng rất áp lực, những áp lực này không phải kết thúc sau vài ngày hay vài tháng. Do đó, nếu bạn chưa trả lời được 4 câu hỏi trên thì khoan đã khởi nghiệp, hãy đi làm một thời gian để tích luỹ kinh nghiệm.