Nên Hiểu Biết Luật Pháp Trước Khi Khởi Nghiệp.

Khi bạn khởi nghiệp, thành công hay thất bại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, khởi nghiệp chắc chắn sẽ gặp thất bại nếu bạn không am hiểu pháp luật. Với nhiều loại hình kinh doanh đặc thù thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ pháp luật vì nó sẽ liên quan trực tiếp đến hoạt động công ty cũng như lợi ích của bạn sau này.

Hiện nay, có khá nhiều nhà khởi nghiệp thường vướng mắc những vấn đề pháp lý và bị lúng túng trong khâu quản lý công việc những đến những hậu quả đáng tiếc. Việc hiểu biết pháp luật trước khi khởi nghiệp là điều tất yếu để khởi nghiệp thành công. Nếu không thật sự am hiểu pháp luật thì công việc kinh doanh của bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn bởi những vướng mắc cơ bản sau:

  • Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp:

Thông thường, lúc bắt đầu kinh doanh khởi nghiệp, bao giờ các chủ doanh nghiệp cũng băn khoăn lựa chọn loại hình công ty: Công ty cổ phần, công ty TNHH, cách thức đăng ký kinh doanh như thế nào?… Nếu bạn thiếu hiểu biết, thì công cuộc khởi nghiệp của bán sẽ vướng mắc ngay khâu đầu tiên là thành lập doanh nghiệp. Việc lựa chọn sai mô hình kinh doanh sẽ khiến việc chia lợi nhuận cũng như tiến hành các bước phát triển tiếp theo gặp nhiều vướng mắc.

  • Đăng ký bản quyền và sở hữu trí tuệ.

Nếu phương hướng hoạt động của doanh nghiệp bạn là phát triển một sản phẩm, công nghệ, hay dịch vụ độc đáo, bạn nên quan tấm đến những thủ tục và phương thức bảo vệ sản phẩm trí tuệ của mình đã phát triển. Thời gian để đăng ký thành công một sản phẩm sở hữu trí tuệ tại Việt Nam là khoảng 1 năm. Các bước gồm đăng ký phản hồi, thông báo, thẩm định và cuối cùng cấp giấy chứng nhận. Tuy thơi gian để được cấp giấy chứng nhận kéo dài nhưng nếu được công nhận các sản phẩm, thương hiệu đăng ký sẽ được bảo vệ bắt đầu tư ngày đăng ký.

Thủ tục đăng ký và chi phí đăng ký không quá nhiều và phức tạp như nước ngoài nên theo lời khuyên từ các luật sư là các bạn khởi nghiệp nên đăng ký sở hữu trí tuệ một cách nhanh chóng để tránh những rủi rõ tranh chấp về sau.

  • Bảo hiểm xã hội, lao động.

Khi thành lập công ty bạn trở thành người cung cấp việc làm cho người khác. Hiểu biết về luật lao động, bảo hiểm xã hội, chế độ hưu trí, thai sản,.. là điều bạn cần nắm rõ để tránh thiệt thòi về sau. Ngay cả khi bạn là người làm công ăn lương thì bạn cũng nên hiểu biết những kiến thức này để tránh bị lạm dụng và bóc lột sức lao động.

  • Đóng Thuế.

Bạn sẽ phải đóng thuế như bao doanh nghiệp khác, thậm chí là nhiều loại thuế. Hãy tìm hiểu kỹ những vấn đề này để tránh bị cơ quan thuế phạt hoặc không muốn công ty bạn đóng cửa.

Hiện nay, Có khá nhiều mô hình Outsourcing hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp như văn phòng ảo, dịch vụ kế toán, báo cáo thuế, dịch vụ thành lập công ty,… Nếu bạn không am hiểu phát luật thì nên sử dụng những dịch vụ thành lập công ty trọn gói để công ty bạn đi vào hoạt động suông sẻ.