Nguyên Tắc 30% – Biến một kẻ tẻ nhạt thành người giao tiếp khéo léo.

Đã bao giờ cuộc trò chuyện của bạn với ai đó dường như rất tuyệt vời nhưng lại rơi vào khoảng lặng chưa ?

Đó là khi bạn đang rất hào hứng và đột nhiên phát hiện ra mình chả biết nói gì thêm nữa và đó không phải là vấn đề của riêng bạn.

Thế nhưng, may mắn thay, có một nguyên tắc nhỏ có thể giúp bạn kéo dài cuộc hội thoại của mình với bất kỳ và bất kỳ bao lâu. Đó chính là nguyên tắc 30%.

Nguyên tắc 30% là gì ?

Theo như những nguyên tắc này, với những câu trả lời của mình, bạn chắc chắn rằng trong đó có 30% thông tin mới. Vì sao ư? Chẳng có cuộc đối thoại nào có thể kéo dài nếu bạn cứ lặp đi lặp lại thông tin cũ. Việc làm đó chỉ khiến cho đối phương tẻ nhạt, buồn chán và chắc chắn sẽ không có thêm cảm xúc tích cực nào cho cả 2.

Khi bạn không đưa thêm bất kỳ thông tin gì mới, cuộc hội thoại của bạn sẽ tương đối giống kim tư tháp. Bạn càng giao tiếp nhiều thì lượng thông tin đưa ra để trao đổi với đối phương càng ít bấy nhiêu.

Tuy nhiên, nếu cả 2 đều tuân thủ nguyên tắc 30% thì bạn có thể học được nhiều hơn, hiểu về nhau nhiều hơn và đồng thời có khoảng thời gian vui vẻ trong khoảng thời gian trò chuyện bên nhau nữa đó.

Tại sao chỉ dừng lại 30% ?

Hãy thử tưởng tượng xem, bạn sẽ cảm thấy thế nào khi ngồi trò chuyện với một người cứ thao thao bất tuyệt về câu chuyện của mình, chẳng có cơ hội nào để cho bạn nói.

Khi đó cuộc đối thoại đó sẽ dần biến thành cuộc độc thoại mà thôi. Và tất nhiên, đối phương sẽ sẽ có cảm giác rằng bạn không biết lắng nghe và cũng dần không hứng thú với câu chuyện của bạn thêm nữa.

Đưa thông tin từng chút một, bạn có thể vừa lắng nghe người kia nói và có nhiều điều để chia sẻ với nhau, vừa tạo cơ hội để cả 2 được lên tiếng? Đó là cách của một cuộc trò chuyện hiệu quả phải không ?

Hai điều kiện để nguyên tắc 30% hoạt động.

Trong trường hợp 2 người đối diện có việc cần phải đi gấp, đang gặp vấn đề về sức khoẻ hoặc đơn giản không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện, thì khi đó nguyên tắc 30% hoàn toàn bị vô hiệu hoá.

Không sao cả, bạn đừng thực sự buồn vì đó là những lúc thực sự không thể nói chuyện vui vẻ với nhau. Hãy quay lại vào thời gian khác khi cả 2 cảm thấy hứng thú hơn và sẵn sàng chia sẻ thông tin với nhau.

>>> dịch vụ văn phòng ảo là gì ?

Biết đổi chủ đề khi không thể tiếp tục nói về chủ đề quá lâu.

Không phải bất cứ khi nào bạn tìm ra chủ đề hay để nói chuyện hay để đưa ra những thông tin về bản thân. Nếu như ai đó nói rằng “quả táo này có vị thật tuyệt” thì lúc đó chẳng có nhiều thông tin để bạn có thể vào đó nữa

Trong trường hợp này hãy sử dụng vốn hiểu biết mà bạn sẵn có để về thứ mà đối phương vừa nhắc tới để lái sang chủ đề khác để có nhiều đất diễn hơn nhé !

Thực ra nguyên tắc 30% tưởng chừng rất khó nhưng cực kỳ đơn giản. Chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập với những người xung quanh thì chắc chắn không lâu nữa bạn có thể tự tin giao tiếp với bất kỳ ai.