Những Đắn Đo Của Startup Khi Thuê Văn Phòng Ảo.

Xu hướng văn phòng ảo trên thế giới phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.  Thuê văn phòng ảo trở thành giải pháp cứu cánh thần kỳ cho dân Startup khi không phải bỏ ra hàng chục triệu mỗi tháng để thuê văn phòng truyền thống. Thế nhưng, ở môi trường Việt Nam, với thực trạng các công ty ma, công ty lừa đảo tăng cao như hiện nay, liệu bạn có tự đặt những câu hỏi về những mắc thắc, ngờ vực khi nghe đến chữ “Ảo”  ? Và liệu giải pháp văn phòng ảo có hay ho như những lời quảng cáo của công ty dịch vụ ? Ở bài viết dưới đây, Đồng Hành Xanh sẽ giải đáp cho bạn những đắn đó của startup khi lựa chọn thuê văn phòng ảo.

Văn phòng ảo có phải là một hình lách luật, trái luật ?

Luật doanh nghiệp Việt Nam quy định về việc đặt trụ sở công ty – trụ sở chính của doanh nghiệp như sau:

  • Trụ sở chính của doanh nghiệp chính là địa điểm liên lạc, giao dịch của một doanh nghiệp.
  • Phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam .
  • Có một địa chỉ xác định, có số nhà, tên xã, phường, thị trấn, huyện quận thuộc tỉnh, thành phố, thị xã, thành phố thuộc trung ương.

Để đăng ký kinh doanh, bạn cần phải thuê văn phòng truyền thống, đồng nghĩa với việc bạn phải mua/ thuê mặt bằng, văn phòng.

Trước thực trạng giá thu mua nhà đất tại Việt Nam tăng vọt như hiện nay. Các công ty kinh doanh văn phòng ảo ra đời nhằm giúp Startup gỡ bỏ gánh nặng về vốn. Khi thuê văn phòng ảo bạn được cung cấp địa chỉ đăng ký kinh doanh ngay trung tâm thành phố, số điện thoại, số fax , nhân viên lễ tân, IT văn phòng, sảnh tiếp khách, trang thiết bị văn phòng. Ngoài ra, các công ty kinh doanh văn phòng ảo còn hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, khai thuế, kế toán, chỗ ngồi làm việc,… tất tần tật những dịch vụ tiện ích hỗ trợ để công ty bạn đi vào hoạt động.  Như vậy, bạn có thể ngồi làm việc tại nhà, chỉ đến văn phòng khi tiếp khách, giao dịch và điều quan trọng là bạn chỉ phải trả phí cho những gì bạn thật sự sử dụng. Chẳng cần phải chi ra một khoản chi phí lớn hằng tháng để thuê văn phòng, nhưng vẫn có một địa chỉ kinh doanh đắc địa, tạo ấn tượng tốt với đối tác, khách hàng.

Như vậy, hình thức cho thuê văn phòng ảo là hoàn toàn minh bạch, rõ ràng và hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Dịch vụ văn phòng ảo được hiểu như việc cho mượn một địa chỉ kinh doanh và cung cấp những tiện ích xung quanh để hỗ trợ doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp vận hành tốt. Ngoài ra, bạn là người thành lập doanh nghiệp, ai là người đại diện pháp luật thì người đó sẽ có trách nhiệm tiến hành kinh doanh hợp pháp, có nghĩa vụ đóng thuế và có trách nhiệm với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Văn phòng ảo hay thật không quan trọng bằng việc doanh nghiệp bạn hoạt động ra sao.

Văn phòng ảo sẽ khiến khách hàng nghi ngờ là lừa đảo ?

Khi sử dụng văn phòng ảo, bạn không phải đến văn phòng hằng ngày như văn phòng truyền thống mà chỉ đến khi giao dịch, gặp gỡ đối tác, khách hàng. Và khi địa chỉ giao dịch ban đầu và địa chỉ giao dịch thực tế xảy ra tại 2 nơi khác nhau, bạn sẽ rất dễ vướng vào vòng nghi ngờ từ phía khách hàng. Họ sẽ phản ứng thế nào khi biết văn phòng sang trọng của bạn chỉ là lý thuyết nhưng thực tế bạn làm việc tại nhà ? Theo cách đó, chắc hẳn khách hàng sẽ khó tránh khỏi trường hợp nghi ngờ công ty bạn lừa đảo.

Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu như bạn minh bạch về hình thức hoạt động của công ty ngay từ đầu với khách hàng. Khi khách hàng là đối tượng chưa bao giờ tiếp với văn phòng ảo, bạn nên cung cấp cho họ rõ những thông tin về đặc thù, hình thức hoạt động của công ty bạn. Đặc biệt, tránh tiếp nhận yêu cầu một nơi rồi chuyển đến nơi khác xử lý, bằng cách này bạn sẽ hạn chế những cảm nhận tiêu cực từ khách hàng.

Trươc khi sử dụng một dịch vụ nào đó, cân nhắc kỹ là một điều cần thiết. Thuê văn phòng ảo cũng vậy, qua bài viết này Đồng Hành Xanh hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh văn phòng ảo. Hãy chọn, cách khởi nghiệp dễ dàng và thông minh nhất.