Ổn Định – 2 Chữ Mông Lung Ai Cũng Muốn Có Nhưng Chẳng Thoả Mãn Được Ai

Người thân, bạn bè,… lúc nào cũng nhắc đến từ ổn định, nào là đi làm cưới rồi sinh con,… Thế nhưng khi đã ổn định rồi thì có mấy ai thoả mãn với sự ổn định đó.

Ổn định là 2 chữ mà ai cũng cảm thấy quen thuộc từ bố mẹ, người thân đến bạn bè cũng thường nhắc đến cụm từ đó trước mắt chúng ta . Ngay cả khi chúng ta tìm một công việc hay lập gia đình cũng gắn liền với 2 chữ ổn định.

Trên thực tế, ổn định là đúng, sai là ở chỗ ổn định trong nhận thức sai của mỗi người, đó thực chất không phải là sự ổn định

Mỗi người trong chúng ta ai cũng mong muốn ổn định, mạo hiểm cũng chính là một cách theo đuổi mức độ cao hơn của sự ổn định. Thế nào là mạo hiểm ? Từ bỏ một viên chức nhà nước để khởi nghiệp cũng gọi là sự mạo hiểm. Thế nhưng thành lập công ty cũng cần theo đuổi 1 năm để có lợi nhuận ổn định chứ không phải lúc được lúc lỗ. Lợi nhuận tốt nhất là tăng trưởng đều chứ không phải lúc lên lúc xuống, đồng thời trên cơ sở đó thúc đẩy nhân viên tiến bộ chứ không phải đến rồi bỏ đi, mỗi năm đóng thuế cho nhà nước ổn định chứ không phải lúc có lúc không. Tất cả những thứ đó đều là mục đích cao nhất của sự mạo hiểm nhằm theo đuổi sự ổn định cao nhất, biến lợi nhuận ổn định vài tỷ trở thành lợi nhuận ổn định vài chục tỷ.

Tại sao chúng ta luôn mong muốn sự ổn định.

Đơn giản là bất kỳ sự việc nào cũng cần phải duy trì một trạng thái hoặc chuyển động thẳng hoặc đứng yên, cho đến khi có một tác động lực tác động lên chúng là chúng thay đổi trạng thái ban đầu. Không ai mong muốn bình bình, bữa no bữa đói, lãnh lương cố định cả đời, nếu bạn đang ở trạng thái này một là bạn không còn cách nào khác 2 là bạn đang ấp ủ dự định ổn định cao hơn.

Con người chúng ta đôi khi nhận thức còn hạn chế, đa phần những phán đoán còn mang tính chất lý tính, những lúc như vậy con người thường xui đến những lựa chọn làm cho mình thoả mãn. Nói một cách khác là khi môi trường đó đã thoả mãn được nhu cầu của con người, người ta sẽ không mong muốn đi tìm môi trường khác, mặc dù môi trường khác ổn định hơn.

Công việc của cán bộ nhà nước cũng vậy, rất dễ thoả mãn nhu cầu cơ bản của con người bình thường. Vì thế, rất nhiều người không mong muốn tìm cho mình môi trường tốt hơn. Và con người có đủ sự hạn chế khác nhau, nên hầu hết họ đều theo đuổi sự ổn định chứ không hề theo đuổi điều gì đó tốt hơn.

Vậy đôi khi tại sao chúng ta có cảm giác mơ màng ? Thực chất chúng ta không phải mơ màng về sự ổn định mà là không có tư duy độc lập, điều này không phải chỉ riêng ai mà hầu hết mọi người đều bị như vậy.

Chúng ta mơ màng vì từ nhỏ đến lớn, từ đi học đến đi làm mọi việc đều do người thân sắp đặt mà chưa từng nghĩ việc đó có ý nghĩa gì cho cuộc đời chúng ta, tại sao chúng ta cần như vậy, thực tế chúng ta mong muốn gì ?

Chúng ta mơ màng vì trong tiềm thức chúng ta từ chối sự thay đổi mà không bao giờ nghĩ chúng ta nên hay không nên thay đổi, nó có lợi hay hại cho chúng ta.

Chúng ta mơ màng vì cuộc sống của chúng ta đang giao cho người khác nhưng lại tự cảm nhận mình đã ổn định rồi.

>>> dịch vụ văn phòng ảo là gì ?

Chúng ta mơ màng vi đôi khi chúng ta đã từng nghĩ đến tất cả những điều này nhưng phát hiện ra rằng mọi người xung quanh chưa hề nghĩ đến điều đó. Từ đó tạo thành một rào cản khiến những suy nghĩ của chúng ta trở nên vô ích, thậm chí còn bị chỉ trích khiến cho chúng ta trở nên bất lực hơn.

Chính vì vậy, tư duy độc lập không phải là nghĩ tới là làm được ngay, khách quan mà nói là tư duy độc lập cần phải được kiến lập trên tầm nhìn, kinh nghiệm và học thức. Không có tư duy độc lập tương đương với không có năng lực. Vì thế, nếu mong muốn mình thật sự ổn định trước tiên cần có tư duy độc lập ? Nhưng trước tiên cần phải nâng cao tầm nhìn của mình, tích luỹ kinh nghiệm sống và nâng cao học thức của bản thân.