Phải Có 2 Hòn Đá Mới Có Thể Đánh Lửa.

Nếu bạn bé nhỏ thì nên tập trung vào trí tuệ, thay vì thể lực – Jack Ma

Câu chuyện ngụ ngôn về Rùa và Thỏ chắc hẳn hầu như ai cũng có một lần nghe qua. Tuy nhiên, cuộc chạy đua giữa 2 con vật này hiện tại vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Chuyện kể rằng, ở một khu rừng nọ có một chú rùa và 1 chú thỏ thường xuyên tranh cãi xem ai nhanh hơn ai. Ngày nọ, chúng quyết định tổ chức một cuộc thi để tranh tài. Lộ trình đua là đường trường và đích đến là cây xanh ở bìa rừng. Trận đấu kết thúc với phần thắng nghiêng về rùa do chủ quan, khinh địch, bài học rút ra là “nhanh mà bất cẩn vẫn thua chậm mà ổn định, điều này cảnh tỉnh rằng không nên chủ quan trong mọi trường hợp”.

Đó là câu chuyện ngụ ngôn mà ai cũng đã từng nghe qua 1 lần. Nhưng cuộc đua giữa Rùa và Thỏ chưa thật sự kết thúc. Không cam tâm về trận thua đó, Thỏ thách thức một cuộc đua mới. Lần này, thỏ tận dụng hết sức mạnh của nó chạy một mạch về đích, và đương nhiều là thắng Rùa.

Bài học rút ra: nhanh mà vững chắc sẽ thắng được chậm mà ổn định. Bạn chuyên tâm vào công việc của mình sẽ nhanh chóng dành được thắng lợi.

Sau 2 lần đua tranh, Rùa chợt nhận ra cả 2 lần đua vừa rồi nó là người thất thế. Đường đua có quá nhiều lợi thế cho Thỏ. Nó bèn chọn một lộ trình khác và thách đấu với Thỏ. Lộ trình mới có đích là bãi cát bên kia sông. Lần này, dù đến bờ sông trước nhưng Thỏ không thể bơi qua sông, nên thỏ đành hậm hực nhìn Rùa chậm chạp tiến về đích.

Bài học rút ra: Dù hoàn cảnh thế nào, cần phải xác định được điểm mạnh của mình và sau đó chọn sân chơi phù hợp. Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng. Rút kinh nghiệm từ thành công không quý giá bằng rút kinh nghiệm từ thất bại, đó mới chính là yếu tố quyết định thành công.

Câu chuyện không dừng lại ở đó, sau những cuộc đua tài, Thỏ và Rùa giờ đã trở thành những người bạn, cả 2 đều biết được yếu điểm, điểm mạnh của nhau nên không còn cãi vả. Một ngày nọ, chúng nảy ra ý định tổ chức lại cuộc thi với đích bên kia sông, nhưng lần này Thỏ và Rùa cùng một đội.

Cuộc đua bắt đầu, Thỏ cõng Rùa đến bờ sông, Rùa lội xuống cõng Thỏ qua sông. Lên bờ, Thỏ lại cõng Rùa băng về đích. Và chúng nhận ra răng, Chúng về đích sớm hơn lần đua trước.

Bài học rút ra, mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu, điều quan trọng là khi làm việc chung với nhau biết chia sẻ, bổ trợ cho nhau sẽ sớm đạt được thành công

Trong kinh doanh, có đôi lúc thay vì cạnh tranh gay gắt với đối thủ kinh doanh thì có thể hợp tác cùng nhau phát triển.

Câu chuyện bán xăng ở ngã tư đường là một ví dụ điển hình cho trường hợp này. Chuyện kể rằng ở một thị trấn nọ mới mở một con đường, một thương nhân đi qua và nhận thay đây là cơ hội kinh doanh tuyệt vời nên mở một cây xăng ở ngã tư đường. Chẳng bao lâu, thấy đối thủ làm ăn tốt, một thương nhân khác cũng mở một cây xăng ở ngã tư đường đối diện. Và chưa đầy 1 năm, ở ngã tư mọc lên 4 cây xăng – và tất nhiên 4 cây xăng đều làm ăn thua lỗ do cạnh tranh gay gắt.

Chuyện cũng ở một ngã tư của một thị trấn nọ, một thương nhân đi qua cũng thấy được tiềm năng cũng mở một cây xăng ngay góc ngã tư. Chẳng bao lâu, bác bán cơm trong vùng, nhìn thấy cơ hội liền mở một quán cơm ngay ngã tư cạnh cây xăng, khách hàng nghỉ ngơi có thể qua bác làm bác phở. Anh hàng xóm cũng thấy cơ hội, liền mở ngay một quán giải khát ở góc kế bên, chẳng lâu sau, góc ngã tư còn lại mọc lên tiệm tạp hoá. Cả 4 cửa hàng ở 4 góc ngã tư này đều làm ăn phát triển.

>>> Thuê văn phòng ảo quận 3 tại Đồng Hành Xanh.

Trong kinh doanh cũng vậy, nếu cùng ngành nghề, là đối thủ, nhưng nếu chọn đúng hướng cạnh tranh, cạnh tranh lành mạnh sẽ luôn tốt hơn cạnh tranh không lành mạnh, tranh đua nhau giảm giá để cùng thua lỗ. Còn nếu ngành nghề khác thì hãy cùng nhau hợp tác phát triển.

Khi chúng ta chuyển từ tranh chấp với đối thủ sang tranh chấp với tình huống – chuyển thù thành bạn, hợp tác cùng có lợi – thì công việc của chúng ngày một tốt hơn.