Phớt Lờ Lệnh Cấm Đặt Văn Phòng Ở Chung Cư

Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM ra tối hậu thư, yêu cầu các doanh nghiệp phải dời trụ sở ra khỏi chung cư trong vòng 15 ngày, nhưng thực tế quy định này đang bị các cá nhân, doanh nghiệp phớt lờ.

Nhà Chung Cư Không Được Đăng Ký GPKD

 

“Trục Xuất” khỏi chung cư.

Đầu tháng 12/2016, Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM đã phát đi thông báo yêu cầu các doanh nghiệp phải dời đặt trụ sở trong các chung cư tại TP.HCM. Theo đó, DN phải nộp hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ đăng ký trụ sở, địa điểm kinh doanh, văn phòng đai diện, chi nhánh,… sang một địa chỉ khác, không phải là chung cư. Chỉ có những doanh nghiệp đóng tại phần diện tích kinh doanh của chung cư theo bố trí của nhà đầu tư mới được ở lại. Sở này yêu cầu trong vòng 15 ngày các doanh nghiệp phải dời đi nơi khác, nếu quá thời hạn Sở KH-ĐT sẽ phối hợp với Sở Xây Dựng và Uỷ Ban Nhân Dân Quận, Huyện để xử lý.

Theo thống kế của sở kế hoạch và đầu tư, hiện nay, TP.HCM có đến 2.100 doanh nghiệp đăng ký trụ sở ở chung cư. Trong đó, riêng quận Tân Phú có đến 200 doanh nghiệp đóng trụ sở trong chung cư, nhiều nhất TP.HCM.

Mặc dù, lệnh cấm được đưa ra khá lâu,nhưng tính đến nay rất ít doanh nghiệp chấp hành. Tại các chung cư, doanh nghiệp vẫn đặt tên biển hiệu công ty và hoạt động tấp nập. Điển hình như tại chung cư 42 Nguyễn Huệ (Quận 1), ngay trước Uỷ Ban Nhân Dân Quận 1, gần bên sở KH-ĐT, tình trạng các doanh nghiệp thuê căn hộ để kinh doanh, mua bán cà phê, ăn uống, bán quần áo, trang sức,… vẫn nhan nhản.

Một hộ kinh doanh ở đây, khi phóng viên tiếp xúc đã có thái độ phản ứng khá gay gắt quyết định của thành phố vì họ đã thuê và ổn định kinh doanh ở đây đã hàng chục năm. Việc buôn bán đang thuận lợi và là nguồn thu chính của gia đình, không những thế nếu bắt dọn đi thì biết thuê ở đâu để kinh doanh, trong khi đó phải đền hợp đồng thuê nhà trong khi giá thuê ở đây không hề rẻ. Người này cũng phủ nhận về việc biết thông tin cấm đăng ký kinh doanh, mua bán ở chung cư.

Tại một khu chung cư trên đường Kỳ Đồng (Quận 3), vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp đặt bảng hiệu hoạt động kinh doanh trong chung cư. Hàng ngày, nhân viên vẫn ra vào tập nập bất chấp lệnh cấm. Đai diện một doanh nghiệp ở đây lý giải rằng, mình đăng ký địa chỉ ở đây chỉ để nhận thư từ, bưu phẩm, điện thoại và làm văn phòng giao dịch, tiếp khách hàng, đối tác, không kinh doanh gì ở đây cả.

Có mặt tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 (Huyện Nhà Bè), rất nhiều căn hộ tại đây được thuê làm văn phòng công ty, buôn bán, kinh doanh. Phóng viên và một công ty kinh doanh nhà đất hỏi có nghe lệnh cấm sử dụng nhà chung cư để kinh doanh, buôn bán không thì được nhân viên ở đây cho biết:”biết nhưng không di dời vì nói cấm vậy thôi chứ có ai kiểm tra đâu. Đến khi nào nhà nước kiểm tra thì mình dời, còn không thì thôi. Mình thuê trả tiền đẩy đủ, trả tiền hằng tháng, chủ nhà không lấy lại, người dân ở xung quanh đây không phản ứng thì không sợ”. Không những không đi, cô nhân viên lại tiếp lời, nhiều doanh nghiệp cũng đang nhờ cô tiếp tục thuê nhà trong chung cư để mở công ty và làm dịch vụ tại chung cư này.

Hiện nay, tại TP.HCM mô hình thuê văn phòng ảo (văn phòng chia sẻ) phát triển rất mạnh. Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ này để đăng ký kinh doanh, mở văn phòng đại diện, chi nhánh để giao dịch với đối tác, khách hàng.

Cần một chế tài nghiêm.

Chủ đầu tư một chung cư hiện nay đang có nhiều căn hộ dùng làm văn phòng công ty cho biết, rất khó cấm người dân dùng căn hộ chung cư làm nơi kinh doanh, cho thuê, mở văn phòng, bởi nhà đầu tư đã bán cho người dân, quyền sở hữu thuộc quyền của họ, vì thế rất khó cấm.

Chủ tịch HĐQT công ty Bản Việt Land, ông Nguyễn Huy Vũ, ủng hộ việc cấm mở công ty, kinh doanh ở căn hộ chung cơ bởi chung cư là nơi để ở, không phải là nơi kinh doanh. Chung cư thiết kế để cho chức năng ở và cho một số lượng người ở nhất định. Nay mở văn phòng, công ty tại đây sẽ trở nên quá tải, mất an toàn, không đảm bảo an ninh cho người dân sống ở đây.

Cũng theo ông, nguyên nhân chính dẫn đến việc những chủ Doanh Nghiệp, người dân phớt lờ là vì hiện nay chưa có chế tài đủ mạnh. Không những thế, việc hậu kiểm của các cơ quan chức năng chưa có, luật quy định một đằng nhưng thực tế lại triển khai một kiểu, khiến quy định này chưa phát huy được tác dụng của nó. Để dẹp những Doanh Nghiệp cố tình kinh doanh của chung cư thì nên có chế tài đủ mạnh như cắt điện, cắt nước,… thậm chí tước giấy phép kinh doanh.

Theo Báo Thanh Niên