Quản Trị Linh Hoạt Cho Doanh Nghiệp Startup

Trong những năm gần đây, mỗi năm nước ta có đến hàng chục ngàn doanh nghiệp khởi nghiệp (năm 2015 con số này lên đến 95 ngàn ), cùng với đó là hàng chục ngàn doanh nghiệp trẻ chuẩn bị khởi nghiệp.

Một môi trường khởi nghiệp tốt tất nhiên sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh. Con số thống kê cho rằng, cứ 10 doanh nghiệp khởi nghiệp thì chỉ có 1 doanh nghiệp thành công. Vì vậy, ngoài ý tưởng ban đầu thì kỹ năng và kinh nghiệm quản lý nhân sự cũng là một trong những yếu tố mấu chốt quyết định thành bại của doanh nghiệp.

Trong cuốn sách “Vị giám đốc 1 phút” – đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại – hai tác giả Ken Blanchard và Spencer Johnson đã dựa vào những nghiên cứu của mình để đề ra những phong cách quản trị linh hoạt nhằm giải quyết những mâu thuẩn cũng như những khó khăn trong vấn đề quản trị nhóm nói riêng và phát triển doanh nghiệp nói chung.

Theo đó, bất kỳ doanh nghiệp hay nhóm hoạt động nào để đạt đến mức hoạt động hiệu quả nhất đều cần trải qua 4 giai đoạn cụ thể.

Giai đoạn 1: Định hướng.

Đây được xem là giai đoạn tuần trang mật của các công ty startup, đây chính là giai đoạn mà sức lao động thương sẽ kém nhất, do các thành viên trong nhóm chưa thể hiểu nhau, chưa hiểu rõ được vai trò, mục tiêu cũng như xây dựng được quy trình làm việc cụ thể. Tuy nhiên, đây là giai đoạn nhuệ khí của các thành viên rất cao, vì họ đang hào hứng, thực hiện ý tưởng mới và đặt nhiều kỳ vọng vào mục tiêu trước mắt và nổ lực không biết mệt mỏi.

Trong giai đoạn này, các nhà quản trị linh hoạt được khuyên sử dụng phương pháp quản lý chuyên quyền – độc đoán, liên tục chỉ đạo, uốn nắn, để nắn cách thức và phương pháp làm việc, giao việc cụ thể và chi tiết cho từng thành viên, nhằm giúp họ hình dung và vai trò của mình trong công ty, giúp họ hiểu rõ trách nhiệm và quyền hạn trong công việc. Tuy mới bắt đầu, nhưng do nhuệ khí của mỗi người đang rất cao, vì vậy nhà quản trị không cần hỗ trợ họ quá nhiều.

Giai đoạn 2: Thử thách.

Đúng như tên gọi, sau khi kết thúc “Tuần trăng mật”, doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt thử thách, dù ở giai đoạn này năng suất làm việc đã được cải thiện so với giai đoạn đầu, nhưng do sự giảm sút nhuệ khí quá nhanh của đội ngũ nhân sự mà nguyên nhân hầu hết là tự sự kỳ vọng quá lớn từ ban đầu chưa tương xứng với thực tế đạt được, khiến đội ngũ nhân sự bắt đầu chán nản, mâu thuẩn xảy ra, tranh luận liên tục về đường lối, mục tiêu, phương hướng phát triển, cách thức hoạt động khiến bắt đầu có những cá nhân ra đi.

Có đến 80% doanh nghiệp startup tan rã hoặc thay đổi mô hình công ty trong giai đoạn này

Để vượt qua được khúc quanh cua ấy, một lời khuyên cho nhà quản trị doanh nghiệp đó là phải biết chấp nhận sự ra đi, thậm chí là 90% nhân sự trong công ty, chỉ giữ lại những người thật sự phù hợp cho công việc của mình.

Giai đoạn 3: Hoà nhập.

Được xem là giai đoạn sau cơn mưa của doanh nghiệp Startup, với việc những con người phù hợp nhất đã được giữ lại, hệ thống các quy tắc, tiêu chuẩn, quy trình thực hiện, đánh giá công việc cũng như những phương hướng phát triển, các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn sẽ được các thành viên trong nhóm trao đổi cũng như bàn bạc nhiều lần và bước đầu đạt được sự thống nhất đồng thời nhuệ khí trong giai đoạn này cũng được cải thiện.

Trong giai đoạn này nên bắt đầu giảm mức độ chỉ đạo của mình nhằm có thể tạo khoảng trống vừa đủ để nhân viên có thể sáng tạo cũng như thử nghiệm những phương pháp mới của họ, việc giữ sự hỗ trợ tối đa trong giai đoạn này vẫn là cần thiết để nhân viên có sự khích lệ, động viên và để có được một bệ đỡ tâm lý tốt nhất.

Giai đoạn 4: Hiệu quả.

Đây là chính là giai đoạn mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều mơ ước khi mọi thứ đã đi vào khuôn khổ và đạt được sự hiệu quả, ổn định cao. nhà quản trị lúc này nên “đứng san một bên” hạn chế sự kiểm soát cũng như hỗ trợ. thay vào đó là chia sẻ quyền lãnh đạo, đưa ra những chiếc lược, kế hoạch và tầm nhìn dài hạn. Vì tại thời điểm này, đội ngũ nhân sự công ty đã đủ kiến thức, tâm lý và kinh nghiệm giúp doanh nghiệp chạy “nhanh” hơn rồi.