Săn Nhà Phố Làm Văn Phòng Mini Cho Startup Thuê.

Anh Tân thuê một căn nhà phố trên một khu đất có diện tích 100m2, quy mô một trệt, một lững, 6 lầu gần đường cộng hoà (Quận tân bình, Thành Phố Hồ Chí Minh) với giá 5.000 USD rồi anh ngăn thành 15 phòng cho thuê lại với giá từ 5-10 triệu mỗi phòng/ tháng, tuỳ diện tích.

Theo tiết lộ của anh Tân, với quy mô phát triển văn phòng nhỏ gọn từ nhà phố, anh chia là 3 loại diện tích 25, 30, 40 m2 tương ứng với giá thuê 5-7-10 triệu đồng mỗi phòng mỗi tháng. Đối tượng phục vụ đa phần là những bạn trẻ mới mở công ty, có người là nhóm sinh viên vẫn đang ngồi trên giảng đường Đại Học hoặc mới tốt nghiệp ra trường. Quy mô của các công ty thuê cũng rất nhỏ (từ 3-4 nhân viên) hoặc rất rất nhỏ (1-2 nhân viên).

Các phòng đều có nhà vệ sinh riêng, điều hoà,  đường truyền kết nối internet riêng và được bố trí bàn làm việc đủ 3 – 5 người ngồi. Cũng theo nhà đầu tư này, ngoại trừ thời điểm thấp điểm trong năm là tháng 12 và 1 hơi vắng khách một chút, còn hầu như 10 tháng còn lại tỷ lệ lấp đầy lên đến 95-100%.

Nếu tỷ lệ lấp đầy trên 95% thì lợi nhuận của mô hình này là 20-25%. Cũng theo anh Tân chia sẻ. anh đang tìm kiếm thuê thêm văn phòng để mở rộng quy mô của mô hình này vì nhu cầu của Startup đang cần không gian nhỏ, giá hợp lý.

Cũng theo ý kiến khác của một nhà đầu tư mô hình này cho biết: “Loại hình văn phòng mini cho các công ty khởi nghiệp thuê chỉ mới phát triển trong 2 năm trở lại đây và cũng những được nhiều hưởng ứng tích cực từ cộng đồng, song bên cạnh những nhà đầu tư găt hái được thành công cũng có những người phải bù lỗ tiền thuê nhà hằng tháng”.

Thông thường những văn phòng mini này được phát triển từ nhà phố, có quy mô 3-6 tầng, chưa kể trệt, các nhà đầu tư ký hợp đồng thuê dài hạn, sau đố bố trí chia thành nhiều phòng có diện tích nhỏ cho thuê lại.

Giá cho thuê khá mềm so với các toà tháp văn phòng hạng A, B, C Đây là mô hình phân hoá rõ rệt cho phân khúc văn phòng bình dân, phù hợp với những công ty bắt đầu khởi nghiệp.  Các tiện ích cơ bản chỉ có phòng làm việc, nhà vệ sinh,  bảo vệ dưới tầng trệt, bảo trì, bảo dưỡng, các mảng xanh văn phòng bị hạn chế. Điểm yếu của mô hình này là khó đảm bảo được hệ thống máy lạnh, phòng cháy chữa cháy, chỗ để xe không đáp ứng đủ.

Đặc thù của những nhóm khách thuê văn phòng này là họ sẵn sàng chấp nhận một văn phòng nhỏ, thậm chí là chật hẹp một chút, miễn là có thể tiết kiệm chi phí, giao thông thuận tiện đi lại.

Theo các chuyên gia phân tích, rủi ro của mô hình là tính ổn định không cao, thậm chí bấp bênh cùng với các công ty khởi nghiệp. Có những công ty khởi nghiệp chỉ sống được 3-5 tháng thì mô hình kinh doanh của họ thất bại. Bên cho thuê cũng đành thông cảm vì không thể làm điều gì khác hơn. Điều đặc biệt là nếu tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt dưới 80% thì nguy cơ bù lỗ rất cao.

Theo các chuyên gia đánh giá, mô hình lý tưởng để phát triển môi trường cho giới khởi nghiệp là thành lập một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Hiện nay thay vì Startup thuê loại hình văn phòng kiểu như trên họ cũng có thể sử dụng loại hình thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, thuê bàn làm việc,.. đối với mô hình này tính ổn định cực kỳ cao và chi phí thấp hơn hơn so với việc thuê văn phòng nhỏ.  

Theo vnexpress.