Startup – Nhà Đầu Tư: Cần Luật Chơi Rõ Ràng.

Các doanh nghiệp startup thường phải đối mặt nhiều vấn đề về quản trị, trong khi họ chưa có nhiều kinh nghiệm để xử lý. Đặc biệt họ chỉ tập trung vào thị trường và doanh số.

Tuy nhiên, để có bước chuẩn bị vững chắc và một phần hạn chế rủi ro, trong và sau khi huy động vốn từ nhà đầu tư, Startup cần nắm rõ những pháp lý cơ bản về “cuộc chơi” này.

Những vấn đề pháp lý mà startup thường gặp phải bao gồm: tư cách pháp lý các bên, quyền sở hữu và điều hành, tiến độ giải ngân, thứ tự ưu tiên khi thoái vốn, định giá công ty từng thời điểm, giới hạn quyền nhà đầu tư, sở hữu trí tuệ, bảo mật thông tin,…

“Biết người, biết ta trăm trận trăm thắng”, các startup phải nên biết rõ tính pháp lý của những tài sản mà mình đang nắm giữ, được sử hữu đến và tỷ lệ sở hữu ra sao ? Các quy định sẽ được quy định trong sổ cổ đông hoặc văn bản pháp lý. Giấy phép điều lệ. Startup phải biết rõ những bản chất pháp lý nội bộ của mình, phải biết tự bảo vệ mình trước khi tham gia cuộc chơi với các nhà đầu tư.

Một trong cách nhân nhất để phát triển nhân lực cũng như tiếp nhận nguồn vốn từ nhà đầu tư. Người sáng lập startup nên rõ ràng ngay từ đầu về các điều khoản hợp tác, phương thức hợp tác.  Có như vậy, mới giải quyết ổn thoả khi công ty gặp sự cố hoặc bắt đầu làm ăn ra.

Các tranh chấp liên quan đến các cổ đông bắt đầu xuất hiện khi dự án, công ty đã đi vào hoạt động ổn định, mang lại doanh thu cao, do các bên không thoả thuẩn những vướng mắc ngay từ đầu. Để tránh tình trạng này, Các thành viên startup cần có những thoả thuận thành viên rõ ràng khi DN thành lập và đưa và điều lệ doanh nghiệp.

Nghĩa vụ thuế được căn cứ trên ba nguyên tắc: Chính xác, đầy đủ và đúng thời hạn. Việc Startup tiếp nhận những khoản đầu tư lớn nhưng không tuân thủ quá trình kê khai, báo cáo, đóng thuế có thể đưa startup vào những rủi ro không đáng có.

Liên quan đến pháp lý, vấn đề đăng ký sở hữu trí tuệ. Những ý tưởng, dịch vụ, sản phẩm độc đáo, khác biệt, đột phá phải đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ khi triển khai dự án hoặc khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp. Bảo vệ “đứa con đẻ” của mình là điều Startup cần chú trọng.

Vệ lộ trình nhận vốn đầu tư, Startup cần phải phát thảo, thương thảo ngày từ ban đầu, phân rõ giới hạn quyền của chủ đầu tư đến đâu ? Các cổ đông sáng lập được giới hạn quyền sở hữu, góp vốn như thế nào ? Cùng cần biết rõ nhà đầu tư của mình nguồn tiền từ đâu, có hợp pháp không ?  tránh sự tiếp nhận “dễ dàng”.

>>> Tham khảo thuê văn phòng ảo tphcm

Các dự startup hiện nay tại Việt Nam thường có quy mô nhỏ so với mặt bằng chung với các nước trong khu vực, họ thường chấp nhận cơ chế, tiến trình cấp vốn mà nhà đầu tư đề xuất. Hay nói một cách khác, trong quan hệ giao dịch này nhà đầu tư ở cửa trên, doanh nghiệp startup ở cửa dưới. Tuy nhiên, các startup cần cẩn trọng trong vấn đề này, đừng để tiền bạc làm mờ đi những rủi ro pháp lý đang hiện diện.

Để phòng ngừa rủi ro, nguyên tắc chung là những gì chưa rõ thì nên nhờ chuyên gia. Chuyên gia ở đây không hẳn là luật sự mà có thể là những cố vấn chiến lược về vốn, những có kinh nghiệm hoặc những startup đã từng thất bại. Những cố vấn pháp lý giúp startup phát triển bền vững và thiết lập cuộc chơi công bằng hơn với nhà đầu tư.

Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn.