“Thần chú 5 phút” Bí Quyết Vượt Qua Bệnh Trì Hoãn

Nếu bạn không muốn làm điều gì đó, hãy tự thoả thuận với bản thân mình rằng mình sẽ xử lý nó trong vòng 5 phút. Sau 5 phút đó, bạn kết thúc hoàn toàn công việc.

Sự trì hoãn trong công việc đang là vấn nạn của doanh nghiệp nói riêng và toàn xã hội nói chung. Thay vì tập trung vào công việc nhân viên lại dành thời gian để lướt web, tán gẫu với đồng nghiệp. Đây chính là “căn bệnh nan y” ảnh hưởng đến năng suất làm việc của cá nhân và doanh nghiệp.

Vậy làm sao để thoát khỏi sự trì hoãn này ?

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Instagram – Kevin Systrom. Ông cũng giống như nhiều người khác mắc bệnh trì hoãn. Vì vậy, vị tỷ phú 33 tuổi đã đưa ra một thủ thuật đơn giản nhằm vượt qua thói quen xấu này. Trả lời  Axios về những thủ thuật thú vị trong cuộc đời mình, ông chia sẻ: “Nếu bạn không muốn làm điều gì, hãy thoả thuận với bản thân mình sẽ giải quyết việc này trong 5 phút. Sau 5 phút, bạn sẽ kết thúc toàn bộ mọi việc”

Christine Li, một nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu về sự trì hoãn nói rằng: “Hầu hết sự trì hoãn xuất phát từ sự sợ hãi hoặc mâu thuẫn. Thậm chí ngay cả khi bạn có đầy đủ động lực để hoàn thành công việc của mình thì nỗi sợ thất bại, những lời phê bình hay sự căng thẳng chống lại động lực ấy. Chúng ta muốn hoàn thành dự án của mình, tất nhiên không thể để sự sợ hãi cản bước. Điều này cũng lý giải vì sao, đôi khi chúng ta trì hoãn chả vì lý do gì ”

Tại sao quy tắc 5 phút lại hiệu quả đến vậy ? Bạn chỉ cần bắt tay vào công việc và cố gắng hoàn thành chúng trong vòng 5 phút. Sau đó, mặc dù bạn phải mất thêm thời gian để hoàn thành nốt công việc còn lại cũng không thành vấn đề gì cả. Bởi, bạn đã vượt qua rào cản lúc ban đầu.

Khi đã thực sự bắt tay vào công việc. Chúng ta thương bất ngờ với thái độ tích cực của mình với những gì mình nghĩ trước đó. Ví dụ, một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng sinh viên nữ tin rằng mình không giỏi toán bằng các bạn nam. Tuy nhiên, nhận định đó đã biến mất khi thử thách bằng một cuộc kiểm tra toán. Kết quả cho thấy, những dự đoán tiêu cực của các bạn nữ sinh hoàn toàn không đúng với cảm giác của họ trong quá trình làm bài kiểm tra.

>>> Thuê văn phòng ảo tại quận 3.

Hơn nữa, hầu hết các hoạt động thậm chí như rửa tay, rửa chén bát, giặt quần áo,… đều có thể tạo ra trạng thái “dòng chảy” , một thuật ngữ được đặt bởi nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi. Ông cho rằng, trong tình trạng dòng chảy, chúng ta trở nên đắm mình trong hoạt động đó mà tạm quên đi những gì xung quanh. Khiến chúng ta có cảm giác thời gian trôi nhanh hơn, Trạng thái dòng chảy này sẽ phát huy hiệu quả trong các hoạt động đầy thử thách. Nó kích thích bản thân làm càng nhiều càng tốt trong vòng 5 phút.

Nguồn: Sưu Tầm.