Thị Trường Ngách: Lối Đi An Toàn Cho Khởi Nghiệp

Thị trường ngách được xem là lựa chọn an toàn cho người khởi nghiệp, vì ở thị trường này không đòi hỏi chi phí truyền thông, quảng bá hình ảnh, xác suất thành công lại khá cao với mức độ rủi ro thấp.

Nhìn vào lịch sử phát triển của các doanh nghiệp lớn trên thị trường thì có rất nhiều tên tuổi đã trở thành thương hiệu mạnh nhờ chọn đúng thị trường ngách. Một điển hình của thế giới chính là thương hiệu giầy NIKE. Trước khi Nike xuất hiện trên thị trường, Adidas đã ghi dấu ấn và xác lập trên thị trường.

Ông Lê Hải Bình, từng là người khởi nghiệp từ 14 năm trước trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Giám Đốc Điều Hành công ty Mắt Bão chia sẻ “89% startup thất bại vì thiếu kỹ năng và định hướng. Phải xác định hướng đi đúng ngay từ đâu để sau đó chỉnh cho đúng hơn. Ví dụ, trong lĩnh vực thương mại điện tử, nhiều người nghĩ rằng sẽ đổ nhiều tiền cho Marketing mới có thể tìm được khách hàng. Đây chính là suy nghĩ sai lầm, người khởi nghiệp có thể tìm thị trường ngách, tìm một thị trường riêng cho mình và không phải tốn quá nhiều tiền”. Mấu chốt vấn đề là sản phẩm phải có sự khác biệt với những gì thị trường đang có.

Đại diện hiệp hội Internnet Việt Nam, ông Huỳnh Việt Phương cho rằng : “Người khởi nghiệp phải kiểm soát sản phẩm, hiểu rõ vị trí, xác định khách hàng tiềm năng, không nên nóng vội trong việc bán hàng, tìm kiếm khách hàng và chọn thị trường phù hợp. Nên chọn một đối tượng cụ thể, cộng đồng nhỏ để thăm dò thị trường, xem phản ứng của khách hàng. Chi phí cho hoạt động này sẽ giảm đi rất nhiều. Vội vã tìm kiếm khách hàng một cách ồ ạt, thiếu thận trọng khi sản phẩm chưa đáp ứng được nhu cầu cũng như tiêu chuẩn thị việc mất khách hàng tiềm năng là rất lớn.” 

Theo ý kiến của CEO bánh mỳ Lavita. Nói về thị trường ngách của bánh mỳ sạch Lavita, CEO Trần Thị Quỳnh cho biết: “Ngày nay, muốn ăn bánh mỳ ngọt người ta thường nghĩ đến Givral, Hỷ Lâm Môn , Kinh Đô Bakery, ABC Bakery,… Tôi không chọn thị trường đại chúng để tránh cạnh tranh với các đối thủ lớn. Và vì là thị trường lớn nên chắc chắn sẽ có thêm tên tuổi lớn tham gia vào. Vì thế, tôi chọn thị trường ngách: bánh ngọt sạch, đặc biệt là bánh mỳ hữu cơ, tốt cho sức khoẻ.”

Cũng theo bà Trần Thị Quỳnh, thị trường ngách của sản phẩm của họ là một nhóm khách nước ngoài sống tại Việt Nam. Họ thường xuyên ăn bánh ngọt, bánh mỳ. Vì vậy, họ quan tâm đến yêu tố sạch, an toàn thực phẩm. Nhất là trong điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đang báo động như hiện nay.

Giá trị cốt lõi của bánh mỳ Lavita là tốt cho sức khoẻ, bên cạnh hương vị thuần khiết từ nguyên liệu chất lượng cao. Khách hàng trực tiếp đầu tiên của chúng tôi chính là những người nước ngoài sống tại Việt Nam. Từ khi xác định đối tượng khách hàng này, tôi quyết định chọn địa điểm mở ở quận 2, nơi mà có nhiều người nước ngoài sinh sống, đồng thời cũng lên kế hoạch tiếp cận những nhà phân phối phù hợp với đối tượng khách hàng này”

Tiếp theo đó, khách hàng tiềm năng cũng xuất hiện, đó là đại bộ phận người Việt có mức thu nhập khá, quan tâm đến sức khoẻ với xu hướng “Ăn sạch, sống khoẻ.”

Thị trường ngách không chỉ phù hợp với doanh nghiệp khởi nghiệp, những người khởi nghiệp mà nó còn là lựa chọn đúng đắn của doanh nghiệp nhỏ. Thị trường ngách nhằm khu biệt đối tượng khách hàng, đưa ra kế hoạch xây dựng khách hàng trung thành, hiệu quả hơn, hạn chế đến mức thấp nhất việc đầu tư chi phí vào những đối tượng truyền thông quá rộng, tránh bỏ qua nhiều khách hàng mục tiêu”