Thời Điểm Khởi Nghiệp Thành Công

Khởi nghiệp thành công – Đây cũng chính là đích đến của bất kỳ startup nào khi bắt đầu sự nghiệp. Tuy nhiên để đạt thành công bên cạnh khả năng thì các startup còn có sự tác động của các yếu tố ngoại cảnh và một chút may mắn. Việt Nam là một trong những nước có phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ nhất Châu Á. Nhưng đa số thất bại sau 3 năm hoạt động ? Tại sao lại như vậy ?

Nhiều chuyên gia tin rằng: Thời điểm là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một dự án khởi nghiệp ? Theo nghiên cứu từ hơn 10.000 công ty khởi nghiệp của một vị giáo sư nổi tiếng của Đại Học Havard,  Noam Wasserman đã chỉ ra rằng: “Thời điểm khởi nghiệp tốt nhất chính là khi các startup hội đủ 3 yếu tố sau: Bản thân, sự nghiệp và hoàn cảnh thị trường ”. Vậy cụ thể 3 yếu tố này sẽ tác động như thế nào đến thành công của một startup.

thoi-diem-khoi-nghiep-thanh-cong-1

Thực ra 3 yếu tố này được chia làm 2 loại: Chủ quan và Khách quan.

Yếu tố chủ quan:

Bản thân

Để khởi nghiệp bạn cần có một quyết tâm cao độ và niềm tin vào khả năng của bản thân. Vì nếu không có những điều đó, dự án của bạn đã thất bại từ trên trang giấy rồi. Tận dụng tất cả sự hỗ trợ của gia đình, người thân hoặc sự vấn của người đi trước. Hãy tiếp thu tất cả ý kiến của họ và sàng lọc lại để chọn ra phương án tốt nhất. Bạn cần có một tư duy mở, có khả năng nhìn sự nghiệp từ nhiều góc độ, sẵn sàng đón nhận cái mới vốn chắc chắn là yếu tố không thể thiếu trong kinh doanh. Khởi nghiệp khi không có vốn sẽ cực kỳ rủi ro. Nên hãy cân nhắc thật kỹ nhé.

Sự Nghiệp

Nếu muốn khởi nghiệp, bạn cần có một sự am hiểu nhất định về thị trường, sản phẩm và dịch vụ mà mình sẽ cung cấp cho khách hàng. Kinh nghiệm của bản thân về lĩnh vực kinh doanh của bản thân sẽ giúp ích cho bạn nếu không may thị trường có biến động hoặc một số trường hợp cần sự ứng biến nhanh nhạy. Bạn cần phải định hình rõ ràng và chính xác mô hình khởi nghiệp của mình vào thực tế. Để vận hành được một công ty hoạt động hiệu quả bạn cần có những cộng sự giỏi. Và lúc này tố chất lãnh đạo của bạn sẽ khiến họ cảm thấy có nên gắn bó với công ty hay không.

thoi-diem-khoi-nghiep-thanh-cong-2

Yếu tố khách quan.

Bạn cần phải đảm bảo ý tưởng và sản phẩm của mình đáp ứng được nhu cầu của thị trường.  Các sản phẩm và dịch vụ của bạn phải giải quyết được những vấn đề mà khách hàng đang mắc phải. Phải phân tích được Market-size (quy mô thị trường). Khách hàng tiềm năng, phân khúc sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp và chắc chắn rằng thị trường đó có LỢI NHUẬN.

Tuy nhiên, thời điểm để đạt được 3 yếu tố trên là cực khó. Nếu bạn quá an toàn,cẩn trọng chờ đến khi đạt được cả 3 điều trên rồi mới khởi nghiệp thì bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình. Ngược lại, nếu bạn quá nóng vội khởi nghiệp khi mà bạn không có cơ sở, Bạn có thể là một trong những 70% startup thất bại.
thoi-diem-khoi-nghiep-thanh-cong-3

Chính bởi vậy, bạn cần linh hoạt giữa 3 yếu tố, có thể đạt được ⅔  yếu tố trên thì bạn có thể bắt đầu được rồi.