Thuận Lợi Và Khó Khăn Của Doanh Nghiệp Nhỏ

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan quan ngại về tình trạng các doanh nghiệp nhỏ mãi không lớn được khi đăng ký hoạt động năm nay thì năm sau đã giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động.

Doanh nghiệp nhỏ, thuận lợi không nhỏ

Từ năm 2000 – 2012, số lượng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tăng. Từ 2015 đến nay, thời kỳ vàng nở rộ các startup khởi nghiệp trên tất cả các lĩnh vực vì những thuận lợi mà rất nhiều công ty lớn không thể có được.

Dễ nhận thấy nhất đó chính là nếu như các công ty lâu năm thường phản ứng rất chậm chạp với xu hướng dịch vụ thì các startup lại rất nhanh nhạy và thậm chí còn dẫn đầu nên rất nhanh chóng hoạt động trong thị trường. Đây tạm gọi là “Thiên thời”

Câu chuyện taxi Vinasun và taxi Grab/Uber chẳng hạn, đó là sự bất lực về việc thay đổi để theo kịp nhu cầu thị trường.

Đồng thời với việc tạo ra xu hướng và dẫn đầu, các Startup còn có lợi thể về quy mô nhỏ, khiến các vấn đề tài chính dễ dàng kiểm soát hơn, sử dụng hợp lý và rõ ràng. Các vấn đề hàng tồn kho, công nợ…. đều đang được chủ động, toàn thể nhân sự đều trẻ trung nhiệt tình… Tạm gọi là “Nhân hòa”

Nhưng doanh nghiệp nhỏ không lớn được, vì sao?

Đầu tiên: Doanh nghiệp nhỏ giãy chết hàng loạt đó chính là các quy định về thuế, chính sách…chưa thông thoáng. Tạm gọi là “địa không lợi”

Theo số liệu từ WB, những chi phí trả cho thuế, phí, “bôi trơn” chiếm đến >40% tổng số lợi nhuận, khiến cho startup gặp rất nhiều khó khăn. Họ không giữ được động lực của mình khi còn nhiều nguồn lực để dành cho đổi mới công nghệ, nâng cao quản lý, đào tạo lao động…cần phải chi trả.

Áp lực tiếp theo là những rào cản về chính sách, hầu hết startup đều gặp áp lực về vấn đề giấy tờ thủ tục hành chính rườm rà, tốn kém. Thậm chí nhiều trường hợp vì hành lang pháp lý kém an toàn mà startup phải chịu nhiều tình huống “đắng lòng”.

Điều này khiến cho doanh nghiệp ngày càng nhỏ hơn.

2002-2013, Doanh nghiệp vừa và lớn có xu hướng giảm trong khi Doanh nghiệp nhỏ từ 90% đến 95,9%. Doanh nghiệp siêu từ 53,1% lên 70%.

Thứ hai: Doanh nghiệp không lớn nổi vì chính họ không quản lý được mình

Nguyên nhân này đến từ việc thiếu kinh nghiệm trong việc xây dựng chiến lược và quản lý các nguồn lực của mình. Họ dành nhiều thời gian và tiền bạc trong việc đẩy mạnh cạnh tranh và tiếp thị sản phẩm mà bỏ quên việc sử dụng hợp lý các nguồn lực của mình, tốn nhiều tiền vào những chi phí mà thực ra họ có thể tiết kiệm hơn.

Chẳng hạn như chi phí văn phòng, chi phí thuê nhân viên thường trực ở văn phòng có thể “ngốn” của bạn ít nhất là 30 triệu đồng/tháng – nhưng vẫn là các quận ngoại ô. Trong khi bạn có thể sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo tại quận 1 để có một địa chỉ đăng ký kinh doanh, với giá chỉ bằng 5% số đó. Khoản tiền tiết kiệm này, có thể dành để đầu tư nhiều hơn vào việc nghiên cứu phát triển sản phẩm hay dành cho tiếp thị, truyền thông…

Với những băn khoăn rằng “dịch vụ cho thuê văn phòng ảo có hợp pháp không?” thì các bạn yên tâm nhé, hiện tại thì trong tất cả các văn bản pháp luật Việt Nam KHÔNG CÓ QUY ĐỊNH CẤM việc sử dụng văn phòng ảo làm văn phòng đại diện kinh doanh. Cho nên các startup hãy mạnh dạn sử dụng nó để tiết kiệm đến 95% chi phí đến từ văn phòng/.

Rất nhiều doanh nghiệp đã chết vì hết tiền trước khi họ gặp vấn đề với thuế.

Vậy nên, trước tiên các bạn khởi nghiệp trẻ nên học cách quản lý tiền của mình nhé!!!!