Tranh Cãi Về Uber Và Grab: Nhìn Về Khía Cạnh Người Tiêu Dùng.

Uber và Grab hiện đang được nhiều người nhắc đến như kẻ “phá phỉnh” ngành taxi truyền thống. Các hãng taxi bị thất thu nghiêm trọng, thu nhập tài xế cũng bị ảnh hưởng ít nhiều

Nhiều người còn cho rằng Uber cạnh tranh không lành mạnh, không đóng thuế đầy đủ, luôn áp dụng những chiêu khuyến mãi hậu hĩnh để phá giá,… Số khác bảo Grab, Uber gây kẹt xe, tắc đường (vì có quá nhiều người mua hoặc thuê xe chạy Grab hoặc Uber). Trăm tội nặng nhẹ được quy chụp cho dịch vụ vận chuyển hành khách “không xe” này.

Trong đó, đa số người tiêu dùng ủng hộ Grab và Uber vì họ được hưởng lợi. Nhờ 2 dịch vụ taxi “không xe” này mà họ tiết kiệm được rất nhiều chi phí đi lại. Bên cạnh đó, họ cũng có nhiều sự lựa chọn hơn trước đây khi chỉ có mỗi taxi truyền thống thái độ phục vụ kém, nhiều xe cũ kỹ do hãng và tài xế không quan tâm chăm sóc.

Không ít người đã bán ô tô của mình để chuyển sang đi Grab hoặc Uber. Số khác đưa luôn xe riêng của mình hợp tác với hai hãng này.

Có thể nói chính Uber và Grab (trong đó có dịch vụ chuyển hàng bằng xe máy), một mặt làm tài xế taxi bỏ việc (do thu nhập giảm sút) mặt khác lại tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người. Nhiều người trong số đó là sinh viên, sau giờ học tranh thủ chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập trang trải việc học.

Đưa dịch vụ Grab và Uber và guồng quản lý để tránh thất thu thuê là điều cần làm. Nhưng nếu vì lý do gây khó khăn cho taxi truyền thống, hay tắt đường, kẹt xe và triệt bỏ hay làm khó dịch vụ này thì điều không nền làm.

Thứ nhất, như đã nói ở trên Grab và Uber đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người (trong đó có sinh viên, lao động phổ thông)

Thứ hai: nếu có nhiều ô tô đăng ký chạy grab và uber thì sẽ hạn chế xe cá nhân vì nhiều người có ô tô đã bán đi để đi Grab, Uber cho tiện.

Thứ ba: taxi truyền thống chạy quá nhiều cũng gây kẹt xe, tắc đường chứ không chỉ riêng gì Uber hay Grab

>>> Thuê văn phòng ảo quận 3 tphcm. 

Vì suy cho cùng, không có gì quan trọng bằng số đông người tiêu dùng được hưởng lợi.

Nếu các hãng taxi truyền thống muốn tồn tại theo quy luật thị trường, cách tốt nhất là cải tiến sản phẩm, dịch vụ, phương pháp quản lý và điều hành để cạnh tranh sòng phẳng về chất lượng và giá cả chứ không phải bằng cách triệt hạ, không cho đối thủ hoạt động.

Người tiêu dùng, ai cũng biết, một số “ông lớn” từng làm mưa làm gió nhờ tận dụng chính sách ưu đãi và hạn chế các hãng taxi nhỏ tham gia thị trường.

Đó cũng chính là lý do các thương hiệu taxi này luôn “chảnh” đưa ra mức giá cao, quản lý tài xế kém,  dẫn đến cảnh phóng nhanh, vượt ẩu, tranh giành khách.

Chính nhờ có Uber và Grab thì các hãng taxi truyền thống mới buộc phải xem lại mình. Các doanh nghiệp này bớt cậy thế độc quyền áp giá tuỳ thích. Còn nhớ, trước đây khi xăng dầu lên giá “ông lớn” taxi truyền thống tăng giá rất nhanh và rất đáng kể. nhưng khi giá xăng dầu giảm thì họ cứ đủng đỉnh, từ từ giảm giá và cũng chỉ giảm chút đỉnh cho có.

Cách hành xử này gây mất thiện cảm từ người tiêu dùng, nên khi các hãng khác nhảy vào, phục vụ lịch sự hơn, rẻ hơn, các “ông lớn” mất khách là điều hiển nhiên

Kiện thưa hay tìm cách triệt hạ nhau không phải là giải pháp căn cơ. Thay vào đó hãy tự mình cải tiến sản phẩm, dịch vụ, đầu tư cho công nghệ, tái cấu trúc bộ máy, thay đổi cách quản lý. Một khi thương hiệu đem lại sự tương xứng cho người tiêu dùng, thì chả có khách hàng nào quay lưng.

Tham Khảo Báo Doanh Nhân Sài Gòn