Trở Thành Freelancer thành công không khó.

Đến thời điểm hiện tại, Freelancer (tức người làm việc tự do) đã không còn khái niệm xa lạ nữa. Có người chọn Freelancer là con đường chính để chạm đến thành công, cũng có người chọn Freelancer để đa dạng nguồn thu nhập bên cạnh công việc hằng ngày ở chốn công sợ.

Được tự do, được trải nghiệm, được tự khám phá năng lực bản thân chính là lợi ích mà nghề Freelancer mang lại cho những người chọn nó.

Tuy nhiên, việc lựa chọn và làm cho lựa chọn của mình trở thành một quyết định đúng đắn là cả một chặn đường dài.

Hãy tận dụng tối đa mối quan hệ của mình.

Khi đã quyết định trở thành sếp của mình – một Freelancer chính hiệu, thì hãy để những người xung quanh biết đến bạn, vì tại thời điểm hiện tại, những mối quan hệ này chính là “tài sản” lớn nhất mà bạn có.  

Cập nhật đầy đủ Profile của bạn trên Facebook, Linkedln, Google+, Twiter,.. và tất cả những kinh nghiệm, những điều thú vị về bạn mà bạn cho rằng mọi người sẽ thích thú về điều này.

Tốt hơn hết, bạn hãy cho mọi người biết, bạn hoạt động trong lĩnh vực gì ? Bạn sẽ làm gì cho khách hàng,… Vì bạn biết đấy, khách hàng đầu tiên tin tưởng bạn chắc hẳn là một người quen, hoặc được giới thiệu từ những người quen của bạn. Thời điểm tốt nhất để làm điều này là 2 tháng trước khi bạn trở thành một Freelancer thực thụ. Và dĩ nhiên, không nên chỉ dừng lại ở đó,  hãy tiếp tục với viêc mở rộng, gầy dựng thêm những mối quan hệ.

Rèn luyện thật tốt kỹ năng quản lý thời gian.

Khi bắt đầu làm một Freelancer, bạn sẽ không phải chịu quản lý của bất kỳ ai cả ngoài bản thân mình. Bạn phải ý thức được rằng bạn đang hoạt động bằng đam mê thực sự và phải có trách nhiệm với con đường mình chọn.

Tuy nhiên, ở thời điểm bắt đầu, bạn rất dễ bị phân tán bởi người ở cùng nhà, công việc nhà, hãy nhưng việc linh tinh khác.

Chính vì vậy, bạn phải quản lý thời gian mình thật tốt và thật nghiêm khắc với bản thân mình. Ngoài ra, cũng có một giải pháp khác cho bạn, đó chính là thuê dịch vụ thuê bàn làm việc. Nơi đây giống như một công sở thật sự, tạo không gian giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình.

Hãy lập kế hoạch cụ thể cho công việc của bạn.

Đừng bao giờ đánh giá thấp cho công việc lập kế hoạch cho mình. Kế hoạch của bạn phải có những bước tiếp theo cần làm, khả năng tài chính, mục tiêu cần đạt được.

Đôi khi mục tiêu của bạn đơn giản chỉ là xin ý kiến từ một người đi trước có nhiều kinh nghiệm, làm quen được ông X, người có tiềm năng, hay tham dự một hội thảo nào đó,…

Tuy nhiên, tất cả mọi thứ phải được viết ra, không được lạc trôi hay rơi vào tình huống không biết phải làm gì tiếp theo. Hơn hết, một kế hoạch hiệu quả sẽ cho bạn biết năng lực bản thân đến đâu, để không tiếp nhận những việc quá sức của minh và đem lại kết quả không tốt.

Hãy luôn cố gắng làm khách hàng hài lòng.

Khách hàng dĩ nhiên là thượng đế, nhưng xin nhấn mạnh ở đây chính là sự cần thiết của điều đó, nhất là trong giai đoạn bắt đầu, giai đoạn gầy dựng niềm tin.

Bạn có thể xuất phát ở vạch số 0 nhưng điểm dừng của bạn phải rất xa, hãy khiến khách hàng tin tưởng vào điều đó bằng kết quả trên sức mong đợi của họ Hãy luôn thân thiện, cởi mở và nhiệt tình với khách hàng. Một khi bạn đã gây được ấn tượng tốt trong lần đầu tiên hợp tác, thì chính khách hàng là người đưa bạn vào những mối quan hệ tiềm năng sau này, như thể cố gắng của bạn đã đươc phần thưởng đầu tiên.

Tự do cũng phải đánh đổi bằng rất nhiều nổ lực. Trở thành một Freelancer là một thử thách khá thú vị cho bản thân mỗi người. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm ra con đường của chính mình.