Tư Duy Kinh Doanh – Yếu Tố Cần Cho Người Khởi Nghiệp

Cũng giống như mọi loại tư duy khác, tư duy kinh doanh là thứ khác biệt và mang bản sắc cá nhân nhất trên thương trường, không thể dễ dàng đánh giá tư duy kinh doanh của ai là hợp lý trước khi nhìn vào kết quả của họ. Bên cạnh ý chí, khi khởi nghiệp, nếu không có tư duy kinh doanh đúng hay khác biệt, bạn sẽ không bứt phá lên được, sau khi khởi nghiệp bạn lại cần học cách tư duy linh hoạt.

  1. Không có tư duy cũ hay mới, chỉ có tư duy phù hợp hay không.

Không có gì đánh giá tư duy của bạn là đúng hay sai trừ kết quả mà bạn tạo ra. Tư duy kinh doanh đã lâu hay mới xuất hiện không quan trọng, miễn sao chúng phù hợp với thị trường và đem lại lợi nhuận cho bạn. Còn không, hãy thay đổi chúng.

  1. Đừng cho rằng khởi nghiệp là làm cái gì đó lớn lao

Ý tưởng khởi nghiệp không khó kiếm như bạn tưởng. Tố chất quan trọng của người có tư duy kinh doanh, theo tối đó chính là sự quan sát. Quan sát xung quanh mình, nhận ra những điều chưa ổn của cộng đồng và mong muốn cải thiện nó. Khi đó, bạn làm được chính xác những gì người khác cần. Nhìn thấy vấn đề thì dễ nhưng để giải quyết được vấn đề đó mới là điều quan trọng.
tu-duy-kinh-doanh-yeu-to-can-cho-nguoi-khoi-nghiep-1

  1. Đừng luôn nghĩ mình muốn kinh doanh nhưng không đủ vốn.

Nhiều bạn trẻ hiện nay nghĩ, kinh doanh là phải làm điều gì đó lớn lao, có văn phòng, nhân viên và làm ra những sản phẩm hoành tráng cỡ SamSung, Honda,…

Đó là một sai lầm. Vốn và thương hiệu rất quan trọng nhưng bạn cần thời gian để xây dựng chúng. Bạn kinh doanh là để kiếm tiền về chứ không phải mang tiền đi tiêu. Có Tư Duy Kinh Doanh có nghĩa là chỉ có 1 thôi nhưng mình có thể biến ra 10, đừng suy nghĩ phải có 10 mới biến ra 10, cũng đừng nghĩ bạn phải có số vốn lớn công ty bạn mới tồn tại được. Vốn mạnh giúp bạn vượt qua một vài khó khăn ban đầu nhanh chóng, nhưng không phải có nghĩa là chính nó tạo nên doanh nghiệp của bạn. Đừng nghĩ có vài trăm triệu, phải thành lập cái này cái kia mới làm kinh tế, mới có tư duy kinh doanh. Bạn có thể bắt đầu tư những thứ nhỏ nhất, bán những mặt hàng tầm thường nhất.

Hãng máy bay Boeing bắt đầu từ một xưởng dập thìa dĩa, Huynhdai trước kia là một cửa hàng gạo. Cái tạo ra sự khác nhau là đầu óc, tư duy kinh doanh của bạn chứ không phải quy mô hiện đại hay mặt hàng bạn đang làm. Nếu không có tư duy đúng, dù bạn có nhiều vốn đến đâu cũng sẽ phá sản.

Mặt khác, hiện nay có rất nhiều mô hình outsource hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiết kiệm chi phí ban đầu như văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, dịch vụ kế toán, … 

  1. Làm thuê vài năm trước khi khởi nghiệp là điều nên làm

Bạn có thể rất giỏi và sáng tạo, việc bạn đi làm thuê không phủ nhận điều này nhé. Nhưng tôi vẫn khuyên các bạn trước khi khởi nghiệp nên bỏ một vài năm ra để làm nhân viên. Điều này cho bạn kinh nghiệm, những thứ cực kỳ quý báu mà nếu không cẩn thận sau này bạn sẽ phải trả bằng chính tiền, mồ hôi nước mắt và các mối quan hệ cũng như danh dự của mình. Đồng thời càng làm rõ hơn tư duy kinh doanh phù hợp của riêng bạn.

Cứ bước từ điểm thấp nhất, sau này bạn sẽ có cái nhìn bao quát hơn cho sự nghiệp của mình.


tu-duy-kinh-doanh-yeu-to-can-cho-nguoi-khoi-nghiep-2

  1. Đừng lầm tưởng bằng cấp bạn đang có không đáng cho bạn làm chuyện này kia.

Bạn cho rằng bỏ 4 năm học đại học, cầm bằng đại học trên tay thì việc mở một quán phở (dù có thể kiếm vài trăm triệu một tháng) thật không đáng, là một người làm dịch vụ hằng ngày phải dạ dạ vâng vâng , ạ thưa với khách là không đáng ? Muốn làm kinh doanh, hãy gạt cái TÔI của bạn sang một bên và làm cái gì mà thị trường cần. Tư duy kinh doanh cần được cũng cố bằng tư duy đúng về tiền, mục đích cuối cùng của việc đi làm là vui và kiếm ra tiền, bạn đừng cho rằng đó là những suy nghĩ tầm thường hay bất chấp. Chỉ cần

  1. Bạn thích
  2. Có tiềm năng.
  3. Ra tiền

Không có chân lý nào quy định, cầm một bằng cấp trong tay có nghĩa là bạn phải làm gì, hay một công việc nào xứng tầm với bạn. Một công việc xứng nhưng lương lại lèo tèo, biến mỗi ngày đi làm là mỗi ngày chết mõi mòn, không thể sắp xếp nổi thời gian cho những thú vui riêng. Thì “Xứng” để làm gì. Bạn chỉ sống được 1 lần thôi, tại sao phải làm khổ mình thế.

Việc bạn kiếm ra tiền bằng Tư Duy Kinh Doanh riêng không làm rẻ tiền con người bạn, không có công việc tầm thường, chỉ có những người suy nghĩ tầm thường.

Bạn cứ làm đi, thật kiên định vào, rồi xem 5, 10 năm nữa chuyện gì sẽ đến.